Trẻ nhỏ là một chồi non đang lớn, vì vậy việc dạy dỗ các bé ngay từ lúc này là một việc làm hết sức cần thiết.

Có thể nói phần lớn các kiến thức trên thế giới này chỉ được chúng ta lĩnh hội qua việc đọc sách, nếu bạn muốn trẻ thông minh thì bạn phải thường xuyên đọc sách để tạo cho bé có niềm đam mê yêu sách vở, yêu các bài đọc. Từ đó giúp não bộ của trẻ hoạt động tốt và linh hoạt hơn .

Thường xuyên đọc sách cho các bé hàng ngày sẽ đem đến vô vàn những lợi ích quý giá, trong đó có thể kể đến một số các lợi ích chủ yếu sau:

Phát triển ngôn ngữ cho bé

Đầu tiên là phải nhắc đến lợi ích vô cùng tuyệt vời này. Với bé nhỏ, ngôn ngữ là một khả năng mà bậc phụ huynh nào cũng đều quan tâm hàng đầu. Những bé nào thường xuyên được nghe nhiều, được trò chuyện nhiều với người lớn sẽ có khả năng tiếp thu câu chữ, tiếp thu hiểu biết một cách nhanh chóng hơn.

Chính vì vậy, sách là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời vì trong sách chứa nhiều nội dung các ngôn từ phong phú, giúp trẻ phát huy tối đa trí tưởng tượng của cơ thể.

Việc đọc sách hình thành nên mạng lưới liên kết giữa các nơron thần kinh vùng ngôn ngữ với các vùng não khác như vùng tư duy logic và tư duy tưởng tượng, sáng tạo…cho não bộ của trẻ, giúp não bộ tư duy linh hoạt, nhạy bén và thông minh hơn rất nhiều.


Các cha mẹ cũng có thể sử dụng các loại bút thông minh để giúp trẻ vừa được chơi lại vừa được học. Khi chạm bút vào các hình ảnh, chữ viết hay con vật bút sẽ tự phát ra âm thanh giúp bé nhận biết tốt hơn và hình thành ngôn ngữ trong đầu trẻ được rõ ràng hơn nhờ vào phương pháp tiếp cận thông tin đa giác quan.

Giúp các bé tưởng tượng tốt

Có thể nói sách là một nguồn tri thức vô tận của con người. Thông qua sách, con người được làm quen và hiểu biết thêm nhiều điều phong phú của cuộc sống. 

Rèn luyện nhiều kỹ năng

Khi được nghe ba mẹ hay người lớn đọc sách cho nghe, trẻ thường ngoan ngoãn lắng nghe và tập trung cực kì tốt. Những quyển sách phù hợp, thú vị còn giúp trẻ cải thiện tâm trạng, ổn định tâm lý tốt hơn như hết bực bội, cáu kính , buồn chán hay bất an.

Nội dung từ những quyển sách khác nhau còn giúp bé xây dựng các kỹ năng lắng nghe, giao tiếp, xây dựng mối quan hệ , giải quyết các tình huống có ích cho sự phát triển của các bé.

Ba mẹ hiểu về con cái hơn

Mặc dù trẻ còn nhỏ, chưa biết đọc, chưa biết phân biệt các cuốn sách nhưng bé sẽ thích cuốn sách nào hay thích nghe câu chuyện nào hơn, thích xem hình ảnh nào,… Điều này giúp ba mẹ biết rõ hơn về sở thích , sự hứng thú và đôi khi là cả xu hướng, năng khiếu của bé.

Từ đó giúp các bậc phụ huynh dễ dàng phát hiện và bồi dưỡng tố chất ở các lĩnh vực trẻ có khả năng đặc biệt, tạo tiền đề cho việc lực chọn nghành nghề phù hợp cho các con sau này.

Giúp trẻ hình thành tình yêu, thói quen đọc sách

Trẻ được tiếp xúc với sách, truyện ngay từ nhỏ sẽ hình thành tình yêu và cả sở thích hay thói quen về đọc sách khi lớn lên. Để giúp các bé ngày càng yêu sách, có thói quen đọc sách, các bậc phụ huynh nên đặt sách ở các nơi mà bé dễ nhìn thấy, dễ lấy nhất.

Đồng thời, hàng ngày ba mẹ nên dành chút thời gian đọc sách cho bé nghe, giải thích cho bé về các nội dung và hình ảnh trong sách.

Phát triển não bộ của bé

Khi đọc sách cho con nghe, các ba mẹ nên khuyến khích con nói ra suy nghĩ hay quan điểm của mình về cách ứng xử, hành động hay những sự vật, sự việc trong sách,…

Bên cạnh đó ba mẹ nên đặt những câu hỏi xoay quanh nội dung sách để bé trả lời. Việc làm này sẽ giúp các bé động não, tư duy, rất tốt cho sự phát triển của não bộ.

Một nhóm nghiên cứu thực hiện tại bệnh viện Rhole island của Mỹ đã tiến hành so sánh 2 nhóm bé cùng 8 tháng tuổi. Một nhóm được nghe đọc sách thường xuyên còn một nhóm thì không, kết quả cho thấy, sau một thời gian nghiên cứu, vốn từ của nhóm được nghe đọc sách tăng thêm 40% trong khi nhóm không được nghe chỉ tăng được 16 %.

Như vậy cho thấy đọc sách cho trẻ nghe chính là cách thức hiệu quả nhất để kích thích việc tạo ra các liên kết giữa những nơ ron ‘’ ngôn ngữ’’ trong não bộ đang phát triển của trẻ.

Gắn kết tình cảm ba mẹ với con cái

Có thể nói những giờ phút đọc sách cho con là một cây cầu nối thân thiết , chặt chẽ sợi dây tình cảm gia đình. Ba mẹ sẽ hiểu con và các bé sẽ càng cảm nhận rõ hơn về tình yêu thương mà ba mẹ dành cho mình.

Tốt cho cả ba mẹ, người lớn.

Việc đọc sách mang lại lợi ích không chỉ cho các bé mà còn cho chính người lớn chúng ta. Theo một số các nhà khoa học thì quá trình ba mẹ đọc sách cho con cũng đồng thời giúp phần trước của não bộ – thùy trước trán – nơi điều khiển cảm xúc, tư duy, sáng tạo của ba mẹ phát triển, hoạt động tốt hơn.

 

Giới thiệu đến ba mẹ quyển sách Bí Ẩn Dấu Vân Tay, khám phá tính cách bẩm sinh con trẻ và gia tăng sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

————————————————