Chúng ta nghe rất nhiều về các chỉ số thông minh, ngoài trí thông minh IQ, thông minh cảm xúc EQ còn có rất nhiều chỉ số thông minh khác. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các chỉ số thông minh cơ bản qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

IQ – CHỈ SỐ LOGIC/TOÁN HỌC

 

Khả năng trí lực, năng lực học hỏi với các con số. Khả năng hiểu và xử lý tình huống, suy nghĩ logic, phản biện. Sự nhạy bén trong suy nghĩ. Làm việc được trong môi trường nhiều quy tắc, quy luật

Chỉ số thông minh gồm 4 cấp độ:
– Nhạy với các con số.
– Nhận ra những quy luật: hiểu được các quy luật của dãy số.
– Tư duy logic: tư duy theo kiểu nguyên nhân kết quả.
– Tổng quát hóa nên quy luật: từ những sự vật, hiện tượng tổng quát thành những quy luật chung. Từ quy luật này có thể suy ra những sự vật hiện tượng, tương tự.

EQ – CHỈ SỐ CẢM XÚC

Yếu tố này đánh giá khả năng kiểm soát và điều khiển cảm xúc. Năng lực tự nhận biết bản thân, đọc vị được cảm xúc của người khác. Từ đó biết cách hòa hợp với những người xung quanh. Để tạo ra những nhóm làm việc hiệu quả, độ nhạy bén trong cuộc sống.
Chỉ số cảm xúc gồm 4 cấp độ:
– Nhận biết cảm xúc: nhận biết thế nào là vui, buồn, hạnh phúc, cô đơn …
– Hiểu được cảm xúc: thông qua cảm xúc của bản thân. Hiểu được vì sao mình vui, vì sao mình buồn, cảm thấy hạnh phúc. Từ đó cảm nhận được cảm xúc của người khác.
– Tạo ra cảm xúc: Khi đã hiểu được nguyên nhân của các cảm xúc, ta có thể tạo ra những điều kiện để cảm xúc đó xuất hiện. Ví dụ: Kể một câu chuyện vui trong một bối cảnh thích hợp làm cho mọi người cười vui. Tặng một đóa hoa cho vợ trong một dịp đặc biệt làm cho vợ mình bất ngờ, vui mừng. Tạo sự bất ngờ cho người thân bằng cách tổ chức sinh nhật cho người đó nhưng không thông báo trước
– Quản lý cảm xúc: Kiểm soát được những cơn nóng giận, những cảm xúc tiêu cực, có những biện pháp để xoa dịu những cảm xúc đó.

AQ – CHỈ SỐ VƯỢT KHÓ

 

Khả năng đối diện, xoay sở trước các thay đổi, áp lực và các tình huống khó khăn. Yếu tố này đánh giá 4 mức độ cao thấp của bản lĩnh sống.
Chỉ số vượt khó gồm 4 cấp độ:
– Đối diện khó khăn: trước những vấn đề, khó khăn không tránh né, cố gắng hiểu được nguyên nhân, bản chất của vấn đề.
– Xoay chuyển cục diện: khi đã hiểu được mấu chốt của vấn đề có thể đưa ra được những giải pháp, hành động, hướng giải quyết phù hợp.
– Vượt lên nghịch cảnh: tiến hành giải quyết vấn đề, biến khó khăn thành động lực để thúc đẩy bản thân đi lên.
– Tìm được lối ra:khi bị dồn đến đường cùng thì bình tĩnh tìm ra được những phương án phá vỡ thế bế tắc, mở ra hướng đi mới.

