Hiện nay, việc “Chọn đúng nghề nghiệp” đang được quan tâm rất nhiều. Làm thế nào để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp để dấn thân?

Có rất nhiều quan điểm về việc lựa chọn nghề nghiệp, dưới đây là một quan điểm bạn có thể thao khảo nhé!

Bước 1: Thấu hiểu bản thân

Thông qua trải nghiệm thực tế: Hãy quan sát từ nhỏ đến bây giờ, bạn cảm thấy với sở thích, tính cách và tố chất thì mình có thể phù hợp với lĩnh vực nghề nghiệp nào.
Sử dụng các công cụ và chuyên gia: DISC (4 nhóm người), cung hoàng đạo (12 nhóm tính cách), MBTI (16 tính cách), sinh trắc vân tay (19 loại tính cách + chỉ số não bộ), tử vi, tứ trụ, …Hiện nay, Sinh trắc vân tay đang là một lựa chọn tối ưu của rất nhiều bạn trẻ. Bởi lẽ các phương pháp trắc nghiệm khác sẽ mạng tính chủ quan, thay đổi theo thời gian. Còn với sinh trắc vân tay thì mang tính khách quan khoa học hơn, biết được năng khiếu, tiềm năng bẩm sinh của mình là gì.

Bước 2: Tìm hiểu tổng quan bức tranh nghề nghiệp 

Sau khi biết sở thích, hiểu tính cách và khám phá ra tố chất của mình thì bạn tiếp tục liệt kê các nghề nghiệp có khả năng phù hợp với mình (nhớ là sắp xếp theo thứ tự ưu tiên).
Hiện tại có 1600 nghề khác nhau (theo thống kế của Mỹ) và được phân loại theo: nơi làm việc, kết quả lao động, theo yêu cầu đào tạo và chia theo đối tượng lao động).
Tiêu chí đánh giá nghề phù hợp: nghề đó phải mang lại niềm vui trong cuộc sống, phát huy được tối đa khả năng tiềm ẩn của bạn, phù hợp với giá trị sống của chính bạn và nghề đó phải mang lại giá trị cho xã hội và cuộc sống sung túc cho bản thân.

Bước 3: Khảo sát kỹ các nghề rồi chọn 1 nghề phù hợp nhất 

Kết hợp với nhiều yếu tố để theo đuổi một nghề phù hợp. Hãy ưu tiên sự trải nghiệm thực tế rồi đến tố chất của mình (nhưng hãy luôn đặt giá trị sống để làm kim chỉ nam cho việc lựa chọn này). Có gì thắc mắc bạn cứ chủ động liên lạc mình nhé.

Bước 4: Lập kế hoạch và lộ trình nghề nghiệp

Sau khi tìm ra nghề nghiệp phù hợp (căn cứ vào cả năng lực học tập thời THPT), bạn cần lên kế hoạch và xác định hướng phát triển tương lai của nghề đó:

Bạn có thể phát triển theo hướng chuyên gia – chiều sâu (nếu không có tố chất quản lý và lãnh đạo).

Bạn có thể phát triển theo chiều cao (Giám đốc) nếu bạn có tố chất quản lý và lãnh đạo.

Bạn có thể tham khảo “Các bước lên lộ trình nghề nghiệp”:

 Xác định mục tiêu nghề nghiệp (bạn sẽ theo chiều cao hay chiều sâu)

 Xác định các yếu tố cần thiết để phát triển nghề nghiệp (nghề nghiệp hay công việc đó cần kĩ năng, bằng cấp, học vấn, kinh nghiệm gì? Công việc đó thường tuyển dụng ở khu vực nào?)

 Vị trí hiện tại của bạn cách mục tiêu bao xa (liệt kê những kĩ năng bạn có để đưa ra kế hoạch hành động cụ thể để đạt mục tiêu)

 Lập sơ đồ lộ trình nghề nghiệp

Lưu ý: Để có một nghề nghiệp phù hợp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tác động từ gia đình, nhà trường, xã hội, điều kiện tài chính, nhu cầu xã hội….Tuy nhiên, quan trọng nhất là chính bạn thật sự yêu thích một lĩnh vực nào đó và dấn thân hết mình. Do đó, hãy bắt đầu từ điểm đầu tiên đó là thấu hiểu và khám phá chính mình, xem đâu là lợi thế mạnh nhất của mình.

Chúc các bạn lựa chọn được một ngành nghề phù hợp và phát triển thăng hoa với nó. Tham khảo Sinh trắc vân tay để có cơ sở lựa chọn nghề nghiệp phù hợp hơn với thế mạnh bản thân.