Bạn hãy hình dung, đôi bàn tay của chúng ta như mô phỏng bộ não. Khi bạn cùng nắm hai bàn tay lại, gần như sẽ rất giống với hai bán cầu não: bán cầu não trái và bán cầu não phải.

Năm 1981, Roger Sperry đến với giải Nobel Y học bằng nghiên cứu về lý thuyết toàn não. Trong suốt thập niên 60, Roger Sperry cùng học trò là Michael Gazzaniga đã tiến hành nghiên cứu và khám ra ra điều thú vị về não người. Đó là não người chia làm hai nửa bán cầu não với hai chứng năng hoàn toàn khác nhau.

Lý thuyết toàn não đã tạo ra sự thay đổi lớn trong nhận thức của con người, thay đổi góc nhìn về sự phát triển năng lực ở mỗi người. Trước đó, người ta chưa biết gì nhiều về não trái và não phải.

Bộ não của chúng ta được chia làm hai bán cầu. Mỗi bên thực hiện các chức năng khác nhau.

Việc sử dụng bán cầu não phải hay trái nhiều hơn sẽ quyết định những kỹ năng và sở thích của chúng ta.

Trong cuộc sống, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều tình huống thể hiện sự khác biệt giữa não trái và não phải.

Ví dụ như việc đọc sách, có người thường xuyên lật mục lục ra xem trước khi đọc, có người sẽ đọc sách từ đầu đến cuối. Người thiên về bán cầu não phải sẽ tập trung hơn về những yếu tố tổng quát, nên có xu hướng hay xem mục lục trước. Còn ngược lại, nếu như thuận bán cầu não trái, họ sẽ thích những thứ chi tiết và tỉ mỉ. Như vậy, có thể nhận thấy, não phải sẽ thiên về tổng quan, còn não trái sẽ thiên về chi tiết.

Hay như, có những người học giỏi những môn khoa học tự nhiên như toán học, vật lý, sinh học…, có những người thì không tập trung, không có hứng thú học tập với những bộ môn này. Vậy theo bạn, người thích tập trung về con số, logic, các chi tiết thì sẽ là người thiên về bán cầu não nào?

Người thiên về não phải sẽ là người sáng tạo, thích màu sắc, hình ảnh, âm thanh, nghệ thuật… Còn người thiên về não trái sẽ logic, thích những thứ liên quan đến ngôn ngữ, con số, tính toán, khoa học…

Và bạn cũng sẽ thấy, người thiên về não trái thường sẽ là người dựa trên những nền tảng về phân tích, logic, lý tính để đưa ra quyết định. Còn ngược lại, khi thiên về não phải, họ sẽ quyết định dựa trên mặt cảm xúc nhiều hơn.

Não trái thường xử lý vấn đề theo lý tính, còn não phải sẽ là cảm tính.

Người có não trái hoạt động mạnh hơn thường là những người sẽ chú ý về hiện tại nhiều hơn còn người có não phải hoạt động mạnh hơn là người sẽ chú trọng quá khứ, tương lai.

Hai bán cầu não sẽ tương ứng với hai chức năng. Thông qua việc tìm hiểu về hai bán cầu não và phát hiện ra được mình thiên về bán cầu não nào nhiều hơn sẽ giúp bạn tập trung phát triển tối ưu những tiềm năng của bán cầu đó.

Chúng ta đồng thời sử dụng cả hai bán cầu não, chỉ là bên nào nhiều hơn mà thôi. Hướng đến sự cân bằng não là tốt nhất, nhưng trước tiên, hãy hiểu rõ mình để việc sử dụng não đạt hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên, có một điều lưu ý với các bạn, trong quá trình hoàn thiện chức năng hai bán cầu não thì ta cần chú ý đến những ‘thời điểm vàng’ để kích hoạt tốt nhất tiềm năng não bộ.

Nền giáo dục của chúng ta đã từng thiếu sót trong suốt một quãng thời gian dài chỉ tập trung phát triển não trái, lấy thước đo những môn tự nhiên, tư duy con số để đánh giá trí tuệ của một người. Chính điều đó dẫn đến sự phát triển mất cân bằng và khiến cho những người vốn có thế mạnh ở não phải bị kìm kẹp, thiếu môi trường phát triển.

Và chúng ta biết rằng, khoa học ngày nay đang rất tập trung vào việc giáo dục sớm: Giai đoạn vàng cho sự phát triển của con trẻ 0 – 6 tuổi. Đây là giai đoạn của não phải, của những thiên tài.

Do đó, nếu cha mẹ đang có con giai đoạn này, hãy tìm hiểu thêm về sự phát triển của não phải để có phương pháp hỗ trợ con tối ưu nhất.

Theo giáo sư Shichida (Nhật Bản), mọi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều có tiềm năng bộc lộ sáu khả năng bẩm sinh đặc biệt: Trực giác tuyệt vời; Trí nhớ hình ảnh; Tính toán như máy tính; Âm nhạc hoàn hảo; Lĩnh hội nhiều ngôn ngữ; Hàn gắn bằng hình ảnh, sự tưởng tượng.

Mỗi đứa trẻ từ 0 – 6 tuổi đều có những tiềm năng trên, và nếu không được kích hoạt thì có khả năng chúng sẽ biến mất khi trẻ được 6 tuổi. Đó là lý do tại sao ngày nay, chúng ta chú trọng vào giáo dục sớm.

Bố mẹ nên làm Sinh trắc vân tay cho con càng sớm càng tốt để xem bẩm sinh con thiên về bán cầu não nào nhiều hơn, phong cách học tập phù hợp nhất với con là gì? Bởi con trẻ chỉ có một lần trưởng thành, đừng bỏ qua giai đoạn vàng này bố mẹ nhé!

Các bạn đọc thêm ở sách Bí Ẩn Dấu Vân Tay để có nhiều thông tin hơn nhé!

 

🦋 Linda Nga