Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng sử dụng mật khẩu bằng vân tay, đây là hình thức bảo mật cao. Vậy có bao giờ bạn có suy nghĩ liệu một ai đó trên thế giới này trùng vân tay với bạn không? Hãy cùng Nga tìm hiểu câu trả lời này nhé!

Để giải thích cho câu hỏi trên, chúng ta đưa ra ví dụ như sau. Hãy quan sát đàn ngựa vằn dưới đây:


Theo nghiên cứu, không có bất kì 2 con ngựa vằn nào hoàn toàn giống nhau về các vết vằn. Nói cách khác hình dạng của các vết vằn ở mỗi con ngựa là đặc trưng và là dấu hiệu nhận biết riêng cho con ngựa đó.

Dấu vân tay người cũng tương tự như vậy. Và chúng tôi mạnh dạn đưa ra câu trả lời là: Không có ai trên thế giới – quá khứ, hiện tại, tương lai, có dấu vân tay trùng với bất kì ai.

Thật vậy, không có một ai có vân tay giống nhau, kể cả những cặp sinh đôi cùng trứng DNA giống 100%, tuy nhiên vân tay không phụ thuộc DNA.

Vân tay theo nghĩa hẹp của nó là một ấn tượng để lại bởi các đường vân ma sát của ngón tay người. Việc thu hồi dấu vân tay từ hiện trường vụ án là một phương pháp quan trọng của khoa học pháp y.

Dấu vân tay dễ dàng lắng đọng trên các bề mặt phù hợp (như thủy tinh hoặc kim loại hoặc đá đánh bóng) bởi các chất tiết mồ hôi tự nhiên từ các tuyến eccrine có trong các đường vân biểu bì. Đôi khi chúng được gọi là “Ấn tượng cơ hội”.

Trung bình một người có khoảng 50 điểm giao nhau giữa các đường vân trên mỗi ngón tay. Ngay cả khi bạn đơn giản hóa mọi thứ hết mức  – bỏ qua vị trí của chúng, và chỉ coi những điểm mối cụt hay rẽ nhánh này như những đồng xu sấp ngửa sẽ có hơn một triệu triệu khả năng sẽ xảy ra tạo nên sự khác biệt cho dấu vân tay.

Để hiểu được số khả năng đó lớn như thế nào, ta ước chừng có 80 tỷ dấu vân tay trên thế giới, mỗi cái được đại diện bởi một chấm đen. Một triệu triệu lớn hơn 10.000 lần. Và hay nhớ rằng, đây là một sự đơn giản hóa bởi vì số lượng vân tay khác nhau có thể được hình thành sẽ lớn hơn nhiều khi bạn cân nhắc các vị trí tương đối của những điểm này.

Bạn có thể hình dung rằng, để tìm ra 1 vân tay giống hệt vân ngón tay trỏ của bạn, thì nó cũng khó chẳng khác gì tìm một hành tinh khác trong vụ trụ giống hệt Trái đất.

Vì vậy, vân tay ngón tay cái trái và những ngón tay khác của tôi hay tất cả dấu vân tay của bạn đều tuyệt đẹp về mặt toán học, để đảm bảo chúng là những vòng xoáy duy nhất trên thế giới.

Nếu bạn muốn khám phá thêm những điều kì bí khác về dấu vân tay thì hãy tìm đọc quyển sách này nhé!