Gieo suy nghĩ gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận.

Số phận mỗi chúng ta chịu sự ảnh hưởng rất lớn bởi tính cách.

Tính cách được định nghĩa là những yếu tố tâm lý tương đối ổn định của con người, ảnh hưởng tới xu hướng suy nghĩ, hành động của chúng ta. Biết được tính cách của bản thân hay của người khác, ta có thể dự đoán được xu hướng phản ứng trong suy nghĩ, hành động của một người trong tương lai gần.

Con người có ba loại tính cách chính:

Tính cách bẩm sinh

“Sự lớn lao của tính cách con người bắt đầu từ thời điểm sinh ra.”

-Maria Montessori-

Ngay từ khi sinh ra, mỗi đứa trẻ đã thể hiện những nét tính cách rất riêng, chẳng ai giống ai, cho dù có chung một gia đình, là anh chị em được bố mẹ dạy như nhau. Thử quan sát những đứa trẻ: có bé năng động hoạt bát, nói nhiều, nghịch ngợm nhưng có nhiều bé lại trầm lặng, hướng nội, chỉ thích quan sát, thụ động. Bẩm sinh đã như vậy rồi, có muốn thay đổi cũng chẳng được.

Để phát hiện và gọi tên những tính cách bẩm sinh, người ta thường dùng các công cụ lý học phương Đông (tử vi, tứ trụ, bát tự,…) hay phương Tây (Sinh trắc vân tay, chiêm tinh học, thần số học,…) hoặc quan sát hành vi của trẻ.

Tính cách bẩm sinh sẽ ảnh hưởng tới thói quen suy nghĩ, hành động của mỗi đứa trẻ. Đương nhiên tính cách bẩm sinh sẽ chẳng có tính cách tốt hay tính cách xấu mà chỉ là sự khác biệt trong cách thể hiện. Bố mẹ cần giáo dục con để rèn luyện những nét tính cách tốt (lễ phép, ngoan ngoãn, chăm chỉ, trách nhiệm) và hạn chế tính cách xấu (ích kỷ, hẹp hòi, vòi vĩnh…) bởi trẻ sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường.

Tính cách ảnh hưởng bởi môi trường

Đây chính là loại tính cách được hình thành do thói quen. Những thói quen này đa phần được hình thành thụ động, do môi trường tác động (chúng ta nhìn người khác làm theo). Ví dụ, sinh viên Việt Nam thường thụ động hơn so với người nước ngoài. Một số du học sinh về nước thì cởi mở và chủ động hơn rất nhiều. Môi trường thay đổi, tính cách cũng thay đổi theo.

Loại tính cách này được hình thành do đặc thù xã hội. Chúng ta thường nói: Người Việt có tính cách chăm chỉ, cần cù, sáng tạo nhưng tùy tiện, tủn mủn… Tính cách người Mỹ thì năng động, chủ động, nhưng hơi tham vọng, mang chủ nghĩa cá nhân thái quá, thích thể hiện; tính cách người Nhật thì kỷ luật, khoa học, chi tiết, tỉ mỉ nhưng cứng nhắc, bảo thủ.

Số phận của mỗi chúng ta đa phần phụ thuộc vào loại tính cách này. Môi trường ảnh hưởng, tác động lên tính cách của mỗi người. Nhưng nếu chỉ sống theo tính cách xã hội thì sẽ rất mệt mỏi, vì nhiều khi, bạn sẽ không được là chính mình nữa. Xã hội buộc ta phải thích nghi và hòa nhập, nhưng đừng biến nó thành tính cách của bản thân. Dù thế nào đi nữa, bạn cũng cần giữ bản sắc riêng của mình, là những nét tính cách cốt lõi thể hiện dấu ấn cá nhân. Và hãy phát triển nó theo hướng tích cực để cuộc sống tròn đầy hơn.

Tính cách do chúng ta tự xây dựng nên

Con người ai cũng muốn hướng đến sự tự do. Tự do đôi khi đơn giản chỉ là có quyền tự quyết định và tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính mình. Và với tính cách cũng vậy, chúng ta có toàn quyền quyết định lựa chọn nét tính cách chủ đạo để tạo ra bản sắc riêng cho mình.

