Trong xã hội hiện nay, sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ làm cho cuộc sống thay đổi nhanh chóng. Nếu chúng ta không có sự thích ứng thì ngay lập tức sẽ bị bỏ lại, hơn bao giờ hết chỉ số sáng tạo CQ trở nên vô cùng quan trọng.

Trí thông minh sáng tạo hay chỉ số sáng tạo – CQ (Creative Quotient) dùng để đánh giá, chỉ khả năng xử lý một vấn đề hay tình huống lạ lẫm bằng giải pháp mới. Nói cách khác, đây là chỉ số biểu thị mức độ sáng tạo, suy nghĩ mới lạ, mang tính đột phá, thể hiện sự khác biệt của mỗi người trong đa lĩnh vực, hoạt động.

.
Trong bài phân tích chỉ số tiềm năng qua dấu vân tay, chúng ta cũng phần nào được hé lộ trí thông minh sáng tạo bẩm sinh của mình so với các chỉ số thông mình khác như thế nào. Nếu đó là trí thông minh vượt trội thì việc rèn luyện chỉ số Sáng tạo sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
.
.
Cùng với Nga tìm hiểu những bí quyết phát triển chỉ số thông minh sáng tạo CQ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chủ động tìm kiếm cảm hứng

Đi cà phê cùng đồng nghiệp là cũng là cách để tạo cảm hứng 

Rất nhiều nghệ sỹ có những phút giây thăng hoa xuất thần và họ tạo ra được tác phẩm được nhiều hâm mộ hưởng ứng, tuy nhiên không phải ai cũng được như nghệ sĩ. Cảm hứng làm việc là điều mà bạn phải chủ động tìm kiếm, có nhiều cách để khơi dậy cảm hứng bên trong bạn.

Chẳng hạn như: Hỏi ý kiến của người sáng tạo nhất trong team về những ý tưởng của họ hay brainstorm với một hoặc một vài đồng nghiệp trong khi uống Cà phê,… Khi có được cảm hứng, bạn sẽ thấy hiệu quả công việc của mình được tăng lên rõ rệt mà lại còn tránh được căng thẳng, stress.

2. Giải quyết từng dự án một

Tập trung giải quyết 1 dự án 

Bạn chỉ có thể giải quyết tốt nhất 1 dự án trong một thời điểm, hãy tập trung hết mình vào dự án đó. Còn những dự án khác thì hãy cứ viết ra sổ tay khi bạn có cảm hứng và hãy tạm thời bỏ quên chúng, vì biết đâu khi bí ý tưởng bạn có thể xem lại chúng và sử dụng được được ý tưởng nào đó.

3. Tạo cho mình không gian riêng biệt

Không gian riêng giúp bạn dễ sáng tạo hơn (Nguồn: algonquincollege)

Đừng bao giờ ôm đồm quá nhiều việc một lúc và làm việc trong một không gian nhàm chán, hỗn loạn. Thay vào đó, bạn nên đi ra ngoài quán cà phê, một nơi ít ồn ào và làm bạn cảm thấy tập trung hơn để dễ dàng làm việc. Hãy tạo cho mình không gian riêng biệt, nếu có thể thì hãy làm việc trong phòng một mình.

Có một nguyên tắc mà bất người làm sáng tạo nào cũng tuân thủ, đó là không nhận điện thoại, kiểm tra email khi đã bắt tay vào công việc.

4. Học cách chấp nhận và thư giãn

Sự sáng tạo không phải chỉ là nỗ lực của ý chí, mà còn cần đến sự thăng hoa của tâm hồn. Cùng với đó là những rủi ro và thất bại là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Làm việc cận kề deadline, bí ý tưởng hay quá trình triển khai bị sai hướng,… là điều thường thấy nhất trong quá trình sáng tạo.

Thư giãn cũng là cách để bạn tái tạo năng lượng sáng tạo 

Vì vậy, hãy học cách chấp nhận và thư giãn, tận hưởng hành trình của mình.

Cho phép bản thân mình tạm quên đi công việc, đi lang thang đến một nơi nào đó để tìm lại cảm hứng mới, chia sẻ chuyện của mình với một người bạn thân nhất. Những cách đó sẽ giúp bạn cân bằng và bước được những bước tiếp theo trong hành trình sáng tạo.

5. Kết nối

Mặc dù công việc sáng tạo diễn ra dễ dàng hơn khi bạn làm việc một mình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không kết nối với ai.

Làm việc nhóm với những người cùng mục tiêu là cách giúp bạn phát triển thêm những ý tưởng mới mẻ. Bạn sẽ có cơ hội được lắng nghe nhiều ý kiến trái chiều trong cùng một vấn đề.

