Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là những phiên bản đặc biệt, chẳng ai giống ai cho dù là anh em trong một gia đình, hay thậm chí là sinh đôi. Vì vậy, để nuôi dạy con tốt, bố mẹ cần hiểu và đổng cảm với con, trở thành những người bạn thật sự của chúng.

Dấu vân tay là dấu ấn riêng của mỗi người, thông qua dấu vân tay bố mẹ sẽ hiểu rõ hơn đặc trưng tính cách bẩm sinh của con để từ đó có phương pháp giáo dục phù hợp. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về cách nuôi dạy con dựa trên dấu vân tay để bố mẹ tham khảo.

1. Dạy con chủng vân tay UL

– Sở hữu dấu vân tay UL con hòa đồng, dễ thích nghi và có khả năng mô phỏng, sao chép rất nhanh. Vì vậy, khi muốn con làm tốt một việc nào đó, bố mẹ nên làm mẫu chắc chắn bé sẽ ghi nhớ và thực hiện lại một cách chính xác. Làm gương là cách giáo dục tốt nhất dành cho trẻ em UL.

– Bố mẹ cần thường xuyên khuyến khích, động viên để tăng sự tự tin cho con, tránh việc con hay bỏ dở giữa chừng do thiếu sự kiên trì với những kế hoạch, công việc đã đề ra.

– Nhẹ nhàng, tình cảm, vỗ về và bày tỏ yêu thương là điều rất cần thiết mà bố mẹ có thể làm với con mỗi ngày. Con là người tình cảm nên rất dễ tổn thương trước những lời quát mắng, bố mẹ cần cho con cảm nhận được tình yêu ấm áp trong gia đình.

2. Dạy con chủng vân tay RL

– RL là dòng nước ngược, con có dấu vân tay này thường rất thông minh, sáng tạo, tư duy phản biện. Con có lối tư duy và hành động NGƯỢC, các hành động, thói quen, sở thích không giống ai, luôn muốn hoạt động một cách TỰ DO nhất có thể, cho nên nếu bị ngăn cấm, cấm đoán, áp đặt nguyên tắc con sẽ phản kháng cực kỳ mạnh mẽ. Đôi lúc bố mẹ cần nói ngược lại điều mình muốn con làm để con thực hiện.

– Con sáng tạo, phản biện nên bố mẹ đừng bao giờ làm mất cảm hứng của con khi con liên tục đặt câu hỏi, thắc mắc bố mẹ đủ điều. Thay vào đó bố mẹ có thể cùng con phát triển tư duy sáng tạo bằng cách hỏi ngược lại con, cùng chơi các trò chơi phát triển sáng tạo, dạy con sáng tạo từ những vật dụng trong nhà,…

– Cần cho con các sự lựa chọn thay vì áp đặt, luôn thể hiện sự tôn trọng với con. Vì nếu như con cảm thấy bản thân mình không được tôn trọng con sẽ trở nên ngang bướng. Nếu con có hay “nước đến chân mới nhảy” thì tăng thêm áp lực để buộc con làm chứ đừng quát mắng con.

– RL là dấu vân tay xem trọng sự công bằng nên bố mẹ cần trung dung, không thiên vị nếu trong nhà có anh chị em. Bố mẹ có thể giúp con phát triển đức tính này, vì đây là một đức tính rất tốt ở dấu vân tay RL, giúp con mở rộng tấm lòng của mình với những người xung quanh.

3. Dạy con vân tay ARCH

– Chỉ có khoảng 5% dân số thế giới mang chủng vân tay này, nói như vậy để thấy được sự đặc biệt của Arch. Với bé mang chủng vân tay hiếm này chúng ta cứ từ từ dạy dỗ mọi điều, bé sẽ tiếp thu được tất cả các điều được học, bởi bé học tập theo quy trình, từng bước.

Nếu được nuôi dạy phù hợp con sẽ giỏi toàn diện, còn ngược lại con sẽ trở nên chậm chạp và sẽ rất lãng phí tiềm năng của con. Vì thế bố mẹ nên tận dụng mọi cơ hội cho con học hỏi theo từng bước lặp đi lặp lại, mưa dầm sẽ thấm lâu, càng học sẽ càng giỏi, càng phát triển tối đa.

