Sài Gòn, Bình Dương những ngày hè tháng 8 chưa bao giờ hạ nhiệt khi mà tình hình nhiễm Covid-19 không ngừng tăng lên mỗi ngày. Chẳng biết rồi tình hình dịch bệnh bao giờ mới chấm dứt để trở lại những ngày thanh bình như xưa.

Thời gian này Nga nghiêm túc ở nhà tuân thủ 5k. Nga có nhiều nhiều thời gian hơn cho bản thân, làm thêm sản phẩm mới cho đứa con tinh thần Humano, trồng cây, vẽ vời, nấu ăn các kiểu. Không thoải mái như những ngày “tự do” trước đây nhưng Nga cũng dần thích nghi và quen với cuộc sống này. 

Thế rồi bất ngờ em gái nhắn tin: Bố bị F0 và chuẩn bị đi cách ly. Đó là ngày 19/8/2021. Ngày hôm đó cả nước ghi nhận 10.654 ca nhiễm mới, trong đó 15 ca nhập cảnh và 10.639 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (4.425), Bình Dương (3.255). Còn đây là số liệu ngày 23/8/2021:

Nghe tin bố bị F0 thì Nga bắt đầu giật mình và thấy rằng không thể đùa với Covid được. Bố đi lên phường tiêm vắc xin nhưng hết nên chưa tiêm được. Trong thời gian đợi vắc xin, bố có đi ngân hàng và lên phường test covid thì bị nhiễm. Ngày đó, bố và 3 nhân viên y tế ở phường nhiễm. Tối khuya ngày 19/8 bố bị chở đến khu cách ly, nhà niêm phong.

Bạn biết cảm giác lúc đó của Nga là gì không? Thực ra thì Nga lại không quá sợ Covid vì nghĩ rằng sống chết có số, với lại cái gốc nằm ở sức đề kháng của bản thân nên thay vì sợ sệt nó thì nên tập trung làm cho cơ thể mình khỏe hơn.

Có điều bố Nga bị tiểu đường nên Nga thấy có chút lo lắng, bản thân người có bệnh nền bao giờ sức đề kháng cũng yếu hơn người bình thường.

Cả ngày hôm đấy, Nga và mọi người xúm xít nhau lại gọi điện về trấn an bố mẹ, hướng dẫn ăn uống và các cách để làm sao hạn chế nguy cơ bố lây cho mẹ và em gái. Thật sự may mắn là bố vừa sợ nhưng cũng có sự lạc quan nhất định nên mọi chuyện mới trở nên dễ dàng hơn.

Nga chia sẻ một chút về hành trình bố Nga bị F0 đến kết quả âm tính sau 4 ngày, vì biết đâu cách này có thể giúp được ai đó trong lúc dịch bệnh căng thẳng như hiện nay nhé. Đây hoàn toàn là quan điểm cá nhân và áp dụng trong chính gia đình Nga, nó có thể không phù hợp với tất cả nhưng cũng có thể phù hợp với một số người.

1. Tinh thần lạc quan

Nga nghĩ rằng đây là một trong những nhân tố rất quan trọng giúp bố Nga chiến thắng covid. Khi Nga gọi điện về nghe giọng bố rất bình tĩnh, không có gì là hốt hoảng hay sợ hãi quá mức cả. 

Sự lạc quan đến từ bản thân mỗi người, chẳng ai cho ai được. Người khác có thể ảnh hưởng nhưng cái gốc phải đến từ bên trong. Bố Nga tin tưởng mình sẽ chiến thắng dịch bệnh, chỉ là chưa biết làm cách nào nên cũng hơi lúng túng chút thôi. Khi được con cái chia sẻ thì bố rất nghiêm túc làm theo.

Nga chia sẻ cho bố một chút về cách ăn uống, một số biện pháp bố cần làm lúc này. Chồng Nga chia sẻ cho bố kiến thức về virus để bố hiểu hơn cơ chế hoạt động của nó mà phòng trừ. Em gái Nga và mẹ là trợ thủ đắc lực trong việc nhắc nhở bố thực hành mỗi ngày. Cả nhà cùng bố chống lại covid với một tinh thần rất lạc quan.