Kết nối để có nhiều cơ hội phát triển hơn

Ngoài ra, đừng ngại học hỏi những chỉ dẫn của người đi trước, cho dù họ nhỏ tuổi hơn bạn. Hãy tạo mối quan hệ tốt với mọi người và học hỏi những người am hiểu hơn sẽ giúp bạn có thêm những giải pháp mới cho dự án của mình.

Khi gặp vấn đề khó khăn cần hỗ trợ, hãy xin ý kiến từ những người đi trước để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

6. Mỗi ngày đặt một câu hỏi

Đặt câu hỏi là một trong những yếu tố để kích thích sự sáng tạo, phát triển khả năng giải quyết vấn đề. Đối với những công việc đã hoàn thành, những công việc sắp tới, những giải pháp của bạn, còn có cách nào để giải quyết chúng một cách ít tốn thời gian hơn, mang lại hiệu quả hơn,…vv.

Đặt câu hỏi làm tăng tính sáng tạo 

Chủ động đặt câu hỏi với những gì diễn ra trong cuộc sống hằng ngày cũng là một cách tốt để bạn ứng dụng: tại sao thương hiệu này lại chọn chiến dịch truyền thông này, tại sao nhãn hàng kia lại trưng bày sản phẩm theo cách đó,…Tất cả những câu hỏi trên sẽ giúp bạn nhìn nhận mọi khía cạnh của công việc được sáng suốt và chủ động hơn.

7. Đọc sách

Một trong những nguồn cảm hứng tốt nhất là sách 

Sách là nguồn cảm hứng cho việc khởi tạo những ý nghĩ mới và kích thích các ý tưởng lớn. Những cuốn sách kinh doanh, bí quyết từ các doanh nhân sẽ giúp bạn học hỏi và mở rộng cách suy nghĩ. Các loại sách chuyên ngành, cách giải quyết vấn đề giúp bạn tìm ra những điểm tương đồng trong dự án của mình đồng thời có hướng giải quyết.

Ngay cả khi không có thời gian để đọc sách, bạn chỉ cần vào hiệu sách, lướt qua các dòng sách được trưng bày trên kệ là bạn đã có thể tìm thấy sự kích thích cho não bộ rồi.

8. Đặt ra thử thách cho bản thân

Đặt ra thử thách sẽ khiến bạn phải động não 

Dr. Seuss – tác giả cuốn sách “Green Eggs & Ham” nổi tiếng và được trẻ em trên toàn thế giới yêu thích vì những câu chuyện của ông chỉ viết chưa tới…50 từ. Theo ông, nếu như chúng ta cứ đi theo những lối mòn quen thuộc thì khó mà sáng tạo được. Viết một câu chuyện 1000 từ là điều mà bất cứ nhà văn nào cũng có thể làm được, nhưng viết một câu chuyện chỉ tóm gọn trong 50 từ mới là điều chưa ai nghĩ tới.

Tự đặt ra những yêu cầu cao và khắt khe cho bản thân sẽ luôn kích thích não bộ hoạt động, từ đó giúp bạn tư duy sáng tạo hơn.

9. Rèn luyện thể lực

Rèn luyện thể lực để tăng cảm giác hưng phấn 

Có nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra tác dụng của việc rèn luyện thể lực đối với sáng tạo. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn có tinh thần tốt để tập trung làm việc hiệu quả. Theo một nghiên cứu của Đại học Stanford, 90% người cho biết họ sẽ sáng tạo hơn sau khi tập dục.

Hiện nay, có những bài tập thể lực được thiết kế dành riêng cho những người không có thời gian, thậm chí là ở những môi trường ít không gian để luyện tập. Hãy luyện tập thể lực ít nhất là 5 phút mỗi ngày, bạn sẽ thấy khả năng sáng tạo của mình được tăng lên rõ rệt.

10. Duy trì công việc hàng ngày

Không phải cứ sáng tạo là phải tìm đến một không gian hay đọc những cuốn sách khơi gợi cảm hứng. Sáng tạo là một quá trình, không phải là một kết quả. Chính vì vậy mà rất nhiều người sáng tạo và thành công vẫn duy trì công việc hằng ngày của họ. Jacob Arabo thiết kế mẫu trang sức trong khi làm thuê tại một tiệm nữ trang, nhà soạn nhạc Phillip Glass từng làm công việc của một thợ sửa ống nước.

Công việc hằng ngày luôn phải được duy trì 

Những công việc hằng ngày sẽ giúp cho bạn đảm bảo được nguồn tài chính, đồng thời cấu trúc lại thời gian biểu, mang lại khoảng thời gian tự do để trí tưởng tượng được bay xa.

Ngoài những bí quyết trên, có rất nhiều cách khác để giúp bản thân bạn phát triển sự sáng tạo. Sau khi đọc xong bài viết này biết đâu bạn lại tìm được cho mình một cách thức sáng tạo…để sáng tạo hơn thì sao?

(Nguồn: newzing, thanhnienvn, blogtamly)

 

🦋 Linda Nga