Những câu nói truyền cảm hứng, tạo động lực mạnh mẽ cho mỗi chúng ta. Những câu châm ngôn có thể đưa đến những hiểu biết sâu sắc và những góc nhìn mới mẻ về những vấn đề mà ai rồi cũng sẽ đối mặt.

Nếu bạn đang tìm kiếm một vài câu châm ngôn giúp tạo động lực hoặc tiếp thêm năng lượng thì bạn chắc chắn sẽ hứng thú với những châm ngôn dưới đây từ những nhà tư tưởng nổi tiếng nhất. 

“Nếu công cụ duy nhất bạn có là cái búa, thì bạn có xu hướng xem tất cả những vấn đề như một cái đinh.”  Abraham Maslow

 

Câu châm ngôn này của Abraham Maslow nói đến một khái niệm có tên Định luật về Công cụ hoặc Định luật Cái búa của Maslow.

Nói một cách ngắn gọn, tác giả muốn nhấn mạnh sự dựa dẫm quá mức vào những công cụ quen thuộc hay cộng cụ ưa dùng. Mặc dù thỉnh thoảng cũng có ích nhưng các công cụ này có thể khiến cách ta tiếp cận vấn đề không còn hiệu quả nữa, thậm chí là mang tính phá hoại.

Trong thuật ngữ tâm lý học, điều này có thể liên quan đến cách con người ta thường xuyên dựa vào những cơ chế ứng phó giống nhau khi xử lý vấn đề thay vì tìm kiếm những giải pháp mới.

Không để rơi vào cạm bẫy của xu hướng này, châm ngôn của Maslow gợi ý rằng bạn nên mở rộng “chân trời” ra một chút, học cách suy nghĩ mới và khám phá những phương thức giao tiếp khác nhau với người xung quanh. Maslow cũng rất nổi tiếng với phát minh về mô hình tháp nhu cầu.

——–——–——–——–

“Bất cứ ai cũng nên làm ít nhất hai việc mình ghét mỗi ngày, chỉ để luyện tập mà thôi.”  William James

Theo William James, cuộc sống không nên lúc nào cũng là con đường dễ dàng. Đôi khi trải nghiệm học hỏi lớn nhất là những cái có được thông qua thử thách và nghịch cảnh. Chính trong những lúc này bạn mới học được nhiều điều về bản thân, thế mạnh và những điểm yếu của mình.

Theo như câu châm ngôn này, đôi khi ta cần làm những thứ mà bản thân không thích hay muốn gắn kết mình vào đó. Đối với một người hướng nội nhiều, bắt chuyện với người lạ chính là ví dụ tuyệt vời nhất về một việc bản thân không muốn làm nhưng có thể đưa đến những kết quả ngoài mong đợi.

Hãy thử thách bản thân bằng cách thử làm một cái gì đó mới mẻ hoặc đương đầu những thứ mà bản thân vốn không ưa và xem xem những kỹ năng hay kiến thức gì bạn có thể thu được từ những trải nghiệm đó.

Nếu bạn thấy bản thân rơi xuống một vũng lầy, hãy thử làm theo lời khuyên của nhà tâm lý và nhà triết học William James. Một vài ví dụ có thể kể ra là đăng ký một khóa học mới, thử một bài vận động chưa từng làm trước đây, hoặc cam kết về đích trong một cuộc đua marathon.

——–——–——–——–

“Những năm tháng tuyệt nhất của cuộc đời là khoảng thời gian bạn quyết định mọi vấn đề là của mình. Bạn không đổ lỗi lên mẹ, lên môi trường sinh thái hay lên tổng thống. Bạn nhận ra rằng bạn kiểm soát định mệnh đời mình.”  Albert Ellis

Câu châm ngôn này của Albert Ellis nói về việc chịu trách nhiệm trước cuộc cuống và những sự lựa chọn của chính bạn. Rõ ràng là có nhiều khía cạnh cuộc sống nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Dù cho bạn không thể kiểm soát hết tất cả những thứ xảy ra hoặc những trải nghiệm bạn có trong đời nhưng bạn có thể chịu trách nhiệm cách bạn phản ứng lại những sự kiện đó.

Trong tâm lý học, khái niệm này thường được gọi là một điểm kiểm soát bên trong. Nói một cách ngắn gọn, điểm kiểm soát là cách bạn xem xét các sự kiện trong đời ở góc độ bên ngoài tầm kiểm soát của bạn hay từ bên trong, tức thấy hành động của mình có thể ảnh hưởng lên số phận.

Những người có điểm kiểm soát bên trong (nội tâm) có xu hướng cảm thấy mình nắm bắt mọi thứ tốt hơn, có cảm nhận và tin tưởng hơn vào năng lực của bản thân, họ vui vẻ và khỏe mạnh hơn. Còn những người có điểm kiểm soát bên ngoài thường cảm thấy bất lực, không có sức mạnh và không có động lực tạo nên thay đổi trong cuộc sống.

