Âm nhạc có thể xoa dịu tâm hồn bé con, ngay cả trước khi sinh. Nhưng không nên đeo tai nghe vào bụng. Giọng nói của mẹ có thể là tất cả những gì bé cần nghe.

Người bạn đồng hành nhỏ bé đang lắng nghe giọng nói của bạn rất lâu trước khi bạn nhìn thấy bé. Trẻ đang phát triển có khả năng bắt đầu nghe âm thanh sau 3 tháng đầu, nhưng chúng thực sự bắt đầu phản ứng với những tiếng động khác nhau trong ba tháng cuối cùng.

Khi mẹ hát, đọc to hoặc nói to, giọng nói sẽ rung lên và khuếch đại bên trong cơ thể. Và các bác sĩ cho rằng, nó tốt hơn nhiều so với việc đặt tai nghe lên bụng.

Bất kỳ hoạt động lành mạnh nào mà bạn thích hoặc tìm thấy thư giãn trong khi bạn đang mang thai sẽ có tác động tích cực đến em bé của bạn. Hơn nữa, nếu bạn hát theo khi bạn nghe, bé sẽ nghe giọng nói của bạn và làm quen với âm thanh bạn nghe và với những giai điệu bạn thích.

Mẹ nên nghe loại nhạc gì?

Có nhạc nào đặc biệt tốt hơn cho bé không? Các bác sĩ nói rằng những giai điệu đơn giản là tốt nhất, nhưng hầu như bất cứ điều gì bạn thích đều tốt. Điều quan trọng là lắng nghe vì bạn thích nó.

Một số bản nhạc cổ điển được ưu chuộng dành cho thai nhi là âm nhạc của Beethoven, Mozart hoặc Bach. Mẹ nên lưu ý khi chọn lọc các bản nhạc vì một số tác phẩm có thể có những đoạn âm thanh lớn hơn mức bình thường.

Bạn có thể cho em bé nghe nhiều loại nhạc khác nhau theo sở thích của mình mà không nhất thiết phải là một loại nhạc đơn điệu để đạt tâm lý thoải mái, thư giãn nhất. Nhạc Jazz, nhạc cổ điển, nhạc không lời… là những lựa chọn thú vị mà mẹ nên tham khảo.

Thêm vào đó, mẹ bầu cũng có thể thử các kiểu nhạc khác không quá ồn ào, chẳng hạn như các bản nhạc R&B và nhạc Pop chậm.

Âm thanh của thiên nhiên như tiếng nước và sóng biển cũng rất phù hợp và giúp âm nhạc tiếp xúc nhẹ nhàng với em bé trong tử cung. Ngoài ra, tiếng đàn của bố cũng rất ổn đối với bé, có thể giúp bố cảm nhận được vai trò quan trọng không kém của mình trong sự phát triển của con. Nói chung, các lựa chọn về nhạc rất đa dạng.

Âm lượng như thế nào sẽ đủ tốt?

Trong suốt quá trình mang bầu, mẹ nên tránh những nơi tiệc tùng ồn ào, tránh nói quá to. Bạn phải nhớ điều quan trọng này, tử cung là một nơi ồn ào, tiếng dạ dày, tiếng nhịp tim và cả nhịp điệu khi thở của bạn. Giọng nói của bạn được khuếch đại do sự rung động và dẫn âm thanh qua xương trong cơ thể bạn.

Nếu muốn cho bé nghe nhạc, bạn cần thực hiện đúng cách: khi đeo tai nghe vào bụng, bạn mở âm lượng như thì thầm thôi nhé, còn mở loa ngoài, cũng với âm lượng vừa đủ nghe. Khi mẹ bầu muốn nghe nhạc lâu hơn một chút, hãy duy trì âm thanh ở mức thấp hơn 50 dB thôi nhé.

Nếu có điều kiện, hãy nghe âm thành nổi thay vì tai nghe, và cũng chỉ duy trì âm lượng ở mức bình thường. Điều này giúp âm thanh được lọc trước khi bé nghe, êm dịu hơn và cảm thụ tốt hơn.

————————————————