Khó khăn, nhà bị giăng dây, thất nghiệp, không có đồ ăn, không còn tiền để sống…. là những cụm từ trên hàng loạt các mặt báo trong thời gian qua. 

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi cuộc sống chúng ta. Số lượng các ca nhiễm liên tục tăng vọt trên toàn cầu và tất cả mọi người đều đang phải ở yên tại chỗ.

Theo thống kê của Worldometers, tính đến 8 giờ ngày 22-2-2020 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận 111.953.084 ca mắc Covid-19, trong đó 87.257.760 người đã bình phục và 2.477.810 người đã tử vong. Theo chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, người dân tại nước này có thể sẽ phải đeo khẩu trang cho đến năm sau để ngăn chặn đại dịch.

Đến nay, giữa năm 2021 đại dịch chưa có dấu hiệu dừng lại mà lượng người nhiễm cũng như tử vong còn tăng cao hơn do biến chủng mới delta từ Ấn Độ. Việt Nam, 2021 cũng rơi vào khủng hoảng, Sài Gòn, Hà Nội và các tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội. Thành phố năng động như Sài Gòn giờ đây cũng hiu quạnh và vắng bóng người.

Toàn dân cả nước đồng lòng thực hiện giãn cách xã hội với nhau. Và có nhiều người đang góp sức vượt qua đại dịch bằng mọi cách có thể như là giữ liên lạc qua điện thoại hoặc internet với những người đơn độc; may khẩu trang cho nhân viên y tế; quyên góp giúp đỡ người di cư và người vô gia cư; thúc đẩy các chính sách bảo vệ những người thu nhập thấp trong xã hội.

Đây chính là thời điểm chúng ta có thể nhận ra rằng chúng ta thuộc về một gia đình gắn kết đó là Trái đất.  Vì vậy, cho dù đang ở nhà hay trong bệnh viện đang chiến đấu ở tuyến đầu, chúng ta đều đang đóng góp sức mình chống lại kẻ thù chung. Giữa những khoảng lặng Covid-19 ấy chúng ta cùng dành chút thời gian chiêm nghiệm và rút ra bài học cho chính mình nhé!

Và dưới đây là những bài học mà Nga rút ra được cho mình:

 

1. Luôn có “Tiền phòng rủi ro”

Thật ra chẳng ai muốn có rủi ro tự nhiên đến cả nhưng như ta thấy dịch Covid-19 lần này là điều không thể lường trước được. Tưởng rằng sẽ qua nhanh thôi, vậy mà chúng ta đã phải vật lộn mãnh liệt với nó gần hai năm qua mà chưa biết khi nào kết thúc. Vì thế một khoản tiền lúc này là vô cùng cần thiết cho mọi hoạt động đều buộc phải đóng băng như hiện nay.

Những lúc khó khăn như thế này, khoản tiền tiết kiệm mới thật sự phát huy tác dụng. Nhiều người bị giảm 50% lương hoặc nếu làm tự do thì …chẳng có lương để mà giảm. Nếu không có khoản tiền tiết kiệm nào thì cuộc sống sẽ vô cùng căng thẳng khi vật giá thì leo thang mà nợ ngân hàng vẫn phải trả đều.

Nga may mắn hơn nhiều người khi được ở một nơi điều kiện đủ đầy và an ninh, nhưng cũng thầm nghĩ rằng nếu mình không có tiền tích lũy thì chẳng biết sẽ sống thế nào nữa. Ai cũng biết rằng thói quen tiết kiệm là cần thiết nhưng đôi khi chúng ta quên mất và tiêu xài vào những thứ không cần thiết. Chúng ta hay mua những thứ chúng ta muốn chứ không phải thứ chúng ta cần. Thế là làm được bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu và chẳng bao giờ là đủ cả. Dịp dịch Covid này như một hồi chuông đánh thức chúng ta cần nghiêm túc hơn với việc này. 

Rủi ro trong cuộc sống là không tránh khỏi, luôn sẵn sàng nội lực để ứng phó với nó thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ sợ hãi cả. Nhìn đâu xa, nhìn người bạn Nhật của chúng ta mà học tập. Một đất nước thường xuyên bị sóng thần, động đất nhưng vẫn hùng cường.

 

2. Biết thế nào là đủ, sống đơn giản hơn

Thời gian lockdown, chúng ta tự động cắt bỏ hết những nhu cầu không cần thiết: không mua quần áo mới, không mua giày dép mới, không ăn nhà hàng, không đi xem phim…Tất cả chi phí hiện tại chỉ gói gọn trong điện, nước, internet, thuốc men, thức ăn. Vậy mà vẫn sống được!

Việc ít hơn, tiền kiếm được cũng ít hơn nhưng do không tiêu xài hoang phí nên cuộc sống vẫn ổn. Vì ít việc nên mỗi người có dư ra nhiều thời gian để chăm lo cho gia đình, người thân hay có thể làm thêm những việc mình yêu thích, tự học để nâng cao kỹ năng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Hóa ra, bấy lâu nay, chúng ta gồng gánh vất vả hết quỹ thời gian của mình để phục vụ cho quá nhiều những thứ không cần thiết. Cuộc sống không cần nhiều đến thế. Làm việc ít một chút, tiêu xài ít một chút để tiết kiệm cho những lúc nguy cấp, ta sẽ có thêm thời gian cho sự sống đích thực.

