Hạng Võ là tướng nước Sở, năm 210 trước Công Nguyên đưa quân vượt sông Dương Tử để đánh đại quân Tần Thủy Hoàng. Đêm xuống, quân Hạng Võ đóng trại nghỉ trên bờ sông. Sáng thức dậy, họ hoảng hốt khi thấy thuyền của mình đều bốc cháy. Họ ráo riết truy lùng thủ phạm đã đốt thuyền, nhưng sau đó họ phát hiện ra chính Hạng Võ đã đốt toàn bộ thuyền bè và ông còn ra lệnh đập vỡ hết nồi niêu.

Hạng Võ giải thích với binh lính rằng khi không có nồi niêu, không có thuyền bè, sẽ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chiến đấu tới cùng để giành chiến thắng hoặc bỏ mạng.

” Các ngươi có nhìn thấy những chiếc thuyền đang bốc cháy kia không? Điều đó có nghĩa là chúng ta không thể rời khỏi bờ biển này nếu chúng ta không chiến thắng! giờ đây không còn sự lựa chọn nào khác là chúng ta phải chiến thắng hoặc chúng ta bị tiêu diệt”.

Việc làm trên tạo ra một hiệu ứng tinh thần to lớn đối với binh lính của ông: họ giương cao giáo mác, cung tên, tấn công kịch liệt vào kẻ thù, giành chiến thắng năm trận liên tiếp và tiêu diệt gọn đại quân nhà Tần. Khi bạn đủ dũng cảm để đi đến trạng thái không còn đường lùi, bạn sẽ đủ dũng khí để thành công.

———————

Đây là một chuyện cá biệt, bởi nó đối lập hoàn toàn với hành vi của con người. Thường thì chúng ta sẽ không bỏ qua các cơ hội. Và thường, nếu ở vào vị trí của Hạng Võ chúng ta sẽ cẩn trọng bảo vệ thuyền bè, lương thực phòng trường hợp cần khi rút quân. Chúng ta thường tự nhủ: “Không ai học được chữ ngờ”.

Ngày nay chúng ta dốc hết sức để bảo vệ cơ hội cho mình. Chúng ta thường mua loại máy tính tích hợp nhiều chức năng “phòng khi cần”; mua điện thoại, tivi, tủ lạnh…đều “phòng” một vài chức năng nào đó cho sau này. Thậm chí, có người còn cẩn thận mua gói bảo hiểm cho 1 bể cá mà chẳng biết đến lúc nào nó có thể hỏng.

Ở đâu đó quanh ta, thường nghe bạn bè tâm sự: Mình thích ô tô dòng xe sedan, vừa tiện đi trong phố vừa đẹp mắt. Nhưng thôi, chắc mình mua chiếc SUV vậy, phòng khi thi thoảng đi đường xa cho khỏe…

Bạn vừa ra trường với bao ước mơ, bao dự định cho công việc? Bạn tin rằng bạn sẽ là một kỹ sư tài năng, sẽ thiết kế những công trình tầm cỡ, bạn tin rằng bạn sẽ trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên, bố mẹ bạn tin rằng bạn sẽ là nhân viên ngân hàng, sẽ là một cán bộ Nhà nước, sẽ về địa phương, làm việc gì đó gần nhà….

Vậy bạn chọn hướng nào? Thực hiện ước mơ của riêng mình, hay chọn một công việc tạm thời để xây ước mơ, hay bạn chiều theo ý bố mẹ, thực hiện ước mơ của bố mẹ?

Sự lựa chọn luôn tạo cho chúng ta những khó khăn nhất định. Và thường như thế, chúng ta sẽ không toàn tâm toàn ý cho quyết định tạm thời của mình.