Dẫu hành trình bất tận của cuộc đời có đưa họ đến đâu chăng nữa, họ sẽ không bao giờ thực sự hạnh phúc nếu thiếu tự do.

Mặt Trăng trong Nhân Mã là một sự kết hợp lý thú. Vị trí của Mặt Trăng trong bản đồ sao sẽ cho thấy những gì chúng ta cần để có cảm giác thoải mái, hài lòng, là nơi chúng ta có cảm giác được “về nhà”.

Với những người có Mặt Trăng Nhân Mã, “nhà” của họ chính là những hành trình rong ruổi ngoài kia, với những cuộc chinh phục, phiêu lưu không hồi kết. Không có bất cứ bến bờ dừng chân hay sự gắn bó lâu dài nào, chỉ có sự tự do mới làm tâm hồn lãng tử của họ thỏa mãn.

Mặt Trăng Nhân Mã mang trong mình tinh thần lạc quan có phần… ngang ngạnh và khả năng phớt lờ những lo toan nhỏ nhặt. Nhờ đó chủ nhân của chúng hiếm khi chìm đắm trong buồn bã, ủ ê. Là những linh hồn lãng mạn “mãn tính”, họ lúc nào cũng ngẩng cao đầu dõi theo những vì sao xa tít tắp. Mặt Trăng Nhân Mã mang trong mình nhiều tiềm năng vĩ đại và hay giàu có bất ngờ, dù khát khao tự do đôi lúc (hoặc luôn luôn) khiến họ phải trả giá bằng sự cô độc.

KHÔNG GIỚI HẠN, KHÔNG RÀNG BUỘC

 

Nhân Mã là cung hoàng đạo của tinh thần mở rộng và khám phá, với mong muốn vươn tay đến những miền xa xôi nhất cả về mặt địa lý và tri thức. Hoàn toàn dễ hiểu khi những người có Mặt Trăng Nhân Mã bẩm sinh đã có nhu cầu được tiếp cận, trải nghiệm những cái mới, những điều chưa biết tới.

Họ luôn cần được “dịch chuyển” bằng chân tay hoặc bằng tâm trí, hoặc cả hai. Sự tĩnh tại, chây ì sẽ ăn mòn tâm trí họ. Họ thường có sở thích thể thao, du lịch. Ngay cả những Mặt Trăng Nhân Mã lười “động đậy” nhất chí ít cũng cần sự khuấy động về trí óc – họ thích tiếp nạp kiến thức, đặc biệt là những tri thức cao rộng, độc đáo như triết học, thiên văn…

Đây thực sự là những người hiếu học và thường rất uyên bác. Họ cũng giỏi truyền dạy những kiến thức, trải nghiệm của mình cho người khác, một phần vì thích cảm giác truyền cảm hứng cho ai đó. Họ là những nhà giáo dục đầy nhiệt thành và rộng rãi, dù đôi khi có thể tỏ ra ba hoa, biết tuốt, giáo điều, áp đặt đức tin.

Nhưng không chỉ dừng ở trải nghiệm những điều mới mẻ, mũi tên của Nhân Mã – Người Xạ Thủ còn đòi hỏi những con mồi cụ thể để bắn hạ. Mặt Trăng Nhân Mã luôn cần được “nuôi sống” đều đặn bằng cảm giác kích thích khi có mục tiêu để chinh phục dù trong công việc, học hành hay tình cảm.

Bắt họ sống dù chỉ một tháng mà không có bất cứ thách thức hay cái đích nào để hướng tới, bạn sẽ thấy họ “nát” đến mức nào. Cuộc đời lý tưởng của họ là một chuỗi những cuộc đi săn bất tận và liên tục, bởi họ khá nhanh cảm thấy hụt hẫng, thờ ơ khi đã đạt được mục tiêu.

Chính nhu cầu dịch chuyển và chinh phục tạo nên khao khát tự do trứ danh của Mặt Trăng Nhân Mã. Họ cần tiếp xúc với những cái mới vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu họ muốn. Vì vậy, từ khi chào đời họ đã có bản năng tránh xa những điều ràng buộc, và ác cảm với các luật lệ.