2. Hiểu cơ thể mình

Bắt đầu từ bố Nga, một người bị tiểu đường type 2. Trước đây, khi chưa được học về dinh dưỡng cả nhà ai cũng cho rằng  tiểu đường là dư đường trong máu, cần hạn chế ăn đường. Hệ quả là cho dù có uống thuốc theo đơn bác sĩ bệnh vẫn chẳng hết, bố ngày càng gầy đi, và đặc biệt là mắt đục, nhìn mờ hẳn.

Khi Nga học về dinh dưỡng mới hiểu ra gốc của bệnh tiểu đường là do thiếu chất béo chứ không phải do dư đường. Hơn nữa như bố Nga là chưa phải bệnh tiểu đường, mới chỉ là rối loạn chuyển hóa đường. Khi nào đi tiểu có kiến đen bò theo quan điểm dân gian xưa thì khi đó mới thật sự là tiểu đường. Hóa ra kiến thức căn bản vậy mà mình chẳng hay biết gì cả, để rồi cả gia đình có thói quen ăn uống khá cực đoan dẫn đến bệnh tật.

Ngẫm lại thấy rất đúng là bố Nga hầu như không ăn chất béo, một chút mỡ ở thịt thôi là đã không ăn rồi. Sau này hướng dẫn bố bổ sung thêm chất béo Nga thấy bố tăng cân và khỏe hơn.

Khi nghe tin bố nhiễm Covid, Nga vẫn liên tục nhắc nhở bố bổ sung nguồn dinh dưỡng này để cơ thể khỏe mạnh. Cơ thể như thành trì chống lại covid, khi bị covid tấn công cần ý thức cơ thể mình đang ở tình trạng nào và nên gia cố nó ra sao để chống lại virus xâm nhập.

Có bao nhiêu thuốc, bao nhiêu máy móc hỗ trợ thì cũng không bằng sức đề kháng của chính mình được. Bố Nga tăng cường hơn uống bột ngũ đậu và bột mè đen, ăn đậu phộng, hạt điều để tăng chất béo cho cơ thể. Tăng gia vị cay nóng vào mỗi tối để làm cơ thể ấm lên.

Mỗi người cần là bác sĩ của chính mình, bởi chẳng ai hiểu cơ thể bạn bằng chính bạn. Lắng nghe cơ thể chúng ta sẽ tự biết cách biết làm gì là tốt nhất cho mình.

Nga tìm hiểu thêm về dinh dưỡng để có nền tảng kiến thức, có những lúc làm chưa đúng lắm đâu, nhưng cứ từ từ sửa cho đến khi phù hợp thì thôi. Một vài nguyên tắc Nga áp dụng trong ăn uống và hướng dẫn lại cho mọi người trong gia đình:

 • Khi cơ thể thấy thèm nghĩa là đang thiếu, cần bổ sung ngay. (Nhưng cần phân biệt thèm do nhu cầu cơ thể hay thèm do thói quen)
 • Đường – Tinh bột – Sinh tố cung cấp năng lượng cho Não, nên dùng vào ban ngày. Nếu thiếu năng lượng này sẽ dẫn đến các bệnh liên quan đến não, hệ miễn dịch, gan, mật.
 • Chất Béo – Đạm – Nguyên tố ăn thoải mái vào buổi tối vì đây là lúc cần dinh dưỡng cho Tủy. Nếu thiếu năng lượng này sẽ dẫn đến các bệnh liên quan đến tủy xương, hồng cầu, tuyến tụy, mất ngủ.
 • Đạm – Tinh bột – Rau củ – Nước cung cấp năng lượng cho hệ thống ngũ tạng và cơ bắp. Nếu thiếu năng lượng này cơ thể sẽ ốm yếu, không đủ sức lao động và dễ đau bao tử.
 • Quan sát nước tiểu mỗi ngày, tầm 4-5 giờ chiều để điều chỉnh dinh dưỡng. Nếu nước tiểu vàng đậm thì phải uống thêm nước, tăng đường và giảm protein. Nếu nước tiểu trắng trong thì cần bổ sung chất béo, đạm, dinh dưỡng cho tủy.
 • Sự cân bằng là tốt nhất, thiên lệch cái nào cũng đều có thể gây ra bệnh tật.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp về dinh dưỡng, phương pháp nào cũng sẽ giúp chúng ta đến đích, quan trọng nhất là bản thân phải cảm thấy kết nối và đi đến cùng phương pháp đó. Một phương pháp không đúng cho tất cả, sự phù hợp là quan trọng nhất và mỗi người cần tự biết lựa chọn cho mình con đường phù hợp.

