Tôi đã thất bại nhiều lần trong đời mình. Và đó là lý do tại sao tôi thành công.”
– Michael Jordan – 

Bước đầu tiên để vượt qua sự từ chối là chấp nhận rằng bạn sẽ bị từ chối. Phải, cuộc đời thật nghiệt ngã.

Nhưng hãy hiểu rằng, một sự từ chối không bao giờ là kết thúc của cả thế giới này. Bạn rồi sẽ ổn.

Tôi muốn bạn tự nói với bản thân mình ngay bây giờ rằng “Tôi sẽ bị từ chối rất nhiều lần trong cuộc sống này nhưng mọi chuyện rồi cũng sẽ đâu vào đấy”. Mạnh mẽ lên, hãy tự nói điều ấy với mình. Sao nào? Bạn đã cảm thấy tốt hơn rồi chứ?

Với những chàng trai vừa bắt đầu thử tìm kiếm, hẹn hò, việc bị ăn tát chẳng phải là tận cùng của thế giới, hay thậm chí cũng chẳng phải sự tương tác. Nó chỉ là một phản ứng mang tính cảm xúc mà thôi. Và như bản chất của một phản ứng mang tính cảm xúc, chúng ta sẽ luôn bị ăn tát khi chúng ta làm đối phương chán ngán hoặc thấy dở ẹc, bất cứ lúc nào.

Nó là nguyên lí của sự thu hút trái dấu. Thay vì làm phụ nữ cảm thấy hài lòng, bạn làm họ cảm thấy tò mò về sự “trái dấu” của mình. Và việc ăn tát dạy tôi rằng bạn không thể luôn luôn kiểm soát được cách người khác phản ứng với bạn. Một vài người có thể thực sự mất trí luôn rồi hoặc họ hành xử chẳng đúng đắn chút nào. Nhưng bạn chẳng thể nào ngăn được. Bạn không thể ngăn cản những điều sẽ xảy ra trong giao tiếp thường ngày. Bạn càng chấp nhận sự thật này sớm, bạn sẽ càng thoải mái hơn.

Đôi khi, bạn cũng đáng bị từ chối. Khi khác thì không. Tôi không hối tiếc gì về những điều tôi đã nói với đứa con gái ngu xuẩn ấy. Cuối cùng thì tôi cũng không cần phải bất lịch sự với cô ta – nếu điều đó lặp lại hôm nay, tôi sẽ chỉ kiếm cớ và bỏ đi – nhưng tôi đã đứng lên cho những giá trị của mình và quyết định rằng tôi sẽ chẳng đời nào phải chịu đựng những hành vi, lời nói mang tính xúc phạm chỉ vì mong muốn có một cuộc hẹn hò cả.

Cũng như thất bại, chỉ cho tới khi bạn bị từ chối thật nhiều bạn mới nhận ra rằng nó cũng chẳng đau đớn gì nhiều, và bạn đã lãng phí biết bao thời gian để lo lắng về những chuyện không đâu và thực ra, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cách mà bạn phản ứng với việc bị từ chối.

Khi tôi bắt đầu chuyến hành trình này, tôi cũng sợ hãi như bao người tôi đã từng gặp. Tôi có cái nhìn không tích cực về sự lo lắng. Tôi đã từng là quý ông tốt-bụng-tột-bậc, luôn luôn cố để mọi thứ dung hòa và làm hài lòng mọi người.

Lí do mà người đàn ông sợ hãi việc bị chối là bởi họ đang trông chờ vào sự chân thành của người khác chứ không phải của chính họ. Thực tế, người sợ hãi thường quên đi sự chân thành của chính mình. Vì nếu họ ý thức được ước muốn, nhu cầu và giá trị của chính bản thân họ thì tại sao họ phải sợ hãi cơ chứ? Tại sao họ phải ngập ngừng không bày tỏ sự yếu đuối của mình với người khác?

Phần lớn những người đàn ông không chắc chắn về sự chân thành của mình sẽ tự ảo tưởng về khả năng họ không bao giờ bị từ chối. Không-bao-giờ. Đó không chỉ là biểu hiện của sự thiếu tự tin, mà nó còn là một điều không thực tế.

Tin tôi đi, bị từ chối sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và sức lực. Nếu như tôi phải hẹn hò với tất cả những cô gái mà tôi thấy hơi cuốn hút, chắc chắn tôi sẽ phát điên mất.

Thường thì vấn đề không nằm ở bạn​.

Ngay khi bạn nhận ra 95% kiểu phụ nữ thích chọn lựa này chẳng có ích gì với bạn, bạn đã tự giải phóng chính mình để theo đuổi những gì bạn muốn mà không do dự hay sợ hãi.

