Huấn luyện (coaching) ICF là gì? Đơn giản coaching là tập hợp những hành động giúp người khác thay đổi tích cực, khai phóng khả năng của chính họ. Coaching cũng có nhiều tiêu chuẩn, trường phái. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu coaching theo định nghĩa của ICF một cách chi tiết.

Cuộc sống hiện đại khiến con người gặp phải nhiều vấn đề trong đời sống hàng ngày hơn. Từ đó hình thành nhu cầu cần một người hỗ trợ, khai vấn để họ có thể giải quyết vấn đề của mình. 

Có thể nói huấn luyện đang và sẽ trở thành một lĩnh vực quan trọng trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, tại thời điểm này, huấn luyện không được quy định bởi bất kỳ chính phủ nào. Cũng như không có trường đại học nào giảng dạy trực tiếp. Điều này khiến cho các đối tượng liên quan đến lĩnh vực huấn luyện gặp nhiều khó khăn.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng:

77% các huấn luyện viên đồng ý rằng khách hàng mong đợi huấn luyện viên của mình có bằng cấp hoặc chứng chỉ. 
83% những người đã trải qua huấn luyện cho rằng điều quan trọng đối với các huấn luyện viên là phải có giấy chứng nhận. 
Người tiêu dùng ưa thích các huấn luyện viên có chứng chỉ hơn là những người không có.”

Bạn là một cá nhân/doanh nghiệp gặp vấn đề và có nhu cầu tìm kiếm một người huấn luyện. Tuy nhiên bạn lại không biết phải tìm kiếm ở đâu. Bạn không biết ai là người có uy tín và đủ trình độ chuyên môn.

Bạn là một người huấn luyện và muốn gia tăng uy tín cũng như trình độ chuyên môn của mình.

Hay bạn là một doanh nghiệp kinh doanh về đào tạo huấn luyện viên. Bạn muốn mang lại các khóa học đạt chuẩn cho khách hàng của mình.

Vậy thì hãy giành chút thời gian để cùng mình tìm hiểu về Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế (ICF). Biết đâu nó sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề nêu trên.

1. Giới thiệu chung về Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế (ICF)

Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế (ICF) là một tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho huấn luyên viên/ khai vấn viên chuyên nghiệp. ICF là một tổ chức toàn cầu chuyên phát triển nghề huấn luyện bằng cách cung cấp các tiêu chuẩn, chứng nhận độc lập . Đồng thời, ICF xây dựng một mạng lưới chuyên gia huấn luyện được đào tạo với quy mô toàn cầu.

Thông tin chung

Thời gian thành lập: 1995.
Trụ sở: Lexington, Kentucky, Hoa Kỳ.
Số lượng thành viên (ghi nhận tại 04/2017): 32.000.
Chủ tịch hội đồng toàn cầu: Tracy Sinclair, PCC.
Giám đốc điều hành: Magdalena Mook.

Lịch sử hình thành và phát triển ICF
 • 1995: ICF tế được thành lập bởi Thomas Leonard tại Hoa Kỳ. Mục tiêu của ICF là tạo cộng đồng cho các huấn luyện viên hỗ trợ lẫn nhau và phát triển nghề nghiệp.
 • 1996: Hiệp hội khu vực đầu tiên của ICF xuất hiện và nhanh chóng đạt được 60 Hiệp hội khu vực trên toàn cầu trong cùng năm.
 • 1998: ICF sát nhập với Hiệp hội Huấn luyện viên Chuyên nghiệp và Cá nhân (PPCA). Chứng chỉ đầu tiên của ICF được trao và phí thành viên được phê duyệt.
 • 1999: ICF bắt đầu công nhận các chương trình đào tạo huấn luyện viên.
 • 2004: Số lượng thành viên ICF đạt con số 7900 người.
 • 2007: ICF cùng với công ty kiểm toán PwC đã công bố kết quả từ nghiên cứu huấn luyện toàn cầu.
 • 2008: Mở các trung tâm dịch vụ khu vực tại Châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu, Trung Đông và châu Phi.
 • 2010: ICF có hơn 17000 thành viên và 6900 huấn luyện viên được cấp chứng chỉ.
 • 2011: Mở trung tâm dịch vụ khu vực tại châu Mỹ Latinh.
 • 2013: ICF có hơn 10000 huấn luyện viên được cấp chứng chỉ.
 • 2014: Mở trung tâm dịch vụ khu vực tại Malaysia và Nga. Số lượng thành viên ICF đạt tới con số 25000 và hơn 15000 huấn luyện viên được cấp chứng chỉ.
 • 2016: ICF tiếp tục cùng PwC nghiên cứu về huấn luyện toàn cầu.
 • 2018: ICF có hơn 25000 huấn luyện viên được cấp bằng và 1000 huấn luyện viên được cấp bằng MCC.
Cơ cấu tổ chức

ICF được chia làm nhiều cấp, trụ sở ICF tại Hoa Kỳ là cấp quản lý cao nhất. Tiếp theo là đến các trung tâm dịch vụ hỗ trợ khu vực và các hiệp hội khu vực (ICF Chapter).

