Giáo dục tốt không phải là dạy một cách thụ động mà là truyền cảm hứng để trẻ tự giác học tập. Cha mẹ là người thầy đầu tiên của con, do đó những lời nói và hành động của các bậc phụ huynh sẽ là ví dụ tốt nhất cho trẻ học theo.

Sự tu dưỡng phẩm hạnh của cha mẹ sẽ quyết định họ sẽ nuôi dạy con thành người như thế nào; và biểu hiện của con trẻ sẽ phản ánh lời nói và hành động của cha mẹ.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 8 kiểu cha mẹ điển hình hiện nay sẽ nuôi dạy ra những đứa con như thế nào nhé!

1. ĐẺ: Bố mẹ ít nuôi, chẳng dạy. Sinh ra cho đi ăn nhờ ở đậu. Đây là dạng cha mẹ vô trách nhiệm.

2. NUÔI – Bố mẹ biết nuôi mà không biết dạy. Trẻ sẽ kém hiểu biết nên coi thường việc học, muốn con đi làm sớm kiếm tiền.

3. TIỀN – Bố mẹ chỉ biết quan tâm tới tiền: nhà giàu xem tiền là tất cả nên không dạy được con.

“Mẹ đã cho tiền đi học thêm này nọ, việc nhà có osin làm hết rồi, chỉ có mỗi việc học thôi. Vậy mà sao lại nên nông nỗi này. Con ơi là con..!”

4. CHIỀU – Bố mẹ nuông chiều thái quá. Thương con muốn cho con sướng thành ra hại con. “Việc này con không làm được đâu, thôi để mẹ làm cho…”

Trẻ dễ trở thành gà công nghiệp, yếu đuối và hay đòi hỏi, ích kỷ…

5. QUÁT – Bố mẹ bạo lực, hà khắc: Hay nổi nóng, quát tháo, chửi con.  “Mày ngu vừa thôi chứ, có thế mà cũng không biết làm”.

Trẻ bị ức chế, dễ gây hấn với trẻ khác hoặc sợ hãi trẻ khác.

6. SĨ – Bố mẹ dạy con vì sĩ diện bản thân: Bệnh thành tích, thích khoe con học giỏi, làm hay. “Sao con người ta 10 điểm mà mày lại chỉ có 8 điểm? Mày làm nhục cái gia đình này, học không ra hồn thì tao cho mày đi bán vé số.”

Con cái sẽ bị áp lực, hành động tiêu cực khi bị thất bại.

7. TỰ – Bố mẹ dạy con tự lập, con có thể giỏi nhưng dễ trở nên ích kỷ, ít giúp người khác, ít cho đi, coi việc đó là dại dột. “Sao con dại thế, tại sao lại đi giúp người khác? Nó lợi dụng thì sao?.

Phụ huynh thường cho con đi học nước ngoài (tính tự lập khá tốt) nhưng tính ích kỷ cũng cao.

8. THÀNH – Bố mẹ dạy con trưởng thành: mạnh mẽ, hiểu biết (khác với học vẹt) và sẵn lòng giúp đỡ người khác. Đây là mẫu phụ huynh giúp con trưởng thành (chứ không giúp con sung sướng) và biết cách hướng trẻ đến các hoạt động đội nhóm, cộng đồng, vì thiên nhiên…

Đây là mẫu phụ huynh đưa 3 gốc rễ Trí tuệ – Đạo đức – Nghị lực vào nuôi dạy con, trao cho con tam bảo và đồng hành cùng con.

Dù con là đại bàng nhưng cách cha mẹ nuôi dạy con theo mẫu 1-7 thì cũng như không, vùi dập tài năng của con. Bố mẹ chỉ cắt cánh con, trong khi con đang lên tiếng “Bố mẹ ơi, con muốn bay”.

Bố mẹ có nhận ra chăng!

Một bậc trí giả từng nói: “Tôi cố gắng khiến bản thân trở nên tốt hơn để trẻ thấy được tình yêu thương và sự tôn trọng. Có như vậy, tương lai con trẻ đối với cha mẹ mới yêu thương và tôn kính. Con trẻ sẽ học được một số phẩm chất tốt từ cha mẹ, cho nên tôi không muốn dừng lại việc tự hoàn thiện bản thân”.

Một phụ huynh tốt có thể đáng giá bằng một trăm giáo viên tốt. Mặc dù chúng ta không thể lựa chọn cha mẹ cho mình nhưng chúng ta có thể nỗ lực để trở thành bậc cha mẹ tốt.

Cha mẹ tốt sẽ cố gắng hết sức để trở thành người có khuôn mẫu, tầm nhìn và hiểu biết, sau đó truyền lại cho con trẻ để chúng có một vạch xuất phát khác. Thực tế thì giáo dục con trẻ là hành trình tự tu dưỡng của cha mẹ với hy vọng giúp cho mỗi đứa con trở nên tốt hơn.

————————————————