3. Hiểu về cơ chế hoạt động của Covid/Virus Corona

“Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Hiểu cơ thể mình rồi, giờ cần hiểu thêm cơ thể đối phương nữa.

Virus Corona hoạt động ra sao?

 • Nhiễm bệnh : Virus Corona sẽ xâm nhập cơ thể chúng ta qua các niêm mạc hở, đặc biệt ở khu vực mũi, miệng, mắt. 
 • Sinh sôi: Khi vào trong cơ thể, chúng sẽ sinh sôi với tốc độ rất nhanh. Lượng Virus Corona thường đạt tới mức nguy hiểm trong vòng 8-14 ngày. Vì thế mà trong các hướng dẫn y tế thường đặc biệt chú trong theo dõi bệnh nhân trong khoảng 14 ngày.Nếu vượt qua được ngưỡng này rủi ro trở năng của bệnh nhân trở nên rất thấp. Virus Corona đặc biệt tập hợp nhiều ở khu vực mũi, họng, và phổi. Việc này dẫn tới triệu chứng người bệnh cảm thấy khó thở, đau họng, hay mất khả năng ngửi.

   

 • Phát tán: Với mức độ tập trung rất cao ở khu vực phổi và họng, nên các giọt nước bọt của chúng ta văng ra khi nói chuyện, hắt hơi hay ho chính là nguồn lây nhiễm chính của Covid. Người khác khi hít vào các giọt li ti này sẽ bị nhiễm bệnh.Vì vậy việc đeo khẩu trang chính là cách ngăn không cho người bệnh phát tán virus ra môi trường. Người khỏe mạnh cần cả khẩu trang và kính chống giọt bắn để hạn chế nguy cơ tiếp xúc và bị nhiễm bệnh.

   

 • Gây nguy hiểm cho người bệnh: Corona Virus khi đủ lượng sẽ gây ra hiện tượng viêm phổi, làm suy giảm chức năng phổi dẫn đến suy hô hấp. Một người bị suy hô hấp, không còn khả năng hô hấp thì sẽ như bị chết ngạt, từ đó đẫn đến tử vong.Vì vậy trong trường hợp bị nặng, phổi suy giảm và không còn sức để thở, chúng ta phải tăng hàm lượng Oxy trong khí thở, thậm chí can thiệp bằng máy thở nội khí quản. Mục đích của các máy móc này là để giữ cho bệnh nhân không bị ngạt.

   

 • Vì vậy: Nguyên tắc cơ bản nhất để bảo vệ mình khi bị nhiễm Covid: Đó là tâp trung vào việc thở để đảm bảo cơ thể có đủ lượng Oxy, tiếp tục duy trì hô hấp. Việc cung cấp đủ oxy cho cơ thể cũng tăng sức đề kháng, giúp cho hệ miễn dịch đủ mạnh để tiêu diệt được virus.

4. Đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cơ địa mỗi người

Kết hợp nhiều yếu tố, cuối cùng thì Nga và mọi người trong nhà thống nhất đưa ra vài phương pháp dành cho bố thực hiện trong những ngày cách ly.

