Chỉ số thông minh, hay IQ (viết tắt của intelligence quotient trong tiếng Anh), là một khái niệm được nhà khoa học người Anh Francis Galton đưa ra trong cuốn sách Hereditary Genius xuất bản vào cuối thế kỷ 19.

Sau đó, nó được học trò của ông là J.Cattell và nhà tâm lý học người Pháp Alfred Binet phát triển bằng việc thảo ra những bài trắc nghiệm để kiểm tra năng lực trí tuệ của trẻ khi đi học. Binet nhận thấy rằng có mối liên hệ giữa khả năng học của một học sinh với kết quả bài trắc nghiệm của ông.

Sau đó không lâu, nhà tâm lý học người Mỹ Giáo sư Lewis Terman (Giảng viên trường đại học Standford) đã phát triển bài trắc nghiệm gồm những câu phức tạp hơn để dùng cho người trưởng thành và đặt tên là bài trắc nghiệm chỉ số thông minh Stanford-Binet; nó nhanh chóng trở nên thông dụng trên khắp nước Mỹ, bùng phát mạnh vào năm 1917 khi nước Mỹ bước vào chiến tranh thế giới thứ nhất.

Chỉ số thông minh IQ

Chỉ số IQ thường được cho là có liên quan đến sự thành công trong học tập, trong công việc, trong xã hội. Những nghiên cứu gần đây cho thấy có sự liên quan giữa IQ và sức khỏe, tuổi thọ (những người thông minh thường có nhiều kiến thức hơn trong việc chăm sóc bản thân) và cả số lượng từ mà người đó sử dụng.

IQ chịu ảnh hưởng rất lớn từ yếu tố di truyền. Khoảng 75-80% sự chậm phát triển trí não là do di truyền, và 20-25% còn lại là do những nguyên nhân bên trong cơ thể như sự bất thường ở các nhiễm sắc thể hay chấn thương ở não.

Động cơ hành động đánh bại IQ

 

Dù trí thông minh có thể là một tài sản tuyệt vời mà chúng ta có thì nó cũng không đảm bảo cho sự thành công.

Lấy ví dụ về toán học, sự thật là trí thông minh sẽ đem đến cho bạn một sự khởi đầu tốt, nhưng để đạt được thành tựu thực sự thì bạn phải có động lực.

Một nghiên cứu Đức với 3,520 trẻ em phát hiện thấy sau khi chúng bắt đầu học toán thì trí thông minh của chúng trở nên ít quan trọng so với động lực học tập để thành công của chúng và chúng học toán nhiều như thế nào (Murayama et al., 2012).

Trí thông minh IQ thể hiện:

  • Khả năng trí lực
  • Năng lực học hỏi
  • Hiểu và xử lý tình huống
  • Sự nhạy bén trong suy nghĩ, phản biện.

Trong báo cáo Sinh trắc vân tay Humano bạn sẽ biết được chỉ số IQ của mình ở mức độ nào so với các chỉ số thông minh khác. Bạn sẽ là người mạnh về IQ, nhạy với con số hay là một người có thiên hướng sở hữu những chỉ số thông minh về xã hội?

Bạn sẽ là người mạnh về IQ, nhạy với con số hay là một người có thiên hướng sở hữu những chỉ số thông minh về xã hội?

IQ gồm 4 cấp độ:

  1. Nhạy cảm với các con số
  2. Nhận ra những quy luật
  3. Tư duy Logic
  4. Tổng quát hóa nên quy luật

Ngoài chỉ số IQ, chúng ta còn rất nhiều chỉ số thông minh khác. Bạn có thể tham khảo thêm tại Sinh trắc vân tay Humano. Duy nhất trên thị trường, Humano phân tích cho bạn biết 10 chỉ số thông minh bẩm sinh, các đơn vị khác mới chỉ dừng lại việc phân tích 4 chỉ số thông minh: IQ, EQ, CQ, AQ.