Khi bạn ra ngoài, gặp gỡ nhiều cô gái, bạn sẽ quen dần với câu nói này “Đúng người, sai thời điểm.” Tôi đã gặp gỡ nhiều cô gái nhưng vẫn có những thứ ngáng chân. Điều ấy xảy ra thường xuyên.

Hoặc là vì cô ấy đi nghỉ mát, ngày mai sẽ bay tới nơi cách chốn này 2000 dặm nên chả đoái hoài gì việc gặp gỡ một người mới. Hoặc vì cô ta vừa quay lại với bạn trai cũ và chẳng muốn nháo nhào mọi thứ lên.

Hoặc vì con chó của cô ta vừa chết và cô chẳng thiết tha gì việc nói chuyện. Hoặc vì bạn trai cũ của ả vừa mới gọi và mạt sát cô ta nặng nề và thế là cô ta chỉ muốn ở một mình cả đêm nay với cô bạn thân.

Hoặc vì cái thằng vừa tới gặp cô ta tệ đến mức mà cô ta cảm thấy tâm trạng xuống dốc. Hoặc vì cái thằng đêm qua đi chơi với cô ta bất lịch sự đến khủng khiếp và trùng hợp sao, thằng ấy lại giống bạn đến lạ kì.

Hoặc là chỉ vì cứ vài lần một tháng, cô ta lại thấy khó chịu và ghét bỏ việc hẹn hò, giống như ngay lúc này vậy.

Có hàng ngàn lí do mà bạn hoàn toàn không thể biết hết và một lúc nào đó, cô gái bạn đang gặp gỡ sẽ rơi vào một trong những tình trạng này.

Điều tốt nhất mà bạn có thể làm là mặc kệ nó và nhớ rằng: Không phải tại bạn.

Đó là lý do tại sao bạn phải tiếp cận dựa trên sự chân thành. Đó là lý do tại sao chúng ta phải thu hút họ bằng cách thể hiện sự trái dấu với họ hết mức có thể. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta tìm kiếm người phụ nữ phù hợp với những nhu cầu, giá trị bản thân nhất chứ không phải theo cách nào khác.

Phần lớn đàn ông khi tiếp cận phụ nữ sẽ suy nghĩ thế này, “Tôi mong cô ấy sẽ thích mình.” Hay “Tôi mong cô ấy sẽ không làm tôi bẽ mặt hoặc từ chối tôi.”

Tất cả là vì người phụ nữ. Do đó, nếu chuyện có chẳng đi đến đâu, người đàn ông chấp nhận nó một mình. Họ buồn bã hoặc giận dữ hoặc đau đớn vì người ta không chú ý tới mình.

Nhưng chúng ta đã biết rằng có hàng trăm trường hợp hi hữu sẽ xảy ra mà mà hoàn toàn nằm ngoài khả năng kiểm soát. Và chúng ta cũng biết rằng phần lớn phụ nữ sinh ra không phải để dành cho chính mình. Nên hãy đặt mình ra khỏi phép so sánh này.

Thay vì nghĩ rằng “Không biết cô ấy có thích mình không” hãy nghĩ “Không biết cô ấy thích điều gì?”

Thay vì nghĩ rằng “Đừng từ chối tôi” hãy nghĩ “Chúng mình hãy có những trải nghiệm thú vị cùng nhau nhé.”

Điều đặc biệt là dù cô ta yêu bạn hay hất nước vào mặt bạn, bạn cũng đã thành công. Bạn đã tìm ra chân lý. Sự tò mò của bạn đã được thỏa mãn và bây giờ bạn sẵn sàng để quyết định liệu bạn có tiếp tục hay không.

Cách suy nghĩ này nói thì dễ hơn làm. Nhưng sau tất cả, tôi xem sự thất bại chỉ là một sự không tương thích. Dù cô ta nghĩ tôi đáng sợ hay cô ta phát cuồng vì tôi nhưng chúng tôi sống ở các lục địa khác nhau, hay cô ta đang có một tâm trạng tồi tệ khi tôi rủ cô ta đi chơi, hay cô ta nghĩ tôi dễ thương nhưng không phù hợp – dù là cái lý do gì đi nữa, nếu một người từ chối tôi, nghĩa là chúng tôi không phải để dành cho nhau.

Nó có thể là sự không-dành-cho-nhau vĩnh viễn, cũng có thể là sự không-dành-cho-nhau ở thời điểm ấy. Nhưng điều quan trọng là nếu cô ấy thích tôi đủ nhiều, cô ấy sẽ làm mọi điều chỉ để được ở bên tôi. Và nếu không, nó chỉ đơn giản là sai người hay đúng người, sai thời điểm. Tốt thôi.

Sưu tầm.

———————————————-

🦋 Linda Nga