Tất cả các yếu tố trường hoc, sách vở, truyền hình… đây chỉ là phương tiện hỗ trợ giáo dục, mà chính bạn mới là nhân tố không thể thiếu đối với trẻ. Bạn là người khơi gợi niềm đam mê, truyền lửa trực tiếp cho con.

Ví dụ như: Cùng con đếm những gian hàng, các mặt bán trong siêu thị, hay những con số trên thực đơn khi cả gia đình đi ăn ở ngoài….Nên khơi gợi cho bé những trò mà bé yêu thích.

2. Dạy con tự lập cuộc sống

Tạo dựng thói quen độc lập cho con là điều rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của con và cách con cảm nhận về học tập. Đôi khi những hoạt động với trẻ cảm thấy khó khăn vì trẻ chưa được khuyến khích để làm điều đó.

Bố mẹ hãy khuyến khích trẻ tự mặt quần áo thay vì khi trẻ thấy khó bạn đã làm thay, hay cho trẻ nuôi một con thú yêu thích…nếu trẻ làm được bạn khuyến khích và truyền cảm hứng cho bé đến những cái lớn và tốt hơn.

Việc tự mình tìm hiểu sẽ khiến trẻ dần biết cách học, điều này rất có ích khi trẻ tiếp cận những chủ đề, tình huống mới.

3. Tạo điều kiện cho con khám phá nhiều lĩnh vực

Với trẻ nhỏ, thế giới xung quanh luôn thú vị và có nhiều điều để khám phá. Nếu ba mẹ cho con nhiều cơ hội trải nghiệm đa dạng các lĩnh vực trong cuộc sống: âm nhạc, nghệ thuật, thể thao, du lịch, trò chơi, ẩm thực….thì con sẽ rất thích thú và hào hứng. Con chỉ lười học hỏi khi mọi thứ nhàm chán. Càng có nhiều thông tin mới mẻ con càng hào hứng học tập.

Ba mẹ nên cho trẻ ra ngoài chơi và tham gia các hoạt động như leo núi, đi bảo tàng, đi du lịch hay đơn giản chỉ là đi bộ gần nhà, tạo cơ hội cho trẻ khám phá, thắc mắc và thích thú. Tất nhiên, bố mẹ nên đồng hành và giải thích những gì trẻ còn chưa hiểu.

4. Cùng con xây dựng thói quen đọc sách

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ có thói quen đọc sách sẽ hứng thú với việc học hơn. Khi đọc sách các nơ-ron thần kinh trên não trẻ được kết nối mạnh mẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy. Thông qua đó việc học tập của trẻ sẽ trở nên dễ dàng hơn, trẻ sẽ thấy việc học rất nhẹ nhàng mà không áp lực.

Bố mẹ nên là tấm gương cho trẻ trong chuyện học hành cũng như đọc sách. Việc thể hiện cho trẻ thấy rằng bố mẹ cũng đang cố gắng học hỏi sẽ giúp trẻ có thêm niềm đam mê học tập. Chẳng hạn, bố mẹ có thể kể lại những gì mình đã học được trong sách và cả quá trình học kỹ năng mới của mình khi đi làm, cách vượt qua những khó khăn.

Cũng có nhiều bậc cha mẹ khuyên bảo con đọc sách, nhưng thực tế là họ chưa bao giờ cầm cuốn sách để đọc ở nhà nhưng lại suốt ngày mải lướt điện thoại hoặc xem phim, như thế là không thể nào khiến con trẻ tin phục.

5. Tạo điều kiện cho con học mà chơi

Các bậc cha mẹ hay giao viên hãy khởi đầu cho trẻ một không khí học tập thật vui vẻ để bế có thể hứng thú với buổi học.

Ví dụ: thay vì các bé cứ phải chăm chăm nghe giáo viên đọc và viết có thể dùng máy chiếu để cung cấp các tài liệu, hình ảnh minh họa để thay đổi không khí cũng như hiểu hơn. Có thể cuối giờ học đưa ra 1 vài câu đố vui để tạo cảm hứng cho bé.

Học không nhất thiết chỉ ở sách vở và những giờ lên lớn. Bạn có thể dạy con học trong mọi hoạt động trong mọi tình huống nhất là đối với những hoạt động bé yêu thích. Đôi khi những trò chơi vui nhộn lại giúp trẻ thấy thoải mái và tiếp thu nhanh hơn.

6. Hỗ trợ con theo đuổi đam mê và sở thích

Bạn có thể cho con không gian riêng và khuyến khích con phát triển trong khả năng của mình. Các con có thể tò mò về bất cứ ngành học, thể thao hay môn nghệ thuật nào đó nếu con hứng thú. Hãy để con có thể trải nghiệm mọi thứ mà con thích.

Việc này rất quan trọng, vì khi được làm điều mình thích não bộ của con sẽ tiết ra hooc môn tạo sự hưng phấn. Đây sẽ là chất liệu nuôi dưỡng đam mê, nhiệt huyết giúp con theo đuổi những ước mơ lớn lao hơn.

Bố mẹ cũng có thể tham khảo làm Sinh trắc vân tay cho con để tìm ra thế mạnh bẩm sinh, sở thích của con để dễ dàng hơn trong việc tạo dựng môi trường phù hợp cho con phát triển.

Con trẻ là tờ giấy trắng, rất cần bố mẹ hỗ trợ để phát triển những tài năng của mình.

7. Cùng con chơi trò chơi phản xạ tư duy

Ngoài những giờ học ra, bạn có thể cùng con chơi một số trò chơi cờ vua, cờ tướng… để con hình thành phạn xạ tư duy nhanh, logic.

Để kích thích được niềm đam mê giúp con học hiệu quả nhất. Bố mẹ phải là người thầy đầu tiên, giúp đỡ con, đặc biệt là khi con vào lớp 1. Các bậc cha mẹ đừng vì muốn con giỏi môn này, môn kia mà ép buộc con quá nhiều. Cho con được thoải mái đừng nhồi nhét con trong một khuôn khổ.

Bí Ẩn Dấu Vân Tay là quyển sách rất phù hợp dành cho những bố mẹ vẫn đang gặp khó khăn trong việc giao tiếp, hướng dẫn con học tập.

————————————————