Rất nhiều người đã ví câu chuyện của Sailor là phép màu nhưng trên tất cả, ý chí sinh tồn vượt bậc, sự bình tĩnh và kỹ năng sống đã giúp cô bé 7 tuổi tự cứu mình. Nếu bạn có con nhỏ, bạn có thể tham khảo những kỹ năng sinh tồn thiết yếu cha mẹ cần phải dạy cho trẻ dưới đây:

1. Nhắc con ghi nhớ ít nhất một số số điện thoại cần thiết

1. Nhắc con ghi nhớ một số số điện thoại cần thiết

Bố mẹ cần hướng dẫn con nhớ địa chỉ nhà cùng số điện thoại và nên thường xuyên hỏi lại trẻ để kiểm tra. Điều quan trọng là trẻ cần phải biết địa chỉ nhà và số điện thoại trong trường hợp chúng bị tách ra khỏi bạn. Việc này sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi gặp nguy hiểm.

Nếu trẻ đã biết sử dụng điện thoại, khi cần bạn cho con mang theo điện thoại và dặn chúng không được chơi games đến vạch pin cuối cùng.

2. Phải làm gì khi bị lạc cha mẹ?

Ngoài ra, có một mẹo vặt được nhiều mẹ chia sẻ là khi cho con đi chơi ở những khu vui chơi quá rộng, người đông, khó tìm được nhau (Công viên nước, đại siêu thị…, bố mẹ nên bỏ vào túi con một chiếc còi đồ chơi để chúng có thể thổi khi lạc bố mẹ hoặc rơi vào tình huống bị làm cho sợ hãi).

3. Dạy con biết bơi

4. Dạy con biết cấp cứu khi gặp nạn

Dạy cho trẻ gọi cấp cứu và phải làm gì trong trường hợp có tai nạn nghiêm trọng xảy ra là một điều rất cần thiết. Bạn nên dạy chúng cách sơ cứu như cầm máu, chăm sóc vết bỏng, khử trùng vết thương, dán băng y tế đơn giản… để cứu mình và người khác.

Trên tủ lạnh, cánh cửa hay bất cứ chỗ nào dễ nhìn thấy, bạn nên treo một danh sách số điện thoại quan trọng như: số điện thoại của người thân trong gia đình, xe cấp cứu, cứu hỏa, cảnh sát… để con bạn dễ nhận ra.

Ở các nước tiên tiến, chương trình học của trẻ có những bài ngoại khóa hướng dẫn vấn đề này tùy theo từng lứa tuổi. Biết cách gọi cấp cứu là một hành động đơn giản để đứa trẻ được cứu sống.

Cùng đó, việc hướng dẫn trẻ nếu dùng điện thoại di động thì để loa để vừa nói được, vừa có thể giúp đỡ bố/mẹ, người đang ở trong trạng thái bị thương chẳng hạn.

5. Dạy con ở nhà một mình

Bạn nên dạy con nguyên tắc là không được mở cửa cho bất cứ ai trừ bố mẹ nhưng nếu thấy có người có vẻ cố tình rình rập ở cửa để vào nhà thì trẻ nên bật TV thật lớn, gây tiếng ồn trong nhà để kẻ lạ mặt nghĩ trong nhà có người lớn.

5. Dạy con ở nhà một mình

6. Dạy con tuyệt đối không được tin và nghe lời người lạ

Hiện nay có rất nhiều trường hợp giả làm người quen của bố mẹ lân la trò chuyện với trẻ rồi bắt cóc hoặc có những hành vi đồi bại. Vì vậy, bạn dặn con cố gắng tránh đi vào toilet ở nơi công cộng một mình, nếu có bạn đi cùng thì cũng không la cà lâu ở bên trong để tránh những rủi ro không lường.

Bố mẹ hãy tự dựng lên cho con một số tình huống khi gặp người lạ để từ đó cho trẻ biết cách phản ứng và hành động đúng nhất. Giới hạn cho trẻ những người mà trẻ có thể tin tưởng (như bố, mẹ, ông bà nội ngoại, anh chị em ruột của bé), ngoài ra không đi theo hoặc nghe lời của bất cứ ai khác nếu không được bố mẹ dặn dò.

Ngoài ra bạn còn cần dặn con tuyệt đối không được nhận quà của người lạ khi bố mẹ chưa cho phép. Bạn cần hướng dẫn cho trẻ những kỹ năng từ chối khéo léo khi có người lạ mang cho đồ ăn mà bố mẹ không có ở đó hoặc chưa đồng ý. Hãy dặn con: “Nếu thấy người lạ cho đồ ăn thì phải hỏi xin phép bố (mẹ) mới được ăn”.

7. Dạy trẻ hét to khi cần giúp đỡ

Hãy nói với trẻ rằng chúng có thể la hét hoặc thét lên khi cần thiết. Nếu có người lạ dắt trẻ đi, chúng cần biết mình phải làm gì trong trường hợp này.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên dạy trẻ thét to những câu như “Cháu không biết cô/ chú”, la hét, phản ứng mạnh mẽ để gây sự chú ý của những người xung quanh. Những người xung quanh sẽ nhận thấy sự khác thường và can thiệp.

8. Dạy trẻ xác định thực phẩm nào ăn được trong trường hợp cần sống sót

Thực tế cuộc sống hiện đại cho thấy, nhiều trẻ em ở thành phố hoàn toàn lúng túng khi bị đói lúc chỉ có một mình. Báo chí đã từng thông tin, trên thế giới đã có trường hợp một bé tuổi mẫu giáo đã sống sót khi bị bỏ quên trong nhà nhiều ngày nhờ biết tự mở tủ lạnh, lôi tất cả những thứ có thể ăn được như trứng sống ra ăn.

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên dạy con mình xác định thứ gì ăn được, thứ gì không, thực phẩm trông như thế nào là đã hỏng, mốc, không còn có thể ăn được.

9. Dạy con kỹ năng xác định hướng

Chúng ta không đòi hỏi bé nhìn bản đồ giỏi hoặc có thể xác định hướng theo vị trí của mặt trời khi lỡ bị lạc hoặc mất tích nhưng nhận thức và định vị hướng cơ bản có thể giúp chúng an toàn trong nhiều trường hợp.

Hãy giúp con của bạn phát triển kỹ năng này bằng cách cho phép chúng dẫn đường khi ra khỏi trung tâm mua sắm để quay trở lại bãi đỗ xe hoặc xung quanh khu phố khi đi dạo cùng bạn. Tham khảo thêm các bài viết về kỹ năng mềm.

10. Dạy con cách đi đường một mình an toàn

10. Dạy con cách đi đường một mình an toàn

Bạn hãy hướng dẫn con mình cách đi đường đúng theo luật giao thông (đi bộ lên hè đường, bên phải; đèn xanh- đèn đỏ- đèn vàng); nhận diện phương tiện như biển số xe, tên công ty xe, những tòa nhà hay biển hiệu quan trọng trên đường.

Ngoài những kỹ năng quan trọng trên, nếu có điều kiện, bố mẹ nên dạy cho con một số kỹ năng khác như kỹ năng xử lý động đất, cách thoát hiểm khi nhà bị cháy, cách kháng cự khi bị xâm hại…

————————————————