Tính cách làm nên con người chúng ta. Nó ảnh hưởng lên hầu hết tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống, từ cách chọn lựa nghề nghiệp, cách tương tác với gia đình, hay cách ta lựa chọn bạn bè, người yêu. Chủ động tạo ra những nét tính cách tốt đẹp sẽ đem đến cho chúng ta nhiều điều tuyệt vời hơn trong cuộc sống. Nhưng tính cách có tính bẩm sinh, liệu ta có thể thay đổi tính cách hay không?

Vậy bạn nghĩ tính cách có thể thay đổi theo thời gian hay nó kiên định như đá trường tồn cùng thời gian?

Trong các nghiên cứu dài hạn về tính cách, người ta thấy rằng, một số đặc tính cốt lõi của tính cách sẽ khá ổn định theo thời gian. Ba khía cạnh thực sự có thay đổi theo thời gian là mức độ lo âu, sự thân thiện, và khao khát trải nghiệm cái mới.

Theo nhà nghiên cứu Paul T. Costa Jr., không có bằng chứng nào thể hiện rằng những đặc trưng tính cách chung của chúng ta sẽ thay đổi theo thời gian. Ông giải thích trong một bài báo trên tờ New York Times:“Cái thay đổi khi bạn lớn lên và già đi đó là những vai trò và những vấn đề gây ảnh hưởng nhiều nhất lên bạn. Mọi người có thể nghĩ rằng, tính cách của họ đã thay đổi khi họ lớn lên, nhưng cái thay đổi ở đây là thói quen, thể chất và sức khỏe, trách nhiệm cùng với những hoàn cảnh mới của họ – chứ không phải là tính cách căn bản.”

Kết quả của nghiên cứu này rất phù hợp với góc nhìn của người làm nghề Sinh trắc vân tay. Có những nét tính cách là bẩm sinh, Thượng đế đã ban cho bạn món quà đó ngay từ khi sinh ra, và nó thuộc về bạn, chẳng phai mờ theo thời gian. Chính điều đó tạo nên dấu ấn riêng của bạn và tôi.

Tuy nhiên, tính cách lại chịu sự tác động từ môi trường, nên mặc dù bạn có nét tính cách riêng, nhưng đôi khi bạn cũng bị đồng hóa tính cách với những người xung quanh, chúng ta ảnh hưởng tính cách lẫn nhau. Theo thời gian, trải qua nhiều thăng trầm cuộc sống, chúng ta trưởng thành hơn, chín chắn hơn trong cách thể hiện, đó là lúc tính cách chúng ta được tạo ra.

“Hình ảnh cái tôi” là chìa khóa dẫn đến tính cách và hành vi của con người. Thay đổi hình ảnh cái tôi và bạn sẽ thay đổi tính cách – hành vi.

-Maxwell Maltz-

Và dù có thay đổi thế nào thì bạn vẫn xoay quanh trục tính cách cốt lõi bẩm sinh của mình.

Làm sao bạn có thể tin vào điều này nhỉ? Cách tốt nhất là trải nghiệm. Đến một lúc nào đó trong cuộc đời, bạn nhìn lại, sẽ cảm được điều này. Còn bây giờ, chúng ta cùng tiếp tục hành trình khám phá tính cách bẩm sinh qua dấu vân tay.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu, thông qua dấu vân tay chúng ta có thể khám phá ra nét tính cách bẩm sinh. Minh chứng cụ thể:

Năm 1930, Hiệp hội nghiên cứu hình thái sinh lý học SSPP (Society for the Study of Physiological Patterns) bắt đầu công trình nghiên cứu 5 chủng loại vân tay và những nét đặc trưng tính cách độc đáo của nó.

Năm 1958, Noel Jaquin đã nghiên cứu và phát hiện ra mỗi vân tay sẽ tương ứng  với một chủng loại tính cách đặc biệt.

Các bạn đọc thêm ở sách Bí Ẩn Dấu Vân Tay để có nhiều thông tin hơn nhé!

🦋 Linda Nga