Trẻ ở độ tuổi lên 2 đã bắt đầu biết vâng lời cha mẹ và hiểu hơn những lời răn dạy của cha mẹ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ sẽ làm ngược lại. Phải chăng là do phương pháp của bố mẹ chưa đúng? Cùng tìm hiểu những bí mật ở tuổi lên 2 của con để có những phương pháp dạy con nhẹ nhàng và đầy tận hưởng bố mẹ nhé!

Bé thích nghe đi nghe lại một cuốn sách

Dù bạn đã mua rất nhiều truyện cổ tích hay truyện tranh để đọc cho con mỗi ngày nhưng bé chỉ đặc biệt thích thú với một cuốn. Trước giờ đi ngủ hôm nào, bé cũng đòi bạn đọc cho nghe truyện ấy.

Giống người lớn, bé cũng có niềm yêu thích riêng với sách chuyện hoặc âm nhạc, phim ảnh. Khoảng hai tuổi, bé bắt đầu phản ứng với những thứ mình thích hay ghét. Bé sẽ yêu cầu nhiều lần để cha mẹ thực hiện theo những điều mình thích. Vì thế, con bạn muốn nghe đi nghe lại câu chuyện để khám phá thêm những chi tiết hoặc nhân vật mình quan tâm.

Sự nhắc đi nhắc lại này giúp bé ghi nhớ các từ mới, tên nhân vật, các mốc thời gian… Khi cảm thấy đã tiếp thu được những điều mình thích thú trong cuốn sách này, bé sẽ tự chuyển sự chú ý sang một quyển sách khác.

Bạn cũng dễ dàng nhận ra sự chú ý đặc biệt của bé với một số chương trình quảng cáo trên truyền hình. Ví dụ, bé sẵn sàng bỏ dở cuộc chơi khi nghe thấy nhạc hiệu quảng cáo sữa.

Bé chỉ thích chơi với bố

Mặc cho bạn mất công bày nhiều trò chơi để dỗ dành nhưng bé chẳng mấy bận tâm. Bé chỉ thực sự thích thú tham gia khi có sự góp mặt của bố.

Khoảng 1 tuổi, bé bắt đầu nhận ra có sự khác biệt giữa bố và mẹ. Trong khi mẹ thường thích nội trợ, chăm sóc bé thì bố lại có nhiều trò chơi vui vẻ hơn. Vì vậy, bé dần hình thành nhận thức cá nhân: chơi với bố chắc chắn thú vị.

Dù bận rộn đến mấy, bạn cũng nên thường xuyên tham gia các trò chơi vui cùng cả nhà. Khi ấy, bé sẽ dễ dàng nhận ra sự góp mặt của bạn. Dần dần bé sẽ không ngại chơi cùng người khác ngoài bố.

Bé “nghiện” máy vi tính

Ngày nào bé cũng đòi nghịch máy tính và đặc biệt thích gõ tay lách cách vào bàn phím kể cả khi bạn đã tắt máy.

Việc cha mẹ làm việc bên máy tính luôn kích thích trí tò mò của bé. Khi bé phát hiện máy tính cũng có phim hoạt hình và nghe được ca nhạc như TV, bé càng thích thú khám phá.

Bám chặt bố mẹ khi có người lạ

Bé có thói quen bám chặt mẹ khi nhà có khách. Đây là một trong số những biểu hiện lo lắng ở trẻ.

Bạn nên tìm cách giúp đỡ con bởi khi đó bé cảm thấy không an toàn khi xuất hiện một người lạ trong nhà. Bạn hãy ở bên cạnh và giúp bé làm quen với mọi người xung quanh. Mẹ cũng có thể nhanh chóng đánh lạc hướng bé sang một hoạt động khác để giúp con trấn an tâm lý.

Để hiểu hơn tâm lý và cá tính của con bố mẹ có thể tìm hiểu về bộ môn Sinh trắc học dấu vân tay nhé! Đây là phương pháp đọc vị tính cách và tiềm năng bẩm sinh của con tối ưu nhất hiện nay, được rất nhiều bố mẹ sử dụng để việc nuôi dạy con trở nên dễ dàng hơn.

 

sách bí ẩn dấu vân tay

————————————————