Phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lớp vỏ đại não, nơi não bộ hình thành rất nhiều nếp nhăn. Đây chính là nơi tạo nên sự khác biệt lớn giữa loài người và loài vật – đó là sự tiến hóa về tư duy.

Đại não gồm hai bán cầu đại não phải và trái, ngăn cách nhau bởi rãnh chia bán cầu. Mỗi bán cầu đại não có một lớp chất xám dày 2 – 4 mm bao xung quanh gọi là vỏ não. Bề mặt của đại não có nhiều nếp gấp, đó là khe và rãnh làm tăng diện tích bề mặt vỏ não. Vỏ não dày khoảng 2 – 3mm, gồm 6 lớp.

Chất xám ngoài cùng tạo thành vỏ não.

Các rãnh chia mỗi nửa đại não thành các thuỳ. Rãnh đỉnh ngăn cách thuỳ trán và thuỳ đỉnh. Rãnh thái dương ngăn cách thuỳ trán, thuỳ đỉnh với thuỳ thái dương. Trong các thuỳ, các khe đã tạo thành các hồi hay khúc cuộn não.

Trong đó, quan trọng nhất là các rãnh trung tâm và nứt ngang. Các bề mặt của não được chia thành: thùy trước trán, thùy trán, thùy đỉnh, thùy chẩm, thùy thái dương.

Dấu vân tay có sự tương quan với não bộ. Chúng ta có hai bán cầu não tương ứng với hai bàn tay. Trên mỗi bàn tay có năm ngón tay sẽ tương tướng với năm thùy não. Bạn hãy đưa tay lên và liên tưởng đến chức năng của các thùy não nhé.

Khi đưa mười ngón tay lên, hai ngón cái sẽ thể hiện vùng não thùy trước trán. Hai ngón trỏ tương ứng với thùy trán. Trong sinh học, người ta sẽ ghép hai thùy này lại với nhau, tức là về mặt sinh học, chỉ có bốn thùy. Nhưng khi phân tích về mặt tiềm năng thì chúng ta sẽ có năm thùy, tách ra làm thùy trước trán và thùy trán để việc nhận diện tiềm năng của một người dễ dàng hơn.

Tiếp theo, hai ngón giữa sẽ tương ứng với vùng não ở trên đỉnh đầu, đại diện cho thùy đỉnh, đảm nhận chức năng về vận động.

Hai ngón áp út sẽ tương ứng với vùng thùy thái dương, đảm nhận chức năng về thính giác.

Cuối cùng là hai ngón út tương ứng với thùy chẩm, phụ trách chức năng về thị giác.

Dưới đây là phần tóm tắt cơ bản chức năng của 5 thùy não:

 Ty trưc trán (pre-frontal lobe): hai ngón cái

Thùy trước trán đại diện cho khả năng nhận thức, quản lý, lãnh đạo, cá tính. Theo tiến trình của sự tiến hóa loài người thì sự khác biệt giữa người và thú là ở lớp vỏ đại não. Não người có tư duy tốt hơn các loài khác. Song song với đó khi quan sát chúng ta cũng thấy ngón cái của người cũng tiến hóa và trở nên linh hoạt hơn.  Phần não tư duy phát triển hơn, ngón cái của người cũng dài hơn so với các loài.

Mật độ dấu vân tay ở hai ngón cái sẽ phản ánh tương đối mật độ nơron thần kinh ở thùy trước trán.

Hầu hết những trường hợp thùy trước trán cao, bản thân người đó sẽ có những đặc điểm nhận dạng như: tính tự giác cao, có khả năng tự thúc đẩy và tạo động lực cho bản thân, biết nhìn nhận vấn đề và dự đoán các tình huống xã hội rất nhanh, có suy nghĩ chín chắn, thích chơi với người lớn tuổi, nhận thức vấn đề thấu đáo hơn…

Thùy trước trán được ví như người thuyền trưởng dẫn con tàu ra khơi xa, tượng trưng cho ước mơ, hoài bão lớn. Vì thế, đây là thùy não đảm nhiệm chức năng “đầu ra” của hành vi, cảm xúc.

Nếu chỉ số thùy trước trán thấp thì cá nhân sẽ thiếu nhiệt tình, hành động mang tính tự phát, không nhạy trong việc dự đoán các tình huống xã hội, tâm trạng cảm xúc cáu khỉnh, không quyết liệt, không có kế hoạch…

Một số khả năng như nhận thức, hiểu biết, phán đoán, sáng tạo là do những hỗ trợ từ lớp trước vỏ não của bộ não. Lớp trước của võ não chính là thùy trán nói chung (thùy trước trán và thùy trán có sự liên kết chặt chẽ, và không thể tách biệt hoàn toàn mối liên kết giữa hai thùy này).

 Thùy trán (frontal lobe): hai ngón trỏ

Thùy trán (frontal lobe) là phần phía trước não liên quan đến lí do, động cơ hoạt động, nhận thức cao cấp và cảm xúc của ngôn ngữ.

Khi thùy trán bị tổn thương có thể dẫn đến sự thay đổi thói quen tính dục, nhân cách xã hội, sự chú ý cũng như gia tăng các rủi ro.