– Núi Arch có nhu cầu tiếp thu thông tin chi tiết, cụ thể, rõ ràng nên trong quá trình nuôi dạy con bố mẹ nhớ thật tỉ mỉ và kiên nhẫn đồng hành cùng con. Từ 0-16 tuổi con hấp thu chứ chưa bộc lộ, giai đoạn này bố mẹ chịu khó giúp con tiếp nhận kiến thức thì khi lớn con sẽ rất giỏi.

– Con sẽ học tập, phát triển tốt khi có người hướng dẫn, trong một môi trường con cảm thấy an toàn. Phong cách học tập 1:1 rất phù hợp với con, nếu bố mẹ trở thành những người thầy đầu tiên của con thì không còn gì bằng. Hãy tìm kiếm những người hướng dẫn có năng lực chuyên môn và biết hệ thống hóa kiến thức để cùng đồng hành trong quá trình dạy con.

4. Dạy con vân tay WT & WS

– Sở hữu dấu vân tay Đại bàng WT/WS con mạnh mẽ, độc lập, quyết đoán. Con thích tự mình làm thay vì nhờ cậy người khác, vì thế bố mẹ nên để con tự lập cuộc sống của mình từ sớm nhé! Hãy để con tự sắp xếp cuộc sống của mình, tự làm những công việc hàng ngày chứ nếu bố mẹ cái gì cũng làm giùm con thì lớn lên con sẽ chẳng thể hiện được bản lĩnh của mình đâu.

– Khác với dấu vân tay UL con rất tình cảm, có thể chia sẻ đủ điều với bố mẹ. Dấu vân tay WT/WS lại ít bộc lộ cảm xúc, và cũng không hay chia sẻ với bố mẹ. Con cần được bố mẹ quan tâm nhưng bằng hành động nhiều hơn lời nói. 

– Con thuộc tuýp người thích người khác làm theo ý mình nên ghét bị áp đặt, thậm chí chống đối nếu bị bắt ép quá nhiều. Bố mẹ nên để con tự quyết, nên đưa ra nhiều phương án cho con lựa chọn. Con chỉ tin khi mắt thấy tai nghe, được chứng thực nên bố mẹ cần phân tích để con hiểu và cho con trải nghiệm để trưởng thành. Khi con được thuyết phục con sẽ tự làm mà bố mẹ không hề tốn công sức nhiều nữa.

– Con cần có mục tiêu rõ ràng mới làm tốt được, bố mẹ giúp con lên mục tiêu và thúc đẩy con hoàn thành mục tiêu của mình. Và nhớ là đừng áp đặt con bố mẹ nhé!

5. Dạy con vân tay WC, WD, WI

– Con sở hữu chủng này có những tính cách của người đa mục tiêu, chủ động lập kế hoạch cho mọi việc của mình. Việc của bố mẹ là đồng hành, nhắc nhở con hoàn thành các việc đã vạch ra vì bé thường bị phân tán sự tập trung, hay xao nhãng vì thường làm một lúc nhiều việc.

– Con là người thích khám phá, luôn tò mò với những thứ mới lạ nên rất dễ chán khi lặp đi lặp lại mãi một thứ. Bố mẹ có thể giúp con tăng trải nghiệm cuộc sống, cho con mở rộng phạm vi khám phá của mình và dạy con những bài học thông qua mỗi lần trải nghiệm ấy.

– Con thích kết bạn, chia sẻ và đôi khi nói hơi nhiều nữa. Giúp con tham gia các hoạt động đội nhóm, vui chơi cùng nhiều bạn khác cũng sẽ góp phần phát triển sự tự tin cũng như khả năng giao tiếp trong con.

Một vài chia sẻ về cách nuôi dạy con dựa trên dấu vân tay để bố mẹ tham khảo. Nếu bố mẹ không thấy con có dấu vân tay nào như trong bài viết thì cứ gửi phản hồi về cho Nga nhé!

Hệ thống phân loại dấu vân tay tại Humano hiện nay là gần 50 chủng loại khác nhau, Nga chỉ đưa ra một vài dấu vân tay phổ biến nên nếu cần bố mẹ cứ chụp hình dấu vân tay của con gửi qua email cho Nga, Nga sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về con qua dấu vân tay đó nhé!

Bố mẹ có thể đọc thêm sách Bí Ẩn Dấu Vân Tay để khám phá thêm những điều kì diệu từ dấu vân tay.