CQ – CHỈ SỐ SÁNG TẠO

 

Nêu bật sức sáng tạo thiên phú trong mỗi người, khả năng hình thành và phát triển ý tưởng. Khả năng dám chấp nhận rủi ro có thể xảy ra để thực hiện ý tưởng của mình.
Chỉ số sáng tạo gồm 4 cấp độ:
– Khả năng nhận diện sự khác biệt: cảm nhận được một số nhân tố có thể tạo nên sự đột phá, mới mẻ trong công việc, cuộc sống.
– Tư duy theo quy luật trình bày bản chất ý tưởng mới.Xem xét sự thay đổi trong kết quả và tiến trình của sự việc, hiện tượng khi tiến hành đưa những ý tưởng mới vào trong công việc.
– Năng lực tìm giải pháp thực thi ý tưởng mới. Suy nghĩ cách áp dụng những ý tưởng mới, nhân tố mới đó vào trong công việc, đời sống.
– Biến ý tưởng vượt trội thành hiện thực: áp dụng những ý tưởng khả thi vào trong cuộc sống, công việc tạo ra những thay đổi.

SQ – CHỈ SỐ TÂM LINH


Thể hiện trí thông minh tâm linh. Năng lực cảm nhận những giá trị linh thiêng. Biểu hiện một cá nhân tuy tư thực tại và hiện sinh cao, nền tảng bình an và kết nối quá khứ với thực tại, khả năng trở về nguồn gốc tâm linh.
Chỉ số tâm linh gồm 4 cấp độ:
– Nhiếp tâm là giữ cho tâm hồn tĩnh lặng, mà các giác quan vẫn làm việc, có nghe, có thấy nhưng không suy nghĩ
– Vô vi: Vô là không, Vi là hành vi. Vô Vi, không phải là không làm gì cả, mà đừng làm cái gì đến thái quá. Vô vi là đừng dụng tư tâm mà xen vào cái sống tự nhiên của mọi vật.
– Cảm nhận bản thể trong suốt và tròn đầy: Hiểu biết về sự sống đang tồn tại trong chính cơ thể của mình với một tư duy tích cực và một trái tim nhân hậu
– An trụ và tâm thông An trụ tâm không phải đưa tâm về một nơi nào an lành để nghỉ ngơi. Mà là an trụ nơi vô trụ, không còn dính mắc hay bám víu bất cứ nơi nào hay điều gì. Tâm tuy vắng lặng nhưng luôn luôn tỉnh thức.

MQ – CHỈ SỐ QUẢN TRỊ

Thể hiện năng lực quản trị công việc và con người. Có khả năng tạo được sự đồng cảm, gần gũi để thấu hiển và tạo động lực thể hiện một cách khéo léo và thích hợp. Khả năng dự đoán tình huống và điều chỉnh bản thân để phù hợp môi trường. Để từ đó có những giải pháp thích ứng nhằm đạt mục tiêu của tổ chức.
Chỉ số thông minh Quản trị gồm 4 cấp độ:
– Hiểu rõ mục tiêu kế hoạch: Biết được mục tiêu công việc, từ đó đề ra những kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó
– Khả năng kết hợp các nguồn lực: từ những mục tiêu, kế hoạch đã hoạch định kết hợp những nguồn lực bên ngoài và bên trong nhằm thực hiện mục tiêu
– Ảnh hưởng đến người xung quanh bằng vị trí của mình một cách khéo léo.
– Biết nhận thức và luôn đạt mục tiêu kế hoạch đã vạch ra. Bám sát mục tiêu, kế hoạch của từng giai đoạn công việc và cuối cùng hoàn thành mục tiêu.

BQ – CHỈ SỐ KINH DOANH

Chỉ số này thể hiện thước đo hiệu quả năng lực kinh doanh, nhận ra nhu cầu, tìm giải pháp, cảm nhận sự khác biệt có ích, tìm nguồn lực, kiên trì tiếp cận, khát vọng cao sự chịu đựng nghịch cảnh, nhạy bén và tiên phong, tiếp cận và lọc thông tin, ước tính nhanh hiệu quả trong tương lai, khả năng kết nối cung cầu, sự chuyên nghiệp thành công cao trong môi trường mới.
Chỉ số thông minh kinh doanh gồm 4 cấp độ:
– Nhận ra nhu cầu chính xác: Cảm nhận được những nhu cầu, xu thế của thị trường
– Khả năng tạo ra giải pháp: Từ những nhu cầu và xu thế của thị trường, đưa ra được những kế hoạch, cách thức để nắm bắt.
Tiếp cận và cung ứng: Tiếp cận trực tiếp với nguồn cầu để xác định chính xác số lượng và chất lượng của khách hàng yêu cầu, từ đó liên hệ với bộ phận sản xuất để cung cấp số lượng và chất lượng sản phẩm, dịch vụ phù hợp
– Giữ được thành quả kinh doanh và tái đầu tư: Giữ được nhịp độ kinh doanh, đưa ra những phương hướng tái đầu tư để mở rộng thị trường phát triển kinh doanh.