Khu vực này có thể khiến cho cơ thể cảm nhận được tất cả cảm giác, thông tin liên quan đến trạng thái xung quanh, tư liệu từ hồi ức và những phán đoán của hỷ nộ ái ố, tập hợp lại để chính bạn quyết định bước tiếp theo, để triển khai hành động, hoặc phát huy tác dụng sáng tạo mới.

Thùy trán đại diện cho chức năng suy nghĩ và phân tích, phối hợp và xử lý thông tin. Tốc độ xử lý thông tin nhanh hay chậm phụ thuộc vào thùy trán và các chức năng liên quan.

Thùy đỉnh (parietal lobe): hai ngón giữa

Phần trong cùng của thùy trán, gần rãnh trung tâm là vỏ não vận động. Đây là vùng nhận thông tin từ các vùng khác và sử dụng thông tin, điều khiển các chuyển động cơ thể. Là phần giữa của bộ não và liên quan đến việc xử lý thông tin cảm giác, xúc giác như áp lực da, sự va chạm và cảm giác đau.

Đây là một vùng của bộ não được biết đến như vùng chi phối cảm giác của cơ thể. Cho dù không nhìn thấy, nhưng thùy đỉnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc định vị các cơ quan trong cơ thể.

Nếu thùy đỉnh bị tổn thương có thể dẫn đến các rắc rối về trí nhớ bằng lời, hư hại khả năng điều khiển ánh nhìn và gặp các vấn đề về ngôn ngữ.

 Thùy thái dương (temporal lobe): hai ngón áp út

Là phần thấp của não. Thùy này cũng chứa vùng thính giác chính, giữ vai trò rất quan trọng trong việc giải thích âm thanh và ngôn ngữ chúng ta nghe được.

Thùy thái dương còn chứa hồi hải mã, có liên quan tới việc hình thành kí ức, giải thích cho lý do vì sao vùng này lại quan trọng.

Nếu thùy thái dương bị tổn thương sẽ dẫn đến các vấn đề về trí nhớ, khả năng nhận biết tiếng nói và các kĩ năng ngôn ngữ.

 Thùy chẩm (occipital lobe): hai ngón út

Là phần sau cùng của não và có liên quan tới các kích thích thị giác và thông tin. Vùng thị giác chính có nhiệm vụ nhận và phân tích thông tin từ võng mạc của mắt – nằm trong thùy chẩm.

 

Nếu thùy chẩm bị tổn thương có thể dẫn đến các vấn đề về thị giác như khó nhận định vật thể, mù màu, ngoài ra còn có rắc rối nhận từ.

Như vậy, chúng ta có năm thùy não phụ trách năm vùng chức năng khác nhau. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều có năm thùy não như trên, nhưng khác nhau về sự phân bổ mật độ nơron thần kinh giữa các vùng não của mỗi người.

Nếu một người, ở vùng thùy trước trán và thùy trán tập trung nhiều tế bào não hơn thì tốc độ xử lý và tiếp nhận thông tin của họ sẽ nhanh nhạy hơn và ngược lại. Còn nếu ai có tế bào thần kinh tập trung nhiều ở thùy vận động thì họ sẽ có xu hướng thích vận động nhiều hơn. Có những người thích vận động, có người không thích, đó là vì tế bào não tập trung nhiều ở thùy đỉnh.

Tế bào não tập trung nhiều ở vùng nào thì ta có xu hướng bộc lộ chức năng ở vùng đó hơn, vì mỗi lần ta tiếp nhận thông tin ở vùng đó, não sẽ tiết ra nhiều hormone dopamine. Dopamine là một hóa chất hữu cơ được tạo ra từ chất tyrosine, có chức năng vừa là hormone vừa là chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò rất quan trọng trong với não bộ và cơ thể. Nhiều người gọi dopamine là “hormone hạnh phúc” bởi chúng có nhiều tác dụng tốt đối với tinh thần và thể chất của con người. Khi hormone hạnh phúc dopamine trong cơ thể được giải phóng với số lượng lớn, bạn sẽ có cảm giác thích thú, hưng phấn, tràn đầy cảm hứng. Ngược lại, mức độ dopamine thấp sẽ làm giảm động lực, giảm sự nhiệt tình, giảm khả năng tập trung và hạn chế điều chỉnh các chuyển động của cơ thể.

Thông qua Sinh trắc vân tay, chúng ta sẽ biết được sự phân bổ mật độ nơron thần kinh tại các thùy não, biết đâu là vùng não dễ dàng tạo ra dopamine để từ đó có hướng kích hoạt các vùng tối ưu hợp lý và cải thiện những vùng chưa tốt.

 

TÓM TẮT

  1. Vân tay có sự liên quan mật thiết với não bộ. Theo tiền đề trong Sinh trắc vân tay thì năm ngón tay trên một bàn tay thể hiện mối tương quan đến năm thùy não với những chức năng khác nhau.
  2. Hai ngón cái tương ứng với thùy trước trán, chức năng nhận thức.
  3. Hai ngón trỏ tương ứng với thùy trán, chức năng tư duy.
  4. Hai ngón giữa tương ứng với thùy đỉnh, chức năng vận động.
  5. Hai ngón áp út tương ứng với thái dương, chức năng thính giác.
  6. Hai ngón út tương ứng với thùy chẩm, chức năng thị giác.