Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm rất dễ thực hiện tại nhà. Đây là phương pháp hiệu quả và tận dụng được thời gian vàng của bé. Nhưng nhiều ba mẹ vẫn đang loay hoay không biết làm cách nào để áp dụng thành công. Bài viết này sẽ chia sẻ 11 nguyên tắc vàng của phương pháp Glenn Doman giúp ba mẹ áp dụng dạy con thành công tại nhà.

Nguyên Tắc 1: Bắt Đầu Càng Sớm Càng Tốt

Ba mẹ bắt đầu phương pháp Glenn Doman càng sớm càng dễ thành công. Thời điểm phù hợp nhất là áp dụng cho bé từ 3-6 tháng tuổi. 

Bắt đầu với em bé còn đang nằm ngửa sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Trẻ càng lớn, không gian khám phá của con càng rộng mở. Con bị hấp dẫn bởi nhiều thứ mới mẻ từ thế giới xung quanh. Con sẽ mải mê lăn lê bò trườn ít chú ý. Mẹ sẽ cần vận dụng nhiều kỹ năng, biết cách truyền cảm hứng hơn để thu hút con chơi tráo thẻ. 

Điều đó không có nghĩa là các bé 1 tuổi, 2 tuổi hay 6 tuổi không áp dụng được. Phương pháp Glenn Doman áp dụng được cho trẻ từ 0-6 tuổi nên vẫn hoàn toàn hiệu quả cho những bé lớn. Tuy nhiên, quá trình áp dụng có thể gặp khó khăn hơn do thời gian đầu con chưa quen.

Nguyên Tắc 2: Duy Trì Sự Hứng Thú Trong Tất Các Buổi Học

Đối với trẻ, không có khái niệm khó hay dễ. Mà chỉ có thích hay không thích. Nếu trẻ thích sẽ tiếp thu rất nhanh. Ngược lại trẻ không thích sẽ khó tiếp thu. Do đó, duy trì hứng thú trong tất cả buổi học là vô cùng quan trọng. Giúp trẻ yêu thích kiến thức và tiếp thu hiệu quả. 

Vậy làm cách nào ba mẹ duy trì được sự hứng thú trong suốt buổi học? 

 • Luôn tự nhiên nhất có thể, không gò bó, vui vẻ, thoải mái để con không bị áp lực.
 • Hãy là chính mình: ba mẹ không cần phải là thầy cô giáo giỏi, gương mặt đẹp, giọng nói hay. Với bé gương mặt thân quen bé yêu nhất chính là ba mẹ. Âm thanh mà bé thích nghe nhất là tiếng nói của ba mẹ.
 • Luôn cổ vũ động viên, khen ngợi con. Sau khi con học xong, ba mẹ hãy ôm con vào lòng, hôn con và khen con đã rất cố gắng.

Ba mẹ tuyệt đối:

 • Không đe dọa, không lớn tiếng với con.
 • Không phạt con khi con không chú ý. Cũng ko thưởng con bằng bánh kẹo khi con học tốt. 
 • Phần thưởng hợp lý nhất cho con là những cái ôm, nụ hôn và tình yêu thương của mẹ.

Ngoài ra, chọn đúng bộ thẻ chuẩn, đảm bảo cung cấp thông tin chính xác cho con là rất quan trọng ba mẹ nhé. 

Nguyên Tắc 3: Tôn Trọng Con

 

Trước tiên là tôn trọng nhu cầu về thể chất. Không thực hiện buổi học khi con đang đói, mệt, ướt tã, hay buồn ngủ…  

Thời điểm tốt nhất là sau khi bé ngủ dậy, đã vệ sinh thay tã xong và ăn no. Lúc này tùy độ tuổi con có thể thức chơi từ 15 – 45 phút trước khi chuẩn bị vào giấc ngủ tiếp theo. Ba mẹ cũng nên cố định thời gian học trong ngày để trẻ dần thiết lập thói quen học tập.

Tôn trọng nhu cầu thể chất cũng có nghĩa là khi trẻ bệnh thì cần được nghỉ ngơi. Mẹ tạm hoãn chương trình học cho đến khi con khỏe trở lại nhé.