Tập thở sâu nhiều giờ mỗi ngày

Hơi thở là sự sống. Chúng ta có thể nhịn ăn một tuần không chết nhưng chỉ cần nhịn thở 15 phút thì sự sống không còn. Việc thở rất quan trọng với sức khỏe mỗi người, đặc biệt là với những ai nhiễm virus corona.

Trong khu cách ly bố Nga hít thở thường xuyên. Chọn một góc thoáng mát, yên tĩnh và vắng người ngồi chú tâm vào hơi thở, bố Nga hít thở vài tiếng một ngày, cảm nhận cơ thể nóng lên. Virus tấn công vào phổi là chủ yếu, việc hít thở sâu như một cách để tống virus ra bên ngoài.Nga hướng dẫn bố hít thở toàn phần kiểu Yoga sử dụng cơ hoành để làm tăng đáng kể lượng oxy thông qua hít sâu và giải phóng chất độc một cách thích hợp thông qua việc thở ra sâu.

Ăn uống nhẹ nhàng, bổ sung chất béo và hạn chế ăn nhiều đạm

Bố bị tiểu đường type 2 nên rất cần bổ sung chất béo. Chất béo cung cấp nhiệt cho tủy, trở thành chất đốt tiêu diệt virus. Bố ăn đậu phộng, hạt điều vì tiện lợi và không phải nấu nướng khi ở trong khu cách ly. Chế độ ăn giảm đạm để cơ thể nhẹ nhàng, không tốn quá nhiều năng lượng cho hệ tiêu hóa làm việc, hạn chế nguồn dinh dưỡng nuôi virus và giúp cho việc tập thở trở nên dễ dàng hơn.

Phơi nắng, tập thể dục

Không gì bằng món quà này của thiên nhiên. Ánh nắng làm cho cơ thể ấm lên, giúp cơ thể hấp thu năng lượng đất trời. Nga tin điều này và dặn bố phơi nắng mỗi ngày.

Xông mũi bằng tinh dầu tỏi để sát khuẩn

Trong tỏi chứa chất ALISIL có tác dụng sát khuẩn, chống đông máu. Bình thường mọi người có thể giã tỏi ra để xông mũi, hít trực tiếp nhiều lần trong ngày. Nhà Nga có tinh dầu tỏi nên Nga hướng dẫn bố nhỏ tinh dầu vào ly nước sôi và xông mũi, ở khu cách ly có đủ nước sôi để mọi người sử dụng.

Mỗi ngày uống 1-2 lít nước chanh đường và uống nước ấm thay vì nước đá

– Nước pha loãng máu giải cứu phổi, giảm chứng khó thở.

– Vị chua trong chanh chống đông máu.
– Đường cung cấp năng lượng cho bạch cầu, hạ sốt.
– Dung dịch chua ngọt này sẽ làm mất mùi protein trong cơ thể làm cho virus khó tiếp cận dinh dưỡng và trở nên suy yếu.

Đó là một vài cách bố Nga áp dụng trong khu cách ly. Đến ngày thứ 4 thì nghe bố gọi điện báo bố được về, sau khi xét nghiệm đã âm tính. Cả nhà vui quá chừng và cũng bất ngờ nữa vì không nghĩ bố nhanh ra viện đến thế.

Trong khu cách ly ở Đại học Thủ Dầu Một, Bình Dương có nhiều người ở đã 21 ngày vẫn chưa được về, ngày nào cũng có thêm người mới, rồi từ Sài Gòn xuống nữa vì quá tải. Hơn 2000 người tại khu cách ly chỉ có 3 người về, trong đó có bố Nga.

Tin vui và cũng là niềm hi vọng mới, thêm niềm tin rằng chúng ta có thể chiến thắng covid bằng chính nội lực của bản thân. Một người bị bệnh nền là tiểu đường như bố Nga mà còn có thể âm tính trở lại thì Nga nghĩ rằng ai cũng có thể âm tính nếu đủ quyết tâm với chính cơ thể mình. Biết đâu những thông tin Nga chia sẻ giúp ích được cho ai đó, cầu mong dịch bệnh sớm qua và bình an đến với mọi nhà.

———————————————-