Hôn nhân là một bước ngoặt quan trọng của một đời người. Hôn nhân làm con người ta trưởng thành hơn, chín chắn hơn khi yêu và được yêu. Như một bức tranh còn thiếu mảnh khuyết, hôn nhân làm cho bức tranh ấy tròn đầy và sâu sắc hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn lựa chọn được mảnh khuyết phù hợp ấy, để rồi vẫn có nhiều nước mắt, sự buồn đau đọng lại trong mỗi người. Vì thế, hãy thật thông minh lựa chọn bạn đời phù hợp. Hãy thật lắng nghe tiếng nói từ trái tim để không gặp phải những sai lầm dưới đây:

1️. Chọn sai đối tượng

Chúng ta cố gắng sống chung với người không thực sự hợp với mình, vì ta không hiểu nhu cầu của mình.

Ban đầu, tình yêu lý tưởng đối với chúng ta rất đẹp nhưng vô cùng mơ hồ: Chúng ta muốn tìm kiếm một người nào đó tử tế hay cảm thấy vui khi ở cùng một người thu hút, một người thích phiêu lưu…

Những yêu cầu đó không có gì là sai, nhưng chúng không đủ rõ ràng để có thể cụ thể hoá những điều chúng ta thực sự cần để trở nên hạnh phúc và tránh được những sự đau khổ không cần thiết.

Tất cả chúng ta đều có vấn đề theo những cách rất riêng biệt, nhưng lại không thể biết rõ chúng là gì, do ngay từ khi còn nhỏ, không ai khuyến khích chúng ta khám phá điều đó. Và khi chọn một đối tượng để yêu thương và chia sẻ, chúng ta có khuynh hướng chọn một người nào đó tương đối có thể cùng chung sống để xoa dịu tạm thời, nhưng lại mơ hồ không biết hai bên có thực sự hợp nhau không, liệu mình có chọn đúng hay chọn sai. Chính vì sự thiếu rõ ràng đó khiến chúng ta rơi vào cái bẫy điển hình là chọn sai đối tượng nhưng luôn cố gắng bào chữa. Chúng ta cố gắng hoà hợp với những người, về bản chất là không hề hợp với chúng ta, lý do là vì chúng ta không biết được đâu là nhu cầu của bản thân.

2️. Chúng ta lặp lại những khuôn mẫu không lành mạnh từ thời thơ ấu, luôn bám víu vào một người luôn gây phiền lòng ta một cách quen thuộc nhưng đầy sự đau khổ.

Chúng ta luôn tin tưởng vào việc tìm kiếm hạnh phúc trong tình yêu, nhưng mọi chuyện lại không hề đơn giản như vẻ bề ngoài. Đôi khi thứ mà chúng ta thực sự tìm kiếm là cảm giác quen thuộc và an toàn.

Khi các cá nhân xuất phát từ những gia đình có vấn đề, chẳng hạn như có người cha gia trưởng, luôn áp đặt quan điểm cá nhân lên những thành viên khác trong nhà, và người con gái đã quen với việc đó suốt thời gian dài, khi mọi thứ đều tuân theo lệnh của một người quyền lực hơn mình.

Khi lớn lên, cho dù gặp được những đối tượng tốt, rất tôn trọng ý kiến người khác, cô gái cảm thấy có chút gì đó không quen, cảm thấy người này quá chững chạc, quá tuyệt vời, và đâu đó trong vô thức cho rằng mình không xứng đáng, có gì đó quá lạ lẫm, mới mẻ và không an toàn.

Kết quả là cô gái có khuynh hướng chọn người chồng mang màu sắc giống cha của mình để có thể cảm nhận được sự quen thuộc trong thời thơ ấu. Những trường hợp có cha nghiện rượu hay bạo hành nhưng khi trưởng thành, các cô gái trong gia đình vẫn có xu hướng cưới những người con trai giống vậy cũng được giải thích tương tự.

Việc chọn bạn đời mang màu sắc giống cha hay mẹ mình là một điều phổ biến. Do đó, việc biết được mình là ai, mình muốn gì, cần gì chính là tiền đề để giúp chúng ta lựa chọn đối tượng yêu thương phù hợp và có cuộc sống hạnh phúc đúng nghĩa.

Việc chọn bạn đời mang màu sắc giống cha hay mẹ mình là một điều phổ biến.

Nguồn trích dẫn: Tamlyhoctoipham