Ellis được biết đến với phát minh liệu pháp cảm xúc hành vi hợp lý, đây là một dạng liệu pháp nhận thức hành vi tập trung vào việc giúp khách hàng thay đổi những niềm tin bất hợp lý.

——–——–——–——–

“Khi nhìn thế giới tôi thấy bi quan, nhưng khi nhìn vào những con người xung quanh tôi thấy lạc quan.”  Carl Rogers

Theo Carl Rogers, việc cảm thấy bi quan về tình trạng hiện tại của thế giới là một điều quá sức dễ dàng. Tin tức đầy những câu chuyện thảm kịch và sự khổ sở của con người. Các trang mạng xã hội có thể trưng ra hàng loạt những câu chuyện xoay quanh những tranh chấp, cãi vã, tưởng như cả thế giới sắp sụp đổ đến nơi.

Từ châm ngôn của Rogers, ta thấy việc tập trung vào những câu chuyện như vậy khiến thế giới dường như trở thành một nơi đáng sợ. Nhưng tập trung vào những con người cụ thể có thể giúp bạn duy trì một thái độ lạc quan và thực tế hơn về thế giới.

Những bài tin và các trang mạng xã hội chỉ có thể chỉ tập trung vào những tấn thảm kịch lớn nhất như một cách để tăng lượt xem. Nhưng điều này không mang đến một cái nhín đúng đắn về những gì đang thực sự xảy ra trong thế giới nơi bạn sống.

Nếu bạn thấy bản thân đang bi quan về thế giới, hãy thử nhìn những người quanh bạn, họ sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng. Hãy chú tâm vào câu chuyện về những con người truyền cảm hứng, họ đang làm những điều tuyệt vời và đóng góp mạnh mẽ cho xã hội.

Như Carl Rogers chia sẻ, thế giới vẫn còn đầy những người hào phóng và tử tế, họ sẽ truyền cảm hứng giúp lan truyền tinh thần sống lạc quan.

——–——–——–——–

“Giáo dục là cái vẫn tồn tại khi bạn quên đi cái bạn đã học.”  B. F. Skinner

Khi ta nghĩ đến giáo dục, ta thường có xu hướng nghĩ đến những con số, thông tin học được ở trường. Tuy nhiên, theo nhiều nhà giáo dục nhận định, giáo dục thường là những phương pháp, nguyên lý và một quá trình hướng dẫn nằm sau kiến thức thu nhặt được, đó mới là những điểm quyết định.

Như B. F. Skinner nói, tổng lượng kiến thức thu nhặt được vượt xa việc học tập thông thường từ sách giáo khoa. Thông tin bạn có được trong lớp có thể không còn mãi trong bộ nhớ dài hạn sau khi kết thúc kỳ thi nhưng kỹ năng tư duy phản biện có được sau một quá trình học tập sẽ theo bạn cả đời.

Quá trình học hỏi sẽ không bao giờ kết thúc, thậm chí là mãi sau này khi bạn không còn đi học nữa. Đừng bao giờ ngừng thử thách bản thân để tìm hiểu những thông tin mới, những cách làm mới và những cách tư duy mới về thế giới.

Skinner nổi tiếng với các thí nghiệm về điều kiện hóa từ kết quả và Khung thời gian thực hiện củng cố.

——–——–——–——–

“Một cuộc sống đẹp là một quá trình, không phải là trạng thái tĩnh. Nó là một hướng đi, không phải một đích đến.”  Carl Rogers

Bạn đã từng quá tập trung vào việc đạt được một mục tiêu mà hoàn toàn quên mất tận hưởng chuyến hành trình đạt đến mục tiêu đó? Carl Rogers cho rằng sống một đời sống có ý nghĩa chính là bản thân bạn phải tận hưởng từng khoảnh khắc trên chuyến hành trình đó.

Thay vì quá tập trung vào những thứ bạn cho rằng sẽ đưa bạn đến “một cuộc sống đẹp” như có một căn nhà to, lái một cái xe hơi xịn và có những kỳ nghỉ sang chảnh, hãy chú tâm vào những điều tốt đẹp diễn ra mỗi ngày trong đời.

Những thứ bạn học được, gia đình và bạn bè, và những thứ làm bạn hạnh phúc là những chỉ số tuyệt vời nhất thể hiện một cuộc sống hạnh phúc và đủ đầy.

Hạnh phúc chẳng ở đâu xa mà hiện diện ngay ở đây, lúc này, bên cạnh bạn.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/great-psychology-quotes-2795695

———————————————————