Cuộc sống đơn giản hơn những gì chúng ta nghĩ và để có được hạnh phúc cũng không quá khó. Chỉ cần chú tâm một chút ở hiện tại là ta có thể tận hưởng được mọi điều tuyệt vời rồi. Hạnh phúc chẳng ở đâu xa, hạnh phúc ngay dưới chân mình. “Biết đủ” cũng là một loại hạnh phúc.

 

3. Đầu tư vào sức khỏe hàng ngày và hàng giờ

Có rất nhiều người nhiễm Covid-19 hết bệnh, chuyển từ dương tính sang âm tính. Nhưng cũng có rất nhiều người mất đi sinh mạng vì Covid-19, đa phần trong số họ đều có sức đề kháng kém và bệnh nền. Chúng ta hoàn toàn có cơ hội kháng cự lại Covid-19 nếu có một sức khỏe dồi dào.

Vậy nên, quan tâm đến sức khỏe bản thân là một điều vô cùng quan trọng. Nhưng đừng để bệnh đến mới lo tập luyện. Covid-19 như một lời nhắc nhở mỗi người trong chúng ta cần ý thức vấn đề sức khỏe của mình nhiều hơn.

Hàng ngày, thay vì dành quá nhiều thời gian cho công việc thì chúng ta hãy bỏ chút ít thời gian cho sức khỏe: tập luyện thể dục thể thao, ăn thức ăn bổ sung chất dinh dưỡng, đọc sách nâng cao kỹ năng về bảo vệ sức khỏe ,…. Để một khi có dịch bệnh bất chợt đến như hiện nay thì chúng ta vẫn luôn tâm thế vững vàng vì mình đã có hành trang kỹ lưỡng, một sức đề kháng tốt nhất mà không một loại virut nào xâm nhập được.

Hầu hết mọi người đi tiêm vác xin về đều mệt và bị ốm vài ngày. Nhưng với bản thân Nga trải nghiệm thì lại không bị những triệu chứng đó mà vẫn khỏe. Đó là nhờ những kiến thức dinh dưỡng được học trước đây, Nga biết cách để chủ động hơn với sức đề kháng của mình. Nga càng có niềm tin mạnh mẽ, một khi cơ thể khỏe mạnh thì không vi rút nào có thể tấn công được. Nói như vậy không có nghĩa là thờ ơ, chủ quan đâu, Nga vẫn nghiêm túc thực thiện 5K lắm, nhưng cần hiểu gốc rễ vấn đề để gia tăng sức khỏe cho bản thân.

Chúng ta hãy cùng nhau luyện tập sức khỏe để đi qua đại dịch này nhé!

 

4. Luôn lạc quan, thích ứng trong mọi hoàn cảnh

Bạn có từng nghe đến những câu chuyện bệnh nhân ung thư hết bệnh nhờ ý chí và nghị lực sắt đá? Đôi khi y học chẳng thể lý giải được, nhưng có một sự thật là khi niềm tin của bạn đủ mạnh mẽ bạn sẽ chiến thắng. Niềm tin tích cực, khát vọng mạnh mẽ sẽ thôi thúc bạn hành động hướng đến điều tốt đẹp, vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống.

Nhìn lại lịch sử, loài người đã trải qua nhiều đại dịch như sởi, cúm, dịch hạch, lao, HIV…đại dịch nào cũng có điểm khởi đầu, bùng phát rồi suy tàn. Hoặc là chúng mất đi hoặc là con người học được cách sống chung trong hòa bình.

Thành, trụ, hoại, diệt là một quy luật luôn đúng cho tất cả sự vật, hiện tượng trong tự nhiên. Đại dịch Covid cũng không nằm ngoài quy luật đó, rồi một ngày nó sẽ chấm dứt.

Nhưng nó chấm dứt như thế nào mới là điều chúng ta quan tâm: chấm dứt trong bình an, vui vẻ, yêu thương, ít tổn thất nhất có thể hay chấm dứt trong hoảng loạn, sợ hãi và tuyệt vọng? Đó là hai lựa chọn mà chúng ta hoàn toàn có thể quyết định được.

Nhân loại không thể ngày một ngày hai đẩy lùi Covid-19, trong lúc chờ đợi giải pháp từ các nhà khoa học nghiên cứu ra thuốc và vắc xin kháng lại virus thì chúng ta cùng nhau bình tâm ứng phó, đoàn kết giúp nhau đi qua đại dịch với một tinh thần lạc quan bạn nhé!

Trong âm luôn có dương, trong dương luôn có âm, trong mọi khổ đau luôn nhen nhóm hạt mầm hạnh phúc, mặt trái của tiêu cực luôn là sự tích cực. Covid-19 là thảm họa, nhưng cũng là cơ hội cho sự hồi sinh. Thế giới đang thanh lọc và chúng ta cũng vậy để chuẩn bị cho sự hồi sinh sắp tới.

“Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười.”

Một người bệnh tim, trái tim có thể dừng đập bất cứ lúc nào, ước mơ của họ chỉ là có một trái tim bình thường như bao người khác.

Khi ở trong nhà hàng tháng trời, chúng ta chỉ mong có một cuộc sống bình thường như lúc trước.

Khi có quá nhiều điều kiện để hạnh phúc, ta hay quên và nghĩ rằng đó là điều hiển nhiên. Ta lại chạy đi tìm hạnh phúc ở những điều xa vời, viễn vông, vô thực.

Chỉ cần một chút tỉnh thức, hạnh phúc lập tức ngập tràn.

Đó là một vài bài học Nga nhận ra trong đợt đại dịch này. Còn bạn thì sao, hãy chia sẻ cùng Nga nhé!

 

🦋 Linda Nga