CÁI VỎ VÀ CÁI BÊN TRONG

Vài năm trước, có một làn sóng dư luận đầy phẫn nộ và hỗn loạn, lên án một viên cai ngục ở trại tù Vịnh Guantanmo vì y đã ném một quyển sách linh thiên nào đó vào bồn cầu xả nước.

Ngay  hôm sau, một phóng viên của tờ báo địa phương gọi cho tôi và bảo rằng anh chuẩn bị viết về một bài báo về hành vi xúc phạm đó nên muốn hỏi tôi cũng như tất cả các nhà lãnh tụ tôn giáo lớn tại Úc một câu gần giống nhau.

Câu hỏi đó là: “ Ông sẽ làm gì nếu thấy người bỏ quyển kinh Phật của ông rồi xả nước?”

Không chần chừ, tôi đáp ngay: “ Thưa ông, nếu thấy một người bỏ quyển kinh Phật vào bồn cầu rồi xả nước nữa là việc đầu tiên tôi làm là gọi ngay cho thợ sửa ống nước!”

Người phóng viên phá lên cười một hồi và thú thật với tôi, đó là câu trả lời có lý nhất tôi đã từng nghe.

Tôi giải thích sâu hơn,rằng người ta cho nổ các tượng Phật,thiêu đốt các ngôi chùa hay cho giết các tăng ni,..họ có thể hủy diệt tất cả thứ đó nhưng không bao giờ để họ hủy diệt tinh thần Phật Giáo.Bạn có thể ném một quyển kinh Phật vào bồn cầu và giội nước nhưng tôi sẽ không bao giờ để bạn xả nước cuốn trôi long vị tha,sự hào bình hay long trắc ẩn.

Bản than quyển kinh không phải là một tôn giáo,cũng như tượng Phật,những chùa chiền hay người tu hành.Chúng ta phải tự hỏi, những cuốn sách kinh dạy ta điều gì, bức tượng kia biểu tượng cho cái gì và đâu là phẩm chất của một người thầy tu phải là hiện thân?

Một khi đã nhận ra được cái vỏ và cái bên trong,chúng ta vẫn giữ được cái bên trong ngay cả phần vỏ bị hủy diệt.Chúng ta sẽ lại in những quyển kinh khác, xây thêm những ngôi chùa và các bức tượng mới, thậm chí sẽ đào tạo them nhiều tân ni hơn.Tuy nhiên,một khi chúng ta đánh mất tình yêu và sự tôn trọng đối với người khác và bản thân, thay thế bằng bạo lực thì có nghĩa là cả tôn giáo bì cuốn xuống bồn cầu.

St.