Thay đổi luôn khó khăn. Đây có lẽ là điều ai trong chúng ta cũng nhận thấy.

Chúng ta đều muốn trở thành một người tốt hơn: khỏe hơn, sáng tạo hơn, nhiều kỹ năng hơn, tốt với bạn bè hơn hay ngoan ngoãn với cha mẹ hơn.

Nhưng kể cả khi ta tràn đầy động lực và bắt đầu có những thay đổi trong cuộc sống của mình thì việc duy trì những thói quen và nếp sống ấy không phải là điều dễ dàng. Ngày này năm sau nhiều khả năng bạn lại chỉ quanh quẩn trong những thói quen hiện tại hơn là thực hiện một điều gì đó mới mẻ.

Vì sao lại như vậy? Liệu bạn có thể làm gì để khắc phục?

Bắt đầu từ một câu chuyện của bạn gái tôi.

Bạn gái tôi rất giỏi trong việc nhớ tên mọi người.

Cô ấy kể tôi nghe một câu chuyện xảy ra khi cô ấy học ở cấp 3. Đó là ngày đầu tiên đến lớp và đa phần mọi người đều không quen nhau. Thầy giáo yêu cầu mỗi người tự giới thiệu về bản thân cũng như tên họ của chính mình. Sau đó, ông ấy hỏi rằng có ai nhớ hết tên của mọi người không.

Bạn gái tôi giơ tay và kể vanh vách tên của gần 30 người trong phòng học. Cả lớp vô cùng bất ngờ và sững sờ. Người bạn ngồi kế cô ấy quay sang và nói “Mình thậm chí còn chưa nhớ tên của cậu nữa”.

Cô ấy nói rằng giây phút đó thật sự là một cảm giác vô cùng khó tả. Và sau đó cô ấy cảm thấy mình là dạng người có trí nhớ tốt trong việc nhớ tên của mọi người.

Kể cả đến hôm nay, cô ấy vẫn nhớ rất tốt tên của mọi người xung quanh dù có thể chỉ mới gặp họ có một lần.

Đây là điều tôi rút ra được từ câu chuyện này: Để khác biệt, trước tiên bản thân bạn phải tin vào điều khác biệt đó.

Xây dựng thói quen nhờ tính cách

Để thay đổi thói quen hàng ngày, trước hết bạn cần tưởng tượng ra và tin vào con người mới bạn muốn trở thành. Hãy nghĩ về cách bạn thường đặt mục tiêu. Mọi người thường bắt đầu kiểu “Tôi muốn giảm cân.” hay “Tôi muốn trở nên khỏe hơn.”, thỉnh thoảng có vài người cụ thể hơn: “Tôi muốn giảm 10kg.” hoặc “Tôi muốn squat với 150 kg tạ.”

Những mục tiêu này đều xoay quanh hành động hay thể hiện bên ngoài của bạn.

Xác định mục tiêu dựa trên hành động và thể hiện cũng tốt nhưng nó không giống như cách tạo thói quen hàng ngày. Nếu như bạn vốn dĩ đã có những thói quen tốt thì cách xác định mục tiêu này sẽ giúp bạn tiến xa hơn.

Tuy nhiên nếu bạn chỉ mới bắt đầu thay đổi lối sống của mình thì tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu bạn xác định mục tiêu bằng cách xác định bạn là ai, từ đó xác định mục tiêu dựa trên tính cách con người mới của bạn.

Hình minh họa trên sẽ giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa xác định mục tiêu dữa trên tính cách và xác định mục tiêu dựa trên hành động hay thể hiện bên ngoài.

Cốt lõi của việc thay đổi lối sống và tạo thói quen tốt chính là việc xác định xem bạn là ai. Từng hành động của bạn luôn được thôi thúc bởi tiềm thức sâu bên trong con người bạn. Vậy nếu bạn biết cách thay đổi tính cách của bạn (con người bạn tin rằng bạn muốn trở thành) thì việc thay đổi thói quen của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Một trong những lý do khiến việc duy trì thói quen mới trở nên khó khăn là vì ta thường xác định cũng như muốn hoàn thành mục tiêu dựa trên hành động hay thể hiện mà ít quan tâm đến việc xác định mình là ai. Thông thường ta hay cố gắng đạt được mục tiêu mình đề ra trước khi tự chứng minh cho bản thân thấy là ta có tính cách của dạng người mà ta muốn trở thành. Trong khi đó, điều đúng đắn chính là làm ngược lại.

Công thức cho thành công bền vững

Thay đổi niềm tin vào con người của bạn không hề khó như bạn nghĩ. Nó bao gồm hai bước:

1. Quyết định tuýp người mà bạn muốn trở thành.
2. Tự chứng minh cho bản thân bằng cách hoàn thành những thử thách nhỏ.

Một điều rất quan trọng tôi cần phải nhấn mạnh đó là bạn nên khởi đầu với những thay đổi nhỏ, mục tiêu đặt ra là thay đổi tính cách của bản thân.

Khởi đầu nhỏ và kết quả sẽ tới một khi bạn phát triển được tính cách mới của mình.

Dưới đây là năm ví dụ để minh họa rõ hơn bạn nên làm như thế nào trong thực tế.

Bạn muốn giảm cân?
Tính cách: Tuýp người vận động mỗi ngày.
Thử thách nhỏ: Mua máy đếm số bước chân. Đi bộ 50 bước từ nhà đến chỗ làm. Ngày kế tiếp, đi bộ 100 bước. Ngày tiếp theo nữa, tăng lên 150 bước. Nếu bạn thực hiện điều này 5 ngày 1 tuần và thêm 50 bước mỗi ngày thì đến cuối năm bạn sẽ đi được hơn 10.000 bước mỗi ngày.

Bạn muốn viết văn giỏi hơn?
Tính cách: Tuýp người viết 1.000 từ mỗi ngày.
Thử thách nhỏ: viết một đoạn văn mỗi ngày trong tuần này.

Bạn muốn khỏe mạnh hơn?
Tính cách: Tuýp người không bao giờ bỏ lỡ một buổi tập.
Thử thách nhỏ: Tập hít đất mỗi thứ hai, thứ tư, thứ sáu.

Bạn muốn trở thành một người bạn tốt hơn?
Tính cách: Tuýp người luôn giữ liên lạc.
Thử thách nhỏ: Gọi điện thoại cho một người bạn bất kỳ mỗi thứ bảy. Nếu sau 3 tháng bạn quay trở lại người đầu tiên, vậy bạn giữ được quan hệ với tổng cộng 12 người bạn trong 1 năm.

Bạn muốn làm việc nghiêm túc?
Tính cách: Tuýp người luôn đúng giờ
Thử thách nhỏ: Xếp những cuộc hẹn của bạn cách nhau 15 phút để bạn có đủ thời gian di chuyển từ cuộc họp này đến cuộc họp khác và có thể có mặt sớm tại cuộc họp.

Tác giả: Jame Clears
Biên dịch bởi Gyps

Nguồn: http://jamesclear.com/identity-based-habits

—————————————