Dù trong công việc hay mối quan hệ, họ sẽ chỉ hít thở được bình thường nếu có không gian riêng, không bị cấm đoán và không phải xin phép – trình bày – giải thích mỗi điều họ làm. Họ nhanh chóng cảm thấy bất an, cáu kỉnh, thậm chí sợ hãi trước những gì liên quan đến sự ràng buộc hay trách nhiệm. “Em không thể sống thiếu anh”, chẳng hạn, là mẫu câu khiến họ phát rét.

Họ sẽ tìm cách rút êm khỏi những tình huống tù túng, căng thẳng, nhàm chán để tung tăng nơi không gian rộng rãi, nhẹ nhàng hơn, nơi không có lời trách móc, đòi hỏi. Là những linh hồn lãng du, họ đề cao, thậm chí biết ơn sự đồng hành, nhưng luôn vô thức tránh né những gì rành buộc quá sâu sắc. Điều này vô hình chung tạo nên một tâm hồn có phần cô độc, “nhiều bè nhưng ít bạn”, khó lòng gắn kết lâu dài với ai.

NGẪU HỨNG VÀ HÀO HIỆP

 

Mặt Trăng Nhân Mã không phải lúc nào cũng sôi nổi, hoạt bát ra mặt. Sự bốc đồng, “tưng tửng” của họ thường chỉ thực sự bộc lộ những khi ở trong môi trường thân thuộc, hoặc đang phấn khích cao hứng (vì bia rượu chẳng hạn).

Tuy nhiên, ngay cả những khi tỉnh táo bình thường, họ cũng là những con người phóng khoáng, nhiệt tình, ham vui và có khiếu hài hước. Họ có thể tìm được tiếng cười dù trong những tình cảnh u ám nhất, nhờ đó chính họ và người xung quanh sẽ thấy nhẹ nhõm hơn.

Những hành động và ý thích của họ khá tùy hứng và có thể khiến người khác chưng hửng, bởi trong sâu thẳm, họ hay “cả thèm chóng chán”, dễ bị môi trường tác động. Điều này biến họ thành những con người đầy thú vị khi ở bên, nhưng đồng thời cũng khó nắm bắt hơn các Mặt Trăng nguyên tố Lửa khác.

Lòng hào hiệp là một tài sản đặc biệt đáng quý của Mặt Trăng Nhân Mã. Ngay cả với những người chưa quen, họ cũng sẵn sàng đối đãi bằng lòng tốt và không tính toán gì. Nhưng sự tốt tính có phần dễ dãi và tính cả tin cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề. Dù không đòi hỏi đền đáp khi giúp đỡ ai điều gì, Mặt Trăng Nhân Mã lại dễ rơi vào trạng thái kỳ vọng rồi thất vọng trước những biểu hiện ứng xử thiếu chân thành của đối phương.

Ngoài ra, bản chất vốn vô tư và khá vụng về, đôi khi họ cư xử thiếu tế nhị, làm người khác buồn lòng nhưng vẫn yên tâm tự nhủ “mình có lòng tốt người ta sẽ hiểu thôi.” Nhìn chung dưới góc độ cảm xúc, họ lạc quan, lãng mạn, bộc phát, nhanh mất hứng và khá nóng nảy.

LÝ TƯỞNG LỚN

 

Nhân Mã là cung hoàng đạo luôn nhìn về những thứ to lớn, vĩ đại, ở cao hơn và xa hơn. Những người có Mặt Trăng Nhân Mã, bởi thế luôn có nhu cầu được nhìn thấy một “ý nghĩa lớn” trong mỗi thứ họ làm, không bao giờ để tâm đến những tính toán chi li nhỏ nhặt.

