“Hình thức thấu hiểu con người cao nhất mà ta có thể đạt được là tiếng cười và lòng trắc ẩn.”
– Richard Feynman –

Có thể nói đàn ông và phụ nữ gần như nói hai ngôn ngữ hoàn toàn khác nhau.

Đàn ông thường giao tiếp qua sự thật, câu chuyện và dữ liệu. Anh ta bàn luận thống kê thể thao, sửa xe hồi cuối tuần trước như thế nào và định sẽ đi đâu vào tháng tới. Nếu một người đàn ông bảo, “Hẹn gặp lúc 6 giờ chiều.” anh ta thường nói với nghĩa đen. Nếu môt người đàn ông bảo bạn rằng anh ta từng tuyển thủ bóng rổ giỏi nhất trường đại học, bạn hiểu theo nghĩa bề mặt, dù cho anh ta có thể hơi nói quá. Nếu một người đàn ông bảo anh ta không thích bạn, điều đó có nghĩa hai người không còn là bạn nữa và bạn đi được rồi.

Phụ nữ giao tiếp nhiều về cảm xúc và đặc biệt là thông qua ý định. Tất nhiên, họ vẫn chú ý đến thực tế và câu chuyện trên bề mặt, nhưng điều thực sự được giao tiếp đến họ là ý định và cảm xúc đằng sau. Đó là giao-tiếp-tầng-nghĩa-dưới.

Đó là lý do tại sao bạn gái của bạn có thể nổi giận và nói rằng cô ấy ghét bạn khi mà mới đêm qua còn đi chơi với nhau. Trong đêm trước, cô ấy cảm thấy bạn không ngó ngàng gì tới cô ấy. Trong đêm hôm sau, cô ấy cảm thấy an tâm với bạn và muốn bạn vui vẻ. Vấn đề thật ra không phải ở bạn mà chỉ là cảm giác của cô ấy.

Chẳng cần nói nhiều, mấy chuyện kiểu này hay khiến cánh mày râu muốn phát điên, thường là kéo dài cả đời.

Đó là lý do tại sao đàn ông thường gọi phụ nữ là “điên khùng”, “thần kinh”, “không ổn định”, “không lý trí”, hay “con điếm”.

Việc đàn ông quên mất cảm xúc và ý định bên dưới những gì phụ nữ nói thường khiến phụ nữ cảm thấy đàn ông “vô tâm”, “lạnh lùng”, “khốn nạn”, “ích kỷ”, hoặc rằng họ “không lắng nghe”.

Chúng ta lắng nghe, chỉ là ta không quen với giao-tiếp-tầng-nghĩa-dưới.

Đó là lý do tại sao một người đàn ông có thể học những lời lẽ và cử chỉ tán tỉnh tốt nhất nhưng lại không có hiệu quả gì cả. Người phụ nữ nghe thấy những lời đó, nhưng họ lắng nghe ý định của anh ta. Và nếu ý định của anh ta nói rằng, “Tôi muốn gây ấn tượng với cô, làm ơn thích tôi đi,” thì lời lẽ hay ho thế nào cũng không quan trọng. Cô ấy sẽ không thèm nghe nữa.

Mặt khác, nếu một người đàn ông có ý định đúng đắn, anh ta nói bất kỳ điều gì cũng có thể đạt được mục đích. Lời khuyên tán tỉnh thường bảo đàn ông đừng nên khen một người phụ nữ quá sớm hoặc quá thường xuyên.

Lý do là vì đa số đàn ông đọc lời khuyên tán tỉnh có ý định tồi: họ thiếu tự tin và tìm cách xác nhận bản thân thông qua tình dục và tình cảm của phụ nữ. Vì vậy khi một người đàn ông khen một cô gái vì tâm hồn họ nghèo nàn, điều này sẽ khiến cô gái cảm thấy khó chịu và bị vật chất hoá.

Giờ nếu một người đàn ông khen một người phụ nữ xuất phát từ sự trân trọng chân thành, cô gái sẽ nghe ý định của anh và cũng sẽ chân thành trân trọng anh ta.