Tiếp theo là tôn trọng về mong muốn, cảm xúc của con:

 • Chỉ bắt đầu buổi học khi con sẵn sàng, vui vẻ và muốn tham gia trò chơi học tập.
 • Nếu con không muốn học, đừng cố gắng ép con. Càng không bắt con tiếp tục buổi học vì lý do cho kịp chương trình hay chỉ còn vài thẻ. Khi ấy chỉ gây phản tác dụng mà thôi ba mẹ nhé.
 • Đối với các bé lớn từ 3 tuổi trở đi, việc bắt đầu áp dụng Glenn Doman có thể khó khăn hơn. Mẹo cho mẹ là hãy bắt đầu với chương trình thế giới xung quanh trước và ưu tiên chủ đề con yêu thích nhé. 

Nguyên Tắc 4: Chỉ Dạy Khi Ba/Mẹ Và Con Cảm Thấy Vui Vẻ, Thoải Mái

Nguyên tắc học tập là niềm vui. Con vui vẻ, hào hứng với trò chơi mới có thể tiếp thu hiệu quả. 

Ba mẹ thường quan tâm nhiều đến cảm xúc của con mà ít để ý cảm xúc của chính mình. Trong khi ba mẹ chính là người người dẫn dắt, là quản trò cuộc chơi. Vai trò của ba mẹ quyết định phần lớn đến thành công của phương pháp. Không nên bước vào buổi học của con với tâm trạng buồn bã, âu lo hay tức giận, khó chịu. Ba mẹ có hứng thú thì mới lôi cuốn, truyền cho con cảm hứng yêu thích trò chơi nhé.

Nguyên Tắc 5: Tạo Môi Trường Học Tập Hiệu Quả

Môi trường học tập tốt nhất là không có đồ chơi, đồ vật xung quanh hay âm thanh làm con xao nhãng. Mẹ nên chuẩn bị góc riêng trong phòng để hai mẹ con cùng hoàn toàn tập trung chơi tráo thẻ. 

Nguyên Tắc 6: Dừng Trước Khi Con Muốn Dừng

Đây là sai lầm dễ mắc phải nhất trong 11 nguyên tắc vàng của phương pháp Glenn Doman. Vấn đề lớn nhất thường gặp phải khi dạy Glenn Doman cho bé đó là: Con chán, con không tập trung, con không chịu hợp tác. Biểu hiện này có thể là do tâm lý ba mẹ hơi nóng vội, muốn con học nhiều, học được nhanh. Dẫn đến thường máy móc làm theo chương trình mà ít quan tâm đến con, lấy con làm trung tâm. 

Nếu bé có dấu hiệu chán, điều cần làm trước tiên là giảm số lượng thẻ. Hãy quan sát trẻ trong quá trình tráo thẻ và dừng trước khi con muốn dừng. Hành động này giúp con luôn tò mò và háo hức với kiến thức nhé. Thực hiện nhất quán nguyên tắc này con sẽ dần khao khát kiến thức. Thích thú và trông chờ đến những giờ học sau để được xem thẻ tiếp.

Trường hợp con xem xong vẫn thích xem nữa thì mẹ phải làm sao? Tráo hết nội dung buổi học rồi thì dù con thích đến mấy mẹ cũng phải cất thẻ đi nhé. Để duy trì cho con sự hào hứng chờ đợi để được đến buổi học tiếp theo.

Nhưng đừng quá phũ khi từ chối con rằng không được, con hết giờ xem rồi. Mẹ hãy chia sẻ cảm xúc với con 1 chút nhé! Trò tráo thẻ thật thú vị phải không con? Mẹ biết là con thích chơi lắm, mẹ con mình cùng đợi đến buổi học tiếp theo chơi tiếp nhé! Tương tác như vậy con vừa vui vẻ hợp tác vừa giữ được ham thích học hỏi.

Nguyên Tắc 7: Giới Thiệu Thẻ Mới Thường Xuyên

Khi ba mẹ bắt tay vào dạy con sẽ thấy khả năng tiếp thu của con rất nhanh. Không việc gì làm con chán nhanh bằng việc cho con xem đi xem lại những thẻ cũ. Vì thế, ba mẹ cần thiết phải giới thiệu thẻ mới giúp con luôn duy trì sự hứng thú. 

 • Sau 5 ngày liên tiếp xem 5 thẻ giống nhau. Ngày thứ 6 thêm vào 1 thẻ mới và bỏ đi 1 thẻ cũ.
 • Luôn chuẩn bị số lượng thẻ đủ lớn để chương trình không bị gián đoạn giữa chừng.

