Trí thông minh cảm xúc là khả năng theo dõi cảm giác và cảm xúc của mình cũng như của người khác, phân biệt chúng, và sử dụng thông tin này để dẫn dắt tư duy và hành động của mình.

1.Bạn nên suy nghĩ về cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc bắt đầu từ việc đặt đúng câu hỏi như:

  • Cảm xúc của tôi có ưu và khuyết điểm gì?
  • Phong cách giao tiếp của tôi như thế nào? Mọi người nhìn nhận nó ra sao?
  • Tâm trạng hiện tại ảnh hưởng như thế nào đến suy nghĩ và quyết định của tôi?
  • Trong những tình huống nào thì cảm xúc đã chống lại tôi?
  • Suy nghĩ về những điều này sẽ giúp bạn xây dựng khả năng tự nhận thức, giúp bạn thu lại những thông tin giá trị có ích cho bản thân.

2.Bạn nên nhìn nhận đa chiều

Khi nghe ai đó nói, đừng tập trung vào việc đúng sai; thay vào đó, hãy cố tìm sự khác biệt về quan điểm và lý do vì sao lại có sự khác biệt đó. Hành động này bao gồm cả việc học cách đón nhận ý kiến tiêu cực để bạn nhận ra thiếu sót và tự cải thiện bản thân.

3.Bạn nên học cách tạm dừng

Tạm dừng đơn giản là ngừng lại và suy ngẫm thêm một giây trước khi làm hay nói gì đó.Nhưng bạn nên biết rằng: nói thì dễ, làm mới khó.


Đừng mong đợi sự hoàn hảo. Cứ liên tục tập luyện, và tạm dừng sẽ giúp bạn tránh được những tình huống khó xử và cứu vãn được nhiều mối quan hệ.

4.Bạn nên học cách đồng cảm

Thay vì phán xét hay gán mác người khác, hãy cố gắng quan sát mọi thứ qua góc nhìn của họ. Lắng nghe để thấu hiểu họ và quan điểm của họ,kể cả khi bạn không tán thành. Hãy tự hỏi: Tại sao người đó lại cảm thấy như vậy? Có điều gì uẩn khúc đang diễn ra không?

Đồng cảm giúp bạn ảnh hưởng đến người khác nhiều hơn và cho phép bạn xây dựng mối quan hệ thêm sâu sắc và gần gũi.

5.Bạn nên khen ngợi người khác

Mỗi cá nhân đều mong được thừa nhận và khen ngợi thật lòng. Khi bày tỏ sự cảm kích với ai đó, bạn đã đáp ứng được khát khao của họ – và dần dần xây dựng được niềm tin.


Hãy nhớ rằng, mọi người đều xứng đáng được khen. Hãy chú ý vào mặt tốt của họ, sau đó đặc biệt chia sẻ điều bạn đánh giá cao ở đối phương và truyền cảm hứng để họ trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

6.Bạn nên học cách xin lỗi

” Tôi xin lỗi” có thể là ba từ khó nói nhất, nhưng lại mạnh mẽ nhất. Thừa nhận sai lầm và xin lỗi đúng lúc sẽ giúp bạn phát huy được các phẩm chất như khiêm tốn và trung thực, và tự nhiên sẽ có người yêu mến bạn vì điều đó.

7.Bạn nên học cách tha thứ

Nhất quyết không tha thư giống như xát muối vào vết thương- bạn không bao giờ cho mình cơ hội để chữa lành. Thay vì cứ mãi bất mãn trong khi đối phương đã tiến về phía trước, chi bằng hãy tự mình tha thứ tiếp tục sống vui vẻ.

8.Bạn nên học cách thành thật.

Người thành thật thường chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc thật lòng của mình với người khác.Họ biết không phải ai cũng đồng tình.Họ cũng hiểu rằng mình không hoàn hảo nhưng vẫn sẵn lòng nói ra những khiếm khuyết bởi vì họ biết ai cũng có khiếm khuyết như vậy.

Thành thật không có nghĩa là chia sẻ mọi thứ về bản thân với bất kì ai, bất kỳ lúc nào. Mà thành thật là thật sự nghĩ những gì bạn cảm nhận, nói những gì bạn muốn nói, và trên hết là vẫn kiên định với những giá trị và nguyên tắc của bản thân.

9.Bạn nên kiểm soát suy nghĩ

Khi rơi vào hoàn cảnh tiêu cực, bạn sẽ khó có thể điều tiết được cảm xúc của mình. Nhưng một khi tập trung suy nghĩ, bạn sẽ kiểm soát được các phản ứng cảm xúc đó.

Khi tâp trung suy nghĩ, bạn sẽ không phải trở thành nô lệ của cảm xúc. Thay vì vây, bạn có thể chấp nhận và tiếp tục dung hòa chúng với các mục tiêu và giá trị của bản thân.

10.Bạn nên không ngừng học hỏi

Trí tuệ xúc cảm không nằm ở việc phải trở nên hoàn hảo hoặc đạt đến cấp độ nhất định nào đó của EQ, bởi khi cảm thấy mình đã ” thông thạo” chín lời khuyên còn lại thì vẫn có thể phạm lỗi lớn.

Nhưng chính sách bạn khắc phục sai lầm sẽ quyết định chỉ số Trí Tuệ xúc cảm thật sự của bạn. Đừng bao giờ xem thường những mặt tốt lẫn những mặt xấu của sức mạnh cảm xúc. Và hãy luôn cố gắng khiến cảm xúc trợ giúp thay vì chống lại bạn.

Nhưng chính sách bạn khắc phục sai lầm sẽ quyết định chỉ số Trí Tuệ xúc cảm thật sự của bạn.

Nguồn: Sách Trí Tuệ Cảm Xúc

——————————————-
SINH TRẮC HỌC DẤU VÂN TAY HUMANO
Website: Humano.vn
Hotline: 19009421
Tham khảo chuyên môn tại: Lindanga.com