EntQ – CHỈ SỐ GIẢI TRÍ

Chỉ số thể hiện tài năng trước khán giả, khả năng khiến nhiều người đồng cảm tập trung thưởng thức.Nắm bắt được cảm xúc đám đông và ứng biến. Khả năng tự mình tìm hình thức giải trí lành mạnh và phù hợp để giúp mình thư giản và vui vẻ trong cuộc sống công việc. Cũng như khả năng tạo niềm vui cho người khác bằng những ý tưởng của mình. Khả năng kích thích trí tò mò và hiếu kỳ, năng lực làm thỏa mãn cảm xúc đám đông.
Chỉ số giải trí gồm 4 cấp độ:
– Nhận ra và hiểu được năng khiếu thực của mình.
– Hiểu được năng lực của bản thân có thể làm tốt được trong việc gì. Bản thân cảm thấy vui thích, thoải mái khi được thực hiện những việc này thường xuyên.
– Khả năng tìm kiếm loại hình giải trí phù hợp. Biết được sở thích của bản thân. Xu hướng của chúng ta thường tìm đến những hoạt động, công việc phù hợp. Tạo điều kiện thuận lợi cho ta có cơ hội thường xuyên vận dụng năng khiếu của bản thân
– Năng lực tổng hợp nhiều loại hình, cảm nhận năng khiếu, kết hợp sáng tạo. Khi biết được nhiều loại hình giải trí, có thể kết hợp uyển chuyển giữa các loại hình ứng với từng loại sở thích. Trở thành thần tượng yêu thích, xây dựng được năng lực tổ chức thể hiện tài năng. Khi thích thú một thần tượng nào đó, có thể học theo các, phong cách… của thần tượng.

JQ – CHỈ SỐ NGHỀ NGHIỆP

Chỉ số này thể hiện năng lực nhanh chóng hiểu và nắm bắt công việc. Thực hiện mau chóng và cải tiến, tổ chức làm việc nhóm hiệu quả, đánh giá cao từ đồng nghiệp và khách hàng. Cùng nhau phối hợp tốt, năng lượng làm việc cao, năng động, mau chóng hội nhập, tập trung vào công việc được giao và khả năng hoàn thành công việc vượt trội.
Chỉ số thông minh công việc 4 cấp độ:
– Khả năng đề xuất cải tiến và đạt thành tích cá nhân vượt trội: khi nhận được nhiệm vụ, yêu cầu công việc thì đưa ra các ý tưởng, biện pháp cải thiện, nâng cao hiệu suất công việc.
– Phối hợp hiệu quả. Hiểu được các yêu cầu của công việc, trách nhiệm của bản thân trong công việc chung từ đó biết cách phối hợp hiệu quả với các bộ phận khác nhằm thực hiện mục tiêu chung.
– Khả năng hiểu nhanh và đúng nhiệm vụ. Thực hiện công việc theo đúng quy trình.
– Tuân thủ theo hướng dẫn, trình tự các bước, khi xong bước này rồi mới chuyển sang bước kế tiếp.
.
Năm 2019, Humano cập nhật thêm chỉ số thông minh đam mê PQ trong bài báo cáo Sinh trắc vân tay Humano. Bạn nào có nhu cầu tìm hiểu thêm chỉ số này thì nhắn tin cho Humano nhé!
.
SINH TRẮC VÂN TAY HUMANO 
Hotline: 19009421
Website: Humano.vn
.