Bạn muốn gì từ cuộc hẹn hò của mình?

Hầu hết mọi người không có một câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này. Và những người nghĩ rằng họ biết mình muốn gì đôi khi lại kết thúc bằng việc lúc đạt tới kết quả mới nhận thấy chúng không như những gì mà họ mong đợi (Một lần nữa, đây lại là vấn đề dự báo theo cảm tính).

Như đã đề cập, điều mà chúng ta mong muốn từ một mối quan hệ (và hầu như từ tất cả mọi khía cạnh khác trong cuộc sống) là sự hài lòng mãn nguyện. Một khi đã suy nghĩ theo cách đó, bạn sẽ nhận thấy mình đang tìm kiếm không phải một dạng người cụ thể có chiều cao hoặc gương mặt hoặc vị thế kinh tế xã hội nào đó mà tìm kiếm những cảm xúc mà người ấy có khả năng khơi gợi lên ở bạn.

Bạn cũng sẽ nhận thấy sự hài lòng mãn nguyện chủ yếu mang tính nội tại từ bên trong hơn là một yếu tố đến từ bên ngoài, tùy thuộc vào chính bản thân bạn hơn là vào bất kỳ điều gì khác. Đây không phải chuyện cha mẹ hay bạn bè của bạn nghĩ gì. Nó cũng chẳng liên quan gì đến cách mà những người bên ngoài nhìn vào hai bạn. Điều quan trọng ở đây là các tiêu chuẩn giá trị của bạn được đáp ứng như thế nào ngay trong con người bạn.

Tại mọi thời điểm trong cuộc sống, những điều bạn nghĩ mình mong muốn luôn có thể thay đổi. Và thường những điều chúng ta nghĩ mình rất muốn có thể lại không thực sự đem lại sự hài lòng mãn nguyện khi đã có được chúng.

Như đã nói ở trên, chúng ta không mấy giỏi giang khi thực hiện những dự báo theo cảm tính, luôn đánh giá quá đáng mức độ hạnh phúc (hay bất hạnh) mà những điều ấy có thể đem lại cho chúng ta về lâu dài.

Tuy nhiên, các giá trị được bạn coi trọng thường có xu hướng không thay đổi. Đó là vì các giá trị ấy chính là những động lực vô thức sâu sắc đem lại ý nghĩa tổng quát về các mục đích và định hướng cho cuộc sống của bạn.

Tuy những giá trị như vậy là những yếu tố điều khiển mạnh mẽ nhất mọi hành vi cơ bản của chúng ta, chúng ta thường không biết gì về chúng cho đến khi chúng bị vi phạm, cũng hệt như cách chúng ta cảm nhận được sự hiện hữu rõ rệt của cái dạ dày chỉ khi bị một cơn đau dạ dày hành hạ.

Để hình dung được các giá trị bạn coi trọng mà không nhất thiết khiến chúng vi phạm, tôi khuyên bạn hãy tìm hiểu nghiên cứu nội tâm của mình một cách thật ý thức. Bài tập dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu quá trình nghiên cứu tìm hiểu.

TRAO QUYỀN NĂNG CHO BẢN THÂN  BẰNG CÁCH TÌM RA GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Điều gì được xem là giá trị đối với bạn?

Từ bảng danh sách trong hình, hãy chọn ra mười giá trị mà bạn cảm thấy quan trọng nhất đối với mình. Nếu có một giá trị nào đó là quan trọng đối với bạn nhưng chưa thấy trong danh sách, hãy thêm nó vào.

Điều gì được coi là giá trị đối với bạn trong cuộc sống?

Hãy viết ra mười giá trị của bạn. Bây giờ, nếu bạn được quyền chọn một và chỉ một giá trị trong số ấy, đó sẽ là gì? Đánh dấu nó bằng số (1).

Từ chín giá trị còn lại, nếu bạn được quyền chọn một và chỉ một giá trị trong số ấy, đó sẽ là gì? Đánh dấu nó bằng số (2).

Tiếp tục quá trình cho đến khi bạn có top 5 giá trị cao nhất của bạn.

Hãy xem lại câu hỏi được đặt ra khi mở đầu. Bạn muốn gì từ cuộc hẹn hò của bạn? Câu trả lời là những gì bạn muốn từ cuộc hẹn hò cũng là những điều bạn mong muốn từ cuộc sống nói chung.

Các giá trị ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn, do đó những giá trị chung của bạn trong cuộc sống thường cũng là những điều được bạn đánh giá cao trong các mối quan hệ của mình. Một khi bạn biết những gì thực sự có giá trị đối với bản thân, hẳn bạn có thể quyết định được phương cách để thực hiện chúng.

Tốt nhất là thực hiện các giá trị đó theo một phương cách có khả năng tạo ra sự xung đột ít nhất giữa các giá trị hàng đầu theo quan niệm của bạn.

Chẳng hạn, một trong các giá trị của bạn là được phiêu lưu tình cảm. Bạn có thể trải nghiệm điều đó trong bối cảnh một cuộc phiêu lưu với vài người đàn ông, hoặc vài cuộc phiêu lưu với một người đàn ông. Nếu một trong những giá trị khác của bạn là tính đa dạng, như vậy bạn có thể chọn phương án đầu. Ngược lại, nếu một trong các giá trị khác của bạn là sự ổn định bền vững, có lẽ bạn nên chọn phương án thứ hai.

Giờ đây bạn đã có một chiếc la bàn nội tâm để biết xem liệu một mối quan hệ nào đó có phù hợp với các giá trị của mình hay không. Nếu các giá trị của bạn phù hợp với mối quan hệ, mối quan hệ ấy sẽ nảy nở và phát triển tự nhiên. Trong trường hợp ngược lại, mối quan hệ ấy lụi tàn và bạn sẽ muốn di chuyển đến những mối quan hệ khác.

BẠN CÓ GÌ ĐỂ TỰ GIỚI THIỆU?

Bạn đã bao giờ thử hẹn hò với chính mình?

Tôi không hỏi một câu hỏi ngớ ngẩn hay phù phiếm. Bạn hãy dành một chút thời gian thử đặt mình vào vị trí của một người đàn ông đang thực sự quan tâm đến bạn. Giờ đây hãy tự đặt cho mình các câu hỏi:

“Điều gì thu hút tôi đến với người phụ nữ này?

Tại sao mình luôn muốn gặp lại cô ấy?”

Hãy nhìn lại bảng danh mục các giá trị mà bạn đã rút ra được trong bài tập trước (Nếu chưa làm bài tập ấy, hãy quay lại và thực hiện việc đó, những bài tập tiếp theo phụ thuộc hoàn toàn vào những thông tin rút ra từ đấy). Bạn có thể thực hiện được bao nhiêu trong số các giá trị như vậy khi có mối quan hệ với một người đàn ông?

Hãy xác định xem có bao nhiêu giá trị bạn rút ra được từ bài tập phía trên là những giá trị bạn thực sự có thể mang đến cho một mối quan hệ?

Để yêu cầu những tiêu chuẩn nhất định từ phía đối tác, lý tưởng nhất khi bạn chính là người đầu tiên đáp ứng được chúng!

 

🦋 Linda Nga