Nguyên Tắc 8: Gọn Gàng Và Nhất Quán 

Thao tác tráo thẻ gọn gàng. Nếu ba mẹ chưa tự tin thì có thể tự luyện tập vài lần trước gương cho thuần thục. Tránh luống cuống làm rơi thẻ trong quá trình tráo cũng làm trẻ mất tập trung. Và giảm đi hứng thú học tập đấy.

Sử dụng ngôn từ nhất quán xuyên suốt chương trình dạy, đặc biệt là đối với chương trình toán. Ví dụ: ba mẹ phải thống nhất ngôn từ khi dạy là 1 CỘNG 2 BẰNG 3. Không được hôm nay dạy là 2 CỘNG 5 BẰNG 7, hôm sau chuyển thành 4 THÊM 5 LÀ 9. Như thế con sẽ khó hiểu, khó tiếp thu.

Nguyên Tắc 9: Không Kỳ Vọng – Không Kiểm Tra

Đây là sai lầm dễ mắc phải nhiều thứ 2 trong 11 nguyên tắc vàng của phương pháp Glenn Doman. Ba mẹ hãy nhớ, chúng ta dạy không nhằm mục đích đào tạo con trở thành thần đồng, thiên tài. Việc chúng ta đang làm là giáo dục sớm. Tạo ra những kích thích giúp não bộ hoạt động, tạo nhiều liên kết thần kinh. Chuẩn bị cho con nền tảng học tập tốt sau này. 

Nếu mục tiêu là con biết hết kiến thức đã được dạy, ba mẹ sẽ bị áp lực, và vô tình tạo áp lực lên quá trình học làm cho buổi học không còn vui vẻ. Trẻ không vui sẽ không học được.

Nếu mục tiêu của ba mẹ là tạo kích thích cho con, hình thành thói quen học tập,… thì tâm thế ba mẹ sẽ nhẹ nhàng, thoải mái, không áp lực. Ngay cả khi chưa thấy được kết quả thì ba mẹ vẫn tiếp tục kiên trì dạy con nhé. Sau vài tháng ba mẹ sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Vì sao dạy con mãi không thấy kết quả mà vẫn cần kiên trì? Câu trả lời có thể liên quan đến tính cách của con. Để hiểu rõ về con và biết cách hỗ trợ con học tập tốt nhất, ba mẹ hãy tham khảo dịch vụ sinh trắc vân tay thấu hiểu để đồng hành cùng con tại Humano nhé.

Không kỳ vọng thì cũng không cần kiểm tra. Quá trình học rất vui nhưng kiểm tra sẽ làm trò chơi không còn vui nữa. Nếu ba mẹ có thể kiềm chế ham muốn kiểm tra con mình càng lâu càng tốt. Con sẽ dần bộc lộ những gì học được theo những cách khiến ba mẹ bất ngờ đấy. 

Nguyên tắc 10: Chuẩn Bị Cẩn Thận Trước Buổi Học

Đừng bao giờ để con chờ đợi trước giờ tráo thẻ vì con sẽ vơi đi khát khao học tập. Kinh nghiệm là buổi trước học xong thì ba mẹ tráo thứ tự sẵn sàng luôn và để sẵn. Đến buổi học tiếp theo chỉ việc mang ra tráo thôi.

Nếu ba mẹ chưa quen khích lệ, cổ vũ con thì nên chuẩn bị trước cho mình vài câu khen ngợi. Để sau khi tráo thẻ xong, mẹ ôm hôn và khen con ngay nhé! Đừng đợi mẹ tráo thẻ chuẩn bị cho buổi học xong rồi mới thực hiện. Như thế con sẽ hụt hẫng lắm đấy.

Nguyên Tắc 11: Chìa Khóa An Toàn

 

Nếu ba/mẹ hay con đều không cảm thấy vui thích trong việc dạy và học thì nên dừng lại. Có lẽ ba/mẹ đã làm sai bước nào đó. Hãy đánh giá lại xem ba mẹ đã tuân thủ đúng 11 nguyên tắc vàng của phương pháp Glenn Doman chưa và điều chỉnh lại cho phù hợp nhé.

Kết Luận

Nắm vững 11 nguyên tắc vàng của phương pháp Glenn Doman ba mẹ sẽ áp dụng thành công dạy con tại nhà. Nếu có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình dạy con, ba mẹ hãy bình luận bên dưới để Linda Nga hỗ trợ nhé.

————————————————