Người ta nói rằng tình yêu sẽ làm cho bạn trở nên ngu ngốc. Chúng ta hẳn đã từng thấy một chàng trai si tình mù quáng như bị bịt mắt trước mọi lỗi lầm của người yêu và cả thế giới xung quanh, hay thậm chí cả những người mất hết lí trí và tài sản, lao đầu vào một mối tình điên dại. Có nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh điều này: Tình yêu làm giảm hoạt động của một số vùng của não liên quan tới trí nhớ, khả năng lên kế hoạch dài hạn, tiếp thu trong học tập và tư duy trừu tượng. Các nhà tâm lí học còn tìm ra sự liên hệ giữa tình yêu và các hành vi phi lí trí hay ám ảnh.

♥️ Tuy nhiên, như mọi cảm xúc khác của con người, chuyện tình yêu cũng có hai mặt. Việc yêu cũng làm tăng khả năng nhận thức của chúng ta. Tình yêu có thể giúp giảm bớt và chống lại căng thẳng thần kinh — thứ cảm xúc làm ức chế sự phát triển của “Vùng cá ngựa – hay đồi hải mã”, một phần của não bộ liên quan đến cảm xúc, năng lực học tập và trí nhớ.

“Vùng cá ngựa - hay đồi hải mã", một phần của não bộ liên quan đến cảm xúc, năng lực học tập và trí nhớ.

☑️ Chỉ cần nghĩ đến tình yêu cũng có thể làm TĂNG KHẢ NĂNG NHẬN THỨC. Trong một nghiên cứu vào năm 2009, các nhà tâm lí học chỉ ra rằng những người được “mồi” cho nghĩ đến tình yêu hay tình dục có khả năng giải được các câu đố sáng tạo và logic. Trong một thí nghiệm, một nhóm phải giải quyết bốn bài toán cần sự logic và ba bài toàn cần sáng tạo. Các ứng viên được “mồi tình yêu” thể hiện tốt nhất ở các nhiệm vụ cần sáng tạo, trong khi nhóm được “mồi tình dục” thì thể hiện tốt nhất trong các vấn đề logic. Trong một thí nghiệm thứ hai, nhóm ứng viên được xem lướt qua những từ liên quan đến tình yêu và tình dục trước khi trả lời những câu hỏi cần sự logic hay sáng tạo. Lại một lần nữa, tình yêu giúp tăng khả năng sáng tạo và tình dục tăng tư duy logic. Tác giả của công trình nghiên cứu tin rằng điều này là do tình yêu khiến chúng ta nghĩ đến tương lai, cần một vài phương pháp tưởng tượng và tư duy sáng tạo. Tình dục, ngược lại khiến chúng ta suy nghĩ về hiện tại, làm chúng ta dễ dàng giải quyết các vấn đề nhất thời.

☑️ Tình yêu cũng giúp con người TĂNG NHẬN THỨC XÃ HỘI. Một nghiên cứu vào năm 2014 được in trên tạp chí Review of General Psychology phát hiện rằng tình yêu lãng mạn có thể giúp tăng khả năng thấu hiểu tâm trạng của người khác. Thí nghiệm bao gồm 91 người công khai rằng “mình đang yêu say đắm”. Trong mỗi lượt thí nghiệm, người tham dự sẽ được “mồi” bằng cách viết ra vài dòng về cảm giác của mình với người yêu, sau đó ở phiên tiếp theo họ được xem bức ảnh và tên của một người bạn, sau đó viết ra tình bạn với người đó. Sau mỗi phiên “mồi”, họ được yêu cầu phải chỉ ra tâm trạng của người đó nhưng chỉ được phép nhìn vào mắt. Bất kể với cảm xúc gì được hiển thị trên màn hình, những người tham gia đã cho thấy một sự cải thiện đáng kể trong việc đoán tâm trạng của người khác sau khi suy nghĩ về người mình yêu, và đặc biệt với đàn ông là tăng khả năng đoán các cảm xúc tiêu cực.

♥️ Với thí nghiệm này các nhà khoa học muốn chứng minh rằng, khi yêu người ta sẽ thấu cảm nhiều hơn. Nhưng nó cũng có ý chỉ ra rằng tình yêu lãng mạn có thể làm tăng một trong những yếu tố chính tạo nên ý thức một con người — thứ mà các nhà khoa học về nhận thức gọi là “Lý thuyết của Tâm trí,” đó là khả năng tưởng tượng về ý định, cảm xúc, nhu cầu và lòng tin của một người.

???? Nếu lần sau có ai đó nói với bạn rằng bạn đang cư xử một cách ngu ngốc vì bạn đang yêu, hãy nói với họ rằng bạn là người thông minh nhất trong căn phòng.

Tình yêu có thực sự làm chúng ta ngu đi?

Link bài viết trích dẫn: http://tramdoc.vn/…/ly-thuyet-cua-tam-tri-tinh-yeu-co-thuc-…
Link bài viết gốc: http://nautil.us/blog/-love-can-make-you-smarter