Điều này, thứ nhất, củng cố nơi họ một tinh thần lạc quan mãnh liệt. Có gì đó trong họ luôn mách bảo rằng “mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”. Họ sẽ lao mình theo mục tiêu với một lòng tin sắt đá mà chẳng thèm mảy may cân nhắc hoặc lên kế hoạch. Đây là những người xử lý vấn đề dựa vào tài ứng biến linh hoạt nhiều hơn là có sự chuẩn bị từ trước. Tính liều lĩnh ngây thơ này chỉ có thể được cứu vớt bằng vận may hơn người của họ. Họ ghét, và vì thế thường rất kém trong việc xử lý các tiểu tiết, đồng thời cực kỳ xuề xòa, bạt mạng với tiền nong.

Thứ hai, nhu cầu “sống lớn” tạo cho Mặt Trăng Nhân Mã một tâm hồn cao thượng, cương trực, ghét việc phải cư xử một cách nhỏ mọn, ti tiện. Họ rất ác cảm và có thể tổn thương sâu sắc trước những thói toan tính, vụ lợi, chấp vặt. Họ gặp nhiều khó khăn trong việc thỏa hiệp với những quy luật vận hành đầy thực dụng của cuộc đời. Đối với họ, phải sống hèn kém cũng đáng sợ không kém việc mất tự do.

Cuối cùng, ám ảnh về “ý nghĩa lớn” ảnh hưởng sâu sắc đến mục tiêu sống của Mặt Trăng Nhân Mã. Với mỗi thứ họ làm, họ đều cần tìm thấy trong đó một ý nghĩa lớn lao nào đó để có động lực theo đuổi. Họ hiếm khi nào chấp nhận làm điều gì đó chỉ vì tiền hay vì danh vọng.

Họ muốn khai phá một con đường chưa ai từng đi, tìm ra chân lý, trả nợ quá khứ, hoàn thành giấc mơ thời niên thiếu hay thúc đẩy nhân loại phát triển. Tiền bạc và sự sung túc đơn thuần không thể làm họ hạnh phúc. “Đừng cố trở thành người thành công, mà hãy trở thành người có giá trị” _ Albert Einstein, nhà vật lý lỗi lạc, có Mặt Trăng Nhân Mã.

Dưới góc độ này, họ có thể sống những cuộc đời rất phù phiếm, xem nhẹ vật chất và khó tìm được cảm giác thỏa mãn hoàn toàn, thậm chí nhiều lần vỡ mộng, bởi những mục tiêu của họ phần lớn quá xa vời, quá trừu tượng, không thể đong đếm. Những giấc mơ lớn lao chính là điểm tạo nên sức lôi cuốn, đồng thời là bi kịch tiềm tàng của họ. Đôi khi họ sẽ rất mù quáng và cố chấp đuổi theo các lý tưởng mà không nhận ra mình đang lãng phí thời gian hoặc gây hại cho người khác và chính mình.

Như những cơn gió, Mặt Trăng Nhân Mã thích được tự do tự tại chạm đến mọi sự vật trên đời, nhưng không bao giờ cuốn theo bên mình bất cứ thứ gì quá lâu. Họ có thể bị chỉ trích là những đứa viễn thị không biết “nhìn xuống” và suốt ngày chạy theo những mục tiêu ngớ ngẩn. Nhưng chính vì những lý tưởng của họ luôn cao xa nên họ có thể tạo nên những điều vĩ đại hơn bất cứ ai, miễn rằng sự quỷ quyệt và nghiệt ngã của cuộc đời chưa làm họ buông tay khỏi những giá trị lớn họ hằng ấp ủ.

“Chuyến phiêu lưu lớn nhất của đời người đó là sống như mơ ước của mình.” _ Oprah Winfrey – một Mặt Trăng Nhân Mã.

Nguồn: 12 Góc Khuất Tâm Hồn

Ngoài Cung Hoàng Đạo, bạn cũng có thể thử tìm hiểu thêm về Sinh trắc vân tay và Thần số học để khám phá thêm về mình nhé!

Trải nghiệm Sinh trắc vân tay miễn phí

Tải ngay phiên bản Thần số học miễn phí 55 trang

————————————————