MƯỜI NGÓN TAY

MƯỜI VÙNG CHỨC NĂNG NÃO BỘ

Đôi bàn tay giống như một bộ não thu nhỏ. Chúng ta có hai bàn tay tương ứng với hai bán cầu não. Trên mỗi bàn tay có năm ngón tay tương ứng với năm thùy não. Như vậy, mỗi thùy não sẽ được phân bổ ở cả hai bán cầu não tương ứng với mười vùng chức năng. Chúng ta cùng tìm hiểu chức năng của mười vùng não tương ứng với mười ngón tay.

 

Đầu tiên là thùy trước trán (hai ngón cái) đảm nhận chức năng nhận thức. 

Người thiên về não trái khi nhìn nhận một việc, họ thường có xu hướng phân tích vấn đề rồi mới nhận định, đánh giá. Ngược lại, với người thiên về não phải thì chỉ cần nhìn bức tranh tổng quát, cảm thấy khả thi là họ có thể đưa ra nhận định.  Một bên có sự nhìn nhận chi tiết, một bên thì tổng quan.

Não trái sẽ thiên về nhận thức những vấn đề nội sinh, hướng vào bên trong nhận thức bản thân mình; thể hiện khả năng tự hoạch định, ý chí tự chủ, biến trở lực thành trợ lực; kỷ luật và điều hành giám sát tốt.

Não phải sẽ thiên hướng về nhận thức những vấn đề ngoại sinh, mối tương quan giữa bản thân với các yếu tố bên ngoài; khả năng tương tác tạo sức ảnh hưởng, hướng ngoại.

Thùy trán (hai ngón trỏ) có chức năng tư duy.

Tư duy của não trái sẽ logic, thiên về con số, khả năng lập luận sắc bén về ngôn ngữ. Tư duy não phải sẽ là tư duy sáng tạo, không gian.

Người thiên về não trái, tư duy có tính lý luận và phân tích, đánh giá vấn đề, họ có xu hướng đi vào tiểu tiết, có trật tự, sắp xếp rõ ràng.

Người thiên về não phải sẽ có tư duy mang tính cảm hứng, sáng tạo, bất quy tắc, dồi dào ý tưởng và khả năng liên tưởng rất phong phú, hình dung không gian 3D.

Thùy đỉnh (hai ngón giữa) có chức năng vận động.

Vận động não trái và não phải sẽ khác nhau như thế nào?

Não trái sẽ thiên về các chi tiết, nên vận động của não trái mang tính tiểu tiết, đòi hỏi sự tỉ mỉ, thao tác khéo léo từ đôi bàn tay. Gọi là vận động tinh.

Não phải thiên về tổng quan, nên vận động của não phải mang tính tổng thể, uyển chuyển, nhịp nhàng của toàn bộ cơ thể, tổng hợp từ các giác quan. Gọi là vận động thô.

Thùy thái dương (hai ngón áp út) có chức năng nghe.

Não trái và não phải sẽ nghe được những gì?

Ngôn ngữ nằm ở nửa bên trái, vì vậy, phần não trái sẽ đảm nhận nhiệm vụ nghe âm điệu ngôn ngữ, sẽ có liên quan đến khả năng lĩnh hội và truyền đạt ngôn ngữ.

Còn não phải thiên về âm thanh, như tiếng gió, tiếng ồn, xe cộ… có liên quan đến khả năng cảm âm, độ nhạy trong việc cảm nhận âm thanh cuộc sống. Ngoài ra, thùy thái dương bên não phải còn thể hiện cảm xúc của con người, như độ nhạy trong cảm nhận, khả năng lắng nghe và đồng cảm về cảm xúc.

Thùy chẩm (hai ngón út) có chức năng nhìn.

Thị giác bên não trái và não phải có gì khác nhau?

Thị giác nửa bên não trái sẽ lĩnh hội thông tin hình ảnh kèm với sự phân tích, đánh giá nên sẽ liên quan đến khả năng quan sát, đọc, lĩnh hội hình ảnh 2D, so sánh hình ảnh, ước lượng khoảng cách.

Não phải nhìn hình ảnh sẽ theo xu hướng cảm nhận nhiều hơn phân tích. Vì vậy, thị giác của não phải sẽ có khả năng cảm nhận cái đẹp, tính thẩm mỹ, khả năng phối màu, cảm xúc gắn với hình ảnh.

Để hình thành một năng lực cần sự kết hợp của nhiều vùng tiềm năng. Ví dụ như để phát triển năng lực về hội họa, cần có tư duy sáng tạo, vận động tinh hay khả năng quan sát, cảm nhận thẩm mỹ. Bạn muốn vẽ, nếu bạn có đủ các tiềm năng trên thì thật tuyệt, nhưng nếu không có đủ, thì sao? Bạn sẽ biết cách để phát huy lợi thế của mình và nỗ lực hơn, cải thiện những vùng tiềm năng yếu, và rồi đam mê của bạn cũng sẽ nở hoa.

Nhưng để tận dụng tối đa mọi nguồn lực cũng như thời gian của mình thì bạn có thể ưu tiên lựa chọn phát triển những năng lực mà mình có nhiều tố chất nhất. Con đường của bạn có thể sẽ dễ dàng hơn, tràn đầy cảm hứng và niềm yêu thích hơn.

Hãy trải nghiệm dịch vụ Sinh trắc vân tay tại Humano để khám phá 10 vùng tiềm năng bẩm sinh của mình bạn nhé! Hiểu mình là bước đầu tiên để mở ra cánh cửa hạnh phúc và thành công.