Hiệp hội khu vực ICF hoạt động với mục tiêu cung cấp cho các thành viên cơ hội gặp mặt trực tiếp. Đồng thời tham dự các chương trình và tham gia nhiều hơn với ICF

Trung tâm dịch vụ hỗ trợ khu vực của ICF hoạt động với mục tiêu duy trì kết nối với cộng đồng huấn luyện toàn cầu. Bên cạnh đó, hỗ trợ các hiệp hội khu vực của ICF và đảm bảo trải nghiệm tích cực cho các thành viên ICF

Mạng lưới toàn cầu

Hiện tại, hiệp hội khu vực của ICF đã xuất hiện tại nhiều nơi thế giới lên tới con số hàng trăm. Các trung tâm dịch vụ hỗ trợ khu vực đã có mặt tại: châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu, Trung Đông, châu Phi, Bắc Mỹ, châu Mỹ Latinh và khu vực Caribbean. 

Thành viên của ICF hiện tại là 32000 người, phủ sóng tại 119 quốc gia. Số lượng huấn luyện viên đạt chứng nhận của ICF là 26000 người.

Các hoạt động chính của ICF là gì?

Hiện tại, ICF là một cộng đồng huấn luyện viên chuyên nghiệp có quy mô lớn nhất thế giới.  Cho tới nay, các hoạt động chính của ICF xoay quanh các vấn đề sau:

+ Phát triển năng lực huấn luyện cốt lõi.
+ Thiết lập bộ quy tắc đạo đức và tiêu chuẩn chuyên nghiệp.
+ Thiết lập một chương trình chứng nhận được sự công nhận bởi quốc tế.
+ Thiết lập hướng dẫn/quy trình cho các chương trình đạo tạo dành riêng cho huấn luyện viên.
+ Cung cấp kiến thức liên tục thông qua các sự kiện tầm cỡ thế giới, cộng đồng thực hành và học tập lưu trữ.

Giá trị cốt lõi của ICF

Sự hoạt động và phát triển của ICF hướng tới các giá trị cốt lõi sau:

 • Tính toàn vẹn: Duy trì các tiêu chuẩn cao nhất cho nghề huấn luyện và tổ chức ICF.
 • Tính xuất sắc: Thiết lập và thể hiện các tiêu chuẩn xuất sắc về chất lượng. Gia tăng trình độ và năng lực huấn luyện chuyên nghiệp.
 • Tính hợp tác: Kết nối xã hội và xây dựng cộng đồng.
 • Tính tôn trọng: Đánh giá cao sự đa dạng và phong phú của các bên liên quan. ICF đặt con người lên hàng đầu mà không ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn, chính sách và chất lượng.

2. Các dịch vụ mà ICF cung cấp

ICF cung cấp đa dạng các dịch vụ liên quan đến huấn luyện/khai vấn cho những cá nhân có nhu cầu về huấn luyện, các huấn luyện viên và các doanh nghiệp tổ chức đào tạo huấn luyện viên.

Chứng chỉ huấn luyện viên được xác nhận bởi ICF (ICF Credential)

ICF CÔNG NHẬN các chương trình đào tạo huấn luyện viên. KHÔNG CUNG CẤP các chương trình đào tạo huấn luyện viên.

Chứng chỉ ICF là chứng nhận huấn luyện chuyên nghiệp duy nhất được công nhận trên toàn cầu. Các huấn luyện viên được cấp chứng chỉ ICF phải trải qua một quá trình đào tạo, hoàn thành các yêu cầu về kiến thức, kinh nghiệm cũng như đạo đức nghề nghiệp.

Để đạt được chứng chỉ ICF, một huấn luyện viên phải:

 • + Hoàn thành chương trình đào tạo dành riêng cho huấn luyện viên đáp ứng các tiêu chuẩn của ICF.
 • + Đạt được số giờ kinh nghiệm theo yêu cầu của ICF.
 • + Cộng tác với một hướng dẫn huấn luyện viên (Mentor Coach).
 • + Thể hiện sự hiểu biết phù hợp và nắm vững các định nghĩa của ICF về huấn luyện.  quy tắc đạo đức và năng lực cốt lõi.

Hiện tại, ICF đang cung cấp 3 loại chứng chỉ theo trình độ tăng dần, đối với mỗi loại chứng chỉ, ICF chia thành nhiều hướng đi khác nhau để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho các huấn luyện viên.

