Thay đổi môi trường của bạn là cách dễ nhất và mạnh mẽ nhất để thay đổi hành vi của bạn.

Cách hiệu quả nhất để thay đổi hành vi và cải thiện cuộc sống của bạn.

Thay đổi môi trường của bạn là cách dễ nhất và mạnh mẽ nhất để thay đổi hành vi của bạn.

Thay đổi những thứ/đồ vật trong nhà và văn phòng của bạn và cẩn thận lựa chọn người mà bạn dành thời gian cho họ sẽ mang đến cho bạn kết quả tốt hơn và không phải nỗ lực nhiều hơn bất kì điều gì khác.

Nhưng bạn cho rằng mình là một con người khách quan, tự quyết, độc lập, một bông tuyết độc nhất vô nhị? Không, bạn không phải người như vậy đâu.

— Những người xung quanh ảnh hưởng đến hành vi của bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Thể lực kém, mua xe hơi (nếu hàng xóm của bạn tậu xe hơi), đi trễ, sinh con, đóng góp từ thiện, ly hôn và sự ngu ngốc, tất cả đều có tính lây lan.

— Môi trường của bạn thao túng việc ra quyết định của bạn nhiều hơn bạn tưởng. Bạn cư xử nhiệt tình, nồng hậu khi nhiệt độ ấm áp và cư xử lạnh lùng khi nhiệt độ lạnh. Bối cảnh chi phối cách bạn ăn uống; bạn ăn nhiều hơn khi đĩa đựng thức ăn to hơn và thức ăn ở gần bạn hơn. Khi bạn nhìn thấy hành động tử tế, bạn cũng sống tử tế. Quần áo bạn mặc ảnh hưởng đến cách bạn hành xử.

— Xin lỗi vì đã bóp chết ý tưởng về bạn đời tri kỷ, nhưng người mà bạn hẹn hò chỉ có 2% là người mà bạn muốn và 98% là người ở gần bạn. Sự kích thích của caffeine và niềm vui của trò chơi tàu lượn siêu tốc khiến bạn nghĩ rằng một cuộc hẹn hò hấp dẫn hơn so với thực tế. Hạnh phúc, sự vui vẻ của các mối quan hệ thường liên quan nhiều đến những nơi thú vị mà hai bạn đi đến và những việc mà hai bạn làm cùng nhau, hơn là liên quan tới tính cách của đối phương.

Lý do bạn thường rất giỏi dự đoán hành vi của người khác và rất tệ trong việc dự đoán hành vi của chính bạn là bởi vì khi dự báo hành động của người khác, bạn luôn luôn cân nhắc đến bối cảnh. Còn với bản thân, bạn lại cho rằng mình là người khách quan.

Chúng ta thường là những sinh vật lười biếng sống theo thói quen, bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi thế giới xung quanh chúng ta. Chúng ta thậm chí còn không sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình để làm những gì ta thực sự yêu thích, mà chúng ta chỉ thích làm những gì dễ dàng nhất. Và nếu không có sự thúc đẩy, chúng ta sẽ không làm những việc hợp đạo đức, chúng ta sẽ làm những việc thuận tiện cho mình.

Nhưng khả năng dự đoán dựa vào bối cảnh của chúng ta chỉ ra một phương pháp hiệu quả rõ rệt để cải thiện cuộc sống của một người:

Hãy điều chỉnh môi trường của bạn để khiến những việc bạn nên làm trở nên dễ dàng và những việc bạn không nên làm trở nên khó khăn.

Nguồn: Tamlyhoctoipham

error: Nội dung có bản quyền, không thể copy