Trí tuệ cảm xúc EQ (Emotional Quotient) được các nhà tâm lý chú tâm nhiều vào những năm 90 của thế kỷ 20. Nhà tâm lý học Daniel Goleman đã dành trọn cuốn sách với tựa đề “Emotional Intelligence: Why It Can Matter More Than IQ” để chỉ ra EQ quan trọng thế nào trong cuộc sống.

Vậy EQ là gì?

Một trạng thái đơn giản, thông minh xúc cảm là khả năng nhận thức được những xúc cảm của bạn, nhận biết rõ ràng chúng, hiểu chúng, kiểm soát chúng và sử dụng chúng để “giúp đỡ” suy nghĩ. EQ dùng để hiểu quy luật những cảm xúc trong cuộc sống hiện tại giúp bạn có thể cư xử tốt hơn với người khác.

EQ và IQ: Sự thông minh xúc cảm không đối nghịch với sự thông minh dựa trên hiểu biết, kinh nghiệm, nó cũng không là sự chiến thắng của trái tim đối với lý trí. Thực tế, nó là sự kết hợp của cả hai.

Chỉ số thông minh cảm xúc EQ trong Sinh trắc vân tay Humano có 4 cấp độ:

+ Nhận biết cảm xúc
+ Hiểu được cảm xúc
+ Tạo ra cảm xúc
+ Quản lý cảm xúc

Những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất. EQ thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác ít nhiều giống với khái niệm mà Gardner gọi là trí thông minh trong người và thông minh giữa người. Hơn thế, nó còn là khả năng chế ngự cảm xúc để thích ứng với hoàn cảnh và kiểm soát các cảm xúc.

Người có EQ cao do vậy dễ thích nghi, luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể, dễ dàng nhận được sự hợp tác hơn những “thiên tài đơn độc” (trong thời đại hiện nay, tính tập thể trong làm việc việc hết sức quan trọng).

EQ một phần là bẩm sinh nhưng cũng do giáo dục, rèn luyện mà có được. Việc giáo dục tình cảm phải được thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ, hệ thần kinh chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới. EQ không đối lập với IQ, mà mục đích của giáo dục là phát triển song song hai chỉ số này. Có những người được thiên phú cả hai, nhưng không ít người lại thiếu cả hai.

 

Cách nâng cao chỉ số EQ 

 

Phần lớn những người có chỉ số EQ thấp thường gặp phải nhiều khó khăn trong những tình huống bất ngờ hoặc bị đả kích. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng vì việc cải thiện chỉ số trí tuệ cảm xúc là hoàn toàn có thể. Thực tế, một số chuyên gia chia sẻ rằng, việc xây dựng và duy trì một số thói quen sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nhận biết và điều khiển cảm xúc. Cụ thể như:

Tìm điểm mạnh của mình

Việc tự tìm kiếm điểm mạnh của bản thân sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực để phát triển. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu còn chứng minh được rằng, khi bạn nhận thức được tiềm năng của mình thì bạn cũng dễ dàng nhận thấy được điểm mạnh của người khác. Ngoài ra, việc hiểu biết khả năng của nhau sẽ giúp các mối quan hệ làm việc diễn ra tốt hơn, nâng cao hiệu quả công việc.

Nhận biết giới hạn chịu đựng 

Dù bạn có tài giỏi hay thông minh hơn người khác thì ai cũng có một giới hạn chịu đựng riêng. Việc nhận biết giới hạn của mình giúp bạn dễ dàng kiểm soát cảm xúc trước bất kì trường hợp đột ngột diễn ra. Đặc biệt, trong những tình huống nguy hiểm hoặc căng thẳng, việc giữ bình tĩnh, quản lý cảm xúc là rất cần thiết. Để kiểm soát cảm xúc của mình, bạn nên nghĩ đến hậu quả của những lần mình không làm chủ được bản thân. Có thể đó là những lời nói nặng nề hoặc những hành động thô bạo,…

Nhận biết sức chịu đựng để kiểm soát cảm xúc

Kiểm soát tiếng nói bên trong

Những tiếng nói bên trong có ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều khiển cảm xúc cũng như hành động, lời nói của bạn. Chính vì thế, việc thúc đẩy, động viên, khích lệ bản thân suy nghĩ tích cực hơn sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý những cảm xúc tiêu cực hoặc hành động sai trái.

Nhận biết được khả năng của mình

Việc tìm ra điểm mạnh có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về giới hạn của bản thân. Đồng thời, nhờ đó mà bạn cũng biết được điểm dừng của những suy nghĩ, cư xử, lời lẽ hoặc hành động trong các mối quan hệ. Nếu bạn không thể xác định được thế mạnh của mình thì nên tham khảo ý kiến của những người làm việc chung, người thân hoặc bạn bè.

Chúc bạn rèn luyện và phát triển chỉ số EQ của mình thật mãnh mẽ để thành công hơn trong cuộc sống. Và nếu bạn tò mò muốn biết chỉ số thông minh EQ  cũng như khả năng bẩm sinh của mình như thế nào thì có thể tham khảo thêm Sinh trắc vân tay tại Humano nhé!

Sinh trắc vân tay là một bộ môn khoa học phân tích tiềm năng bẩm sinh của mỗi cá nhân qua dấu vân tay, đã có mặt tại Việt Nam từ 2011 đến nay và được đông đảo người Việt tin dùng.

sách bí ẩn dấu vân tay