Con là đại bàng mà sao bố mẹ nỡ cắt mất đôi cánh của con. 
– Bố mẹ có nhận ra chăng!
☘️☘️☘️

1. Bố mẹ chỉ biết ĐẺ: Ít nuôi, chẳng dạy. Sinh ra cho đi ăn nhờ ở đậu. Đây là dạng cha mẹ vô trách nhiệm.
2. NUÔI – Biết nuôi mà không biết dạy. Kém hiểu biết nên coi thường việc học, muốn con đi làm sớm kiếm tiền.
3. TIỀN – Chỉ biết quan tâm tới tiền: nhà giàu coi tiền là tất cả (nên kg dạy được con).
“Mẹ đã cho tiền đi học thêm này nọ, việc nhà có Osin làm hết rồi, chỉ có mỗi việc học thôi. Vậy mà sao lại nên nông nỗi này. Con ơi là con..!”
4. CHIỀU – Nuông chiều thái quá: Thương con muốn cho con sướng thành ra hại con. “Việc này con ko làm được đâu, thôi để mẹ làm cho…”- trẻ dễ trở thành gà công nghiệp, yếu đuối và hay đòi hỏi, ích kỷ…
5. QUÁT – Bạo lực, hà khắc: Hay nổi nóng, quát tháo, chửi con. “Mày ngu vừa thôi chứ, có thế mà cũng không biết làm”- Trẻ bị ức chế, dễ gây hấn với trẻ khác (hoặc sợ hãi trẻ khác).
6. SĨ – Dạy con vì sĩ diện bản thân: Bệnh thành tích, thích khoe con học giỏi, làm hay. “Sao con người ta 10 điểm mà mày lại chỉ có 8 điểm? Mày làm nhục cái gia đình này, học không ra hồn thì tao cho mày đi bán vé số..” – Con cái sẽ bị áp lực, hành động tiêu cực khi bị thất bại.
7. TỰ – Dạy con tự lập, có thể giỏi nhưng ích kỷ (ít giúp người khác, ít cho đi, coi việc đó là dại dột). “Sao con dại thế, tại sao lại đi giúp người khác? Nó lợi dụng thì sao?” – phụ huynh thường cho con đi học nước ngoài (tính tự lập khá tốt) nhưng tính ích kỷ cũng cao.
8. THÀNH – Dạy con trưởng thành: mạnh mẽ, hiểu biết (khác với học vẹt) và sẵn lòng giúp đỡ người khác. Đây là mẫu phụ huynh giúp con trưởng thành (chứ không giúp con sung sướng) và biết cách hướng trẻ đến các hoạt động đội nhóm, cộng đồng, vì thiên nhiên….
Đây là mẫu phụ huynh đưa 3 gốc rễ Trí tuệ – đạo đức – nghị lực vào bản thân và nuôi dạy con trên 3 gốc rễ này. Trao cho con tam bảo đồng hành cùng con.
– Dù con là đại bàng nhưng cách cha mẹ nuôi dạy con theo mẫu 1-7 thì cũng như không, vùi dập tài năng của con, chỉ cắt cánh con, trong khi con đang lên tiếng “Bố mẹ ơi, con muốn bay”.
Bố mẹ có nhận ra chăng!

#lindanga