Chọc ghẹo hay còn gọi là “tán gái” cũng là một ví dụ. Rất nhiều đàn ông, khi lần đầu cố gắng tán tỉnh phụ nữ, họ chọc ghẹo họ. Thử hỏi, điểm khác biệt giữa chọc ghẹo và xúc phạm là gì? Cả hai đều là những câu chê bai. Cả hai đều có ý gây cười. Vậy thì khác nhau ở đâu?

Ý định. Chọc ghẹo được thực hiện với ý định vui vẻ và tích cực. Xúc phạm được thực hiện với ý định tiêu cực.

Hoặc điểm khác nhau giữa chia sẻ bản thân và khoe khoang là gì? Ví dụ bạn chơi trong một ban nhạc rock nổi tiếng. Điểm khác biệt giữa chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống của bạn với một cô gái (thu hút) và khoe khoang với cô ấy (kém thu hút) là gì?

Hy vọng là bây giờ bạn hiểu rồi: đó là ý định. Ý định của bạn là gì? Bạn có đang cố gắng gây ấn tượng với cô ấy (thiếu tự tin) nên mới khoe khoang? Hay bạn đang chia sẻ bản thân (dễ bị tổn thương) và từ đó thay đổi suy nghĩ của cô ấy về bạn?

Điều này liên quan trực tiếp với những gì ta đã nói về sự tự tin và công nhận. Một người đàn ông tâm hồn nghèo nàn sẽ có những ý định bao trùm bởi việc tìm kiếm sự công nhận và vì thế trở nên kém hấp dẫn dù cho anh ta có nói điều gì đi nữa. Người đàn ông không nghèo nàn sẽ có những ý định bao trùm bởi khả năng dễ bị tổn thương và vì thế sẽ hấp dẫn dù cho anh ta có nói điều gì đi nữa.

Hãy nhớ rằng, phụ nữ không nhìn đặc tính của bạn, họ nhìn cách bạn trình bày bản thân. Họ không nghe lời nói, họ nghe ý định của bạn. Nếu suốt ngày bị từ chối thì bạn đang trình bày bản thân một cách tồi và/hoặc có ý định tệ. Trong cả hai trường hợp, bạn đều thiếu tự tin và vì thế sẽ luôn kém hấp dẫn cho đến khi bạn giải quyết được chúng. 

Xây dựng và phá vỡ thói quen

Kỹ năng giao tiếp của bạn là một chuỗi những thói quen chồng lên nhau. Bạn có thói quen khi nào thì giao tiếp bằng mắt với người khác, cách giao tiếp bằng mắt như thế nào, cách bạn nói, những biến đổi trong giọng nói của bạn, kiểu câu hỏi bạn sẽ hỏi, bạn là người dẫn dắt hay đi theo cuộc hội thoại, bạn là người tò mò về người khác hay tự cho mình là trung tâm, bạn thường mỉm cười, nhìn ra chỗ khác hay cười phá lên bao nhiêu lần, vân vân…

Nếu bạn gặp vấn đề trong việc kết nối với mọi người, đặc biệt là phụ nữ, thì khả năng là bạn đã phát triển những kỹ năng giao tiếp thiếu hấp dẫn và không phục vụ cho bạn.

Một số thói quen trong đó rất dễ học và sửa đổi, ví dụ như tiếp xúc bằng mắt nhiều hơn. Một số khác thì khó nhận biết và khó sửa hơn, ví dụ như trì hoãn ý kiến của người khác trong khi quan sát.

Những thói quen đặc thù hấp dẫn hay không hấp dẫn sẽ được phân tích rõ hơn trong chương sau. Còn bây giờ, tôi muốn gói gọn chương này trong việc xây dựng và phá vỡ những thói quen đó.

Rất nhiều người đàn ông hiểu lầm. Họ sẽ đọc vài lời khuyên hẹn hò kiểu như, “chạm vào cánh tay nàng khi bạn cười với nàng.” Và rồi họ ra ngoài và làm đúng như vậy và cảm thấy cực kỳ ngại ngùng và không tự nhiên. Rồi họ chẳng bao giờ làm như thế nữa.

