Sinh trắc vân tay giúp hài hòa các mối quan hệ

Đầu tiên là mối quan hệ trong gia đình, vì đây được xem như là