Yêu cầu của các chứng chỉ:

 • Associate Certfied Coach (ACC): huấn luyện viên phải trải qua hơn 60 giờ đào tạo bởi cách chương trình đáp ứng tiêu chuẩn của ICF.  Kinh nghiệm huấn luyện hơn 100 giờ. Chi phí cấp chứng chỉ: giao động từ 100-400 USD (đối với thành viên của ICF). 300-600 USD (đối với cá nhân không phải thành viên của ICF).
 • Professional Certfied Coach (PCC): huấn luyện viên phải trải qua hơn 125 giờ đào tạo bởi các chương trình đáp ứng tiêu chuẩn của ICF. Kinh nghiệm huấn luyện trên 500 giờ. Chi phí cấp chứng chỉ: giao động từ 300-675 USD (đối với thành viên của ICF). 500-875 USD (đối với  cá nhân không phải thành viên của ICF).
 • Master Certfied Coach (MCC): huấn luyện viên phải trải qua hơn 200 giờ đào tạo bởi các chương trình đáp ứng tiêu chuẩn của ICF. Kinh nghiệm huấn luyện trên 2500 giờ. Chi phí cấp chứng chỉ: 575 USD (đối với thành viên của ICF). 775 USD (đối với cá nhân không phải thành viên của ICF).
Thành viên của ICF

Với mong muốn xây dựng một mạng lưới các huấn luyện viên mang tính chất toàn cầu. ICF cho phép các cá nhân trở thành thành viên của hiệp hội. Những thành viên của ICF sẽ được hưởng một số quyền lợi nhất định mà ICF mang lại.

Để trở thành thành viên của ICF, các huấn luyện viên phải đảm bảo tối thiểu một trong những yêu cầu sau đây:

 • + Sở hữu chứng chỉ được cấp bởi ICF (ACC, PCC hoặc MCC).
 • + Hoàn thành tối thiểu 60 giờ đào tạo từ các chương trình đào tạo dành riêng cho huấn luyện viên.
 • + Ghi danh vào chương trình đào tạo 60 giờ dành riêng cho huấn luyện viên được chứng nhận bởi ICF.

Chi phí hội viên: 306,25 USD/ năm .

Lợi ích của hội viên: Trở thành hội viên của ICF, các huấn luyện viên sẽ được hưởng lợi từ mạng lưới mà ICF xây dựng. Bên cạnh đó, hội viên được giảm giá các chứng chỉ và cơ hội kết nối.

 • Phát triển kinh doanh: được cấp logo và chứng nhận thành viên của ICF. Hội viên được tham gia vào các chương trình đối tác của ICF, được sử dụng bộ công cụ thành viên, được liệt vào danh sách tìm kiếm huấn luyện viên (Coach Finder) của ICF.
 • Học tập và phát triển nghề nghiệp: giảm giá chi phí cấp chứng chỉ, tham gia vào cộng đồng thực hành của ICF. Đồng thời, thành viên tham gia vào các khóa huấn luyện liên tục, huấn luyện đồng đẳng.
 • Kết nối toàn cầu và địa phương: cơ hội kết nối với các hiệp hội khu vực của ICF, giảm giá chi phí đăng ký các sự kiện được tổ chức bởi ICF. Thêm vào đó, hội viên nhận được sự hỗ trợ của các nhân viên ICF, cơ hội trở thành lãnh đạo.
 • Nghiên cứu: miễn phí truy cập vào cổng thông tin nghiên cứu của ICF.
Chương trình đạo tạo được chứng nhận bởi ICF

Ngoài việc cung cấp chứng chỉ và mạng lưới hoạt động cho các thành viên. ICF cũng là bên thứ ba cung cấp chứng nhận cho các chương trình đạo tạo huấn luyện viên mong muốn đạt tiêu chuẩn của ICF.

Có 3 loại chứng nhận chương trình đào tạo huấn luyện viên mà ICF cung cấp:

Approved Coaching Specific Training Hours (ACSTH): là các chương trình đào tạo có thời lượng tiếp xúc với học viên trên 30 giờ.

Accredited Coaching Training Program (ACTP):là các chương trình có thời lượng tiếp xúc với học viên trên 125 giờ.

Continuing Coach Education (CCE): là chương trình dành cho những khai vấn viên muốn tiếp thu kiến thức mới hoặc muốn gia hạn chứng chỉ ICF của mình.

Một số dịch vụ khác

ICF cung cấp giải pháp cho các cá nhân/doanh nghiệp có nhu cầu về khai vấn/huấn luyện và mong muốn tìm kiếm một huấn luyện viên chuyên nghiệp, uy tín và đạt chuẩn về trình độ chuyên môn. 

Trình tìm kiếm huấn luyện viên có chứng chỉ ICF (CCF) là một công cụ miễn phí. CCF giúp khách hàng tim kiếm các thành viên có chứng chỉ cấp bởi ICF. Các cá nhân/doanh nghiệp có thể dụng CCF để xác định và lựa chọn huấn luyện viên có trình độ, phù hợp với nhu cầu riêng.

Để giúp đỡ các cá nhân có nhu cầu theo đuổi nghề huấn luyện, ICF cung cấp dịch vụ tìm kiếm chương trình đào tạo đạt chuẩn ICF (TPSS) nhằm mục tiêu cung cấp các khóa đào tạo phù hợp với nhu cầu.

 

🦋 Linda Nga