Lý do cho việc cảm thấy ngại ngùng và không tự nhiên là vì họ chưa bao giờ làm như thế. Đó chưa phải là thói quen của họ. Thực tế, KHÔNG chạm vào phụ nữ khi mỉm cười là thói quen của họ, và họ đang cố phá vỡ nó. Thói quen rất khó để phá vỡ. Chúng cần thời gian. Và bạn phải lặp đi lặp lại.

Mẹo để xác định đâu là thói quen xấu hay tốt để phá vỡ hoặc xây dựng là tập trung vào chúng một cách có ý thức cho đến khi nó trở thành bản năng thứ hai của bạn. Điều này thực ra không tốn mấy thời gian. Ví dụ như thói quen giao tiếp bằng mắt hay điệu bộ, nó có thể chỉ mất vài tuần. Với những thứ như tiếp xúc thân thể, hay đưa ra tuyên bố thay vì câu hỏi, thậm chí thời gian còn ngắn hơn.

Dù bằng cách nào chăng nữa, bạn càng luyện tập thói quen mới nhiều, thì bạn càng nhận được nhiều phản hồi tích cực hơn từ phụ nữ, do đó sẽ làm tăng động lực để bạn thực hành thói quen nhiều hơn nữa.

Về cơ bản cái tôi đang nói ở đây là mọi thứ được mô tả trong chương tiếp theo đều không phải tự nhiên mà có, bạn phải ra ngoài và thực hành liên tục.

Và để làm dịu đi những lo âu của bản thân, bạn sẽ muốn tập trung vào một thói quen một lần. Hai thói quen là tối đa.

Một vấn đề khác mà nhiều đàn ông gặp phải là họ học được rằng họ cần phải giao tiếp bằng mắt một cách mạnh mẽ, đứng tựa vào chân sau, tiến đến gần nàng, quan sát mọi cử chỉ của nàng, nhận ra đam mê của nàng, mỉm cười khi nàng mỉm cười, chạm vào nàng khi nàng cười phá lên, tất cả cùng một lúc.

Vì thế họ ra ngoài và làm mọi thứ rối tung lên vì không biết phải tập trung vào đâu và không có khả năng tập trung vào mọi hành vi cùng một lúc.

Chúng ta sẽ không làm như vậy. Thực tế, tôi nghĩ nhiều thói quen nhỏ trong danh sách ở trên được đánh giá quá cao. Tôi sẽ thể hiện những thói quen xã hội quyến rũ một cách chung hơn để bạn có ít thứ vào nhồi vào đầu hơn và để bạn vẫn còn chỗ để bộc lộ cá tính và con người thật của mình.

Bạn cũng có thể để ý thấy là những thói quen này có liên quan trực tiếp đến việc vượt qua nỗi sợ và lo lắng. Ví dụ, phát triển thói quen chạm vào phụ nữ khi bạn nói một câu bông đùa liên quan đến nỗi lo âu mà nhiều người đàn ông cảm thấy về việc thể hiện hứng thú tình dục của bản thân. Thói quen cười khi bạn giới thiệu bản thân với ai đó có liên quan đến nỗi sợ gặp gỡ những người mới.

Nhiều hành vi trong số đó có liên quan đến nỗi lo âu của bạn. Và điều thú vị là bạn có thể giải quyết chúng từ hai phía: sửa hành vi bên ngoài sẽ giúp giảm bớt nỗi lo lắng bên trong và giảm nỗi lo lắng bên trong sẽ giúp sửa chữa những hành vi bên ngoài.

Như mọi khi, khả năng không sợ hãi và có những hành vi xã hội hấp dẫn có nguồn gốc từ việc cảm thấy thoải mái bộc lộ bản thân, bày tỏ một cách chân thành khao khát của mình, và cuối cùng, đến từ một nhân cách không thèm muốn sự chú ý từ người khác.

———————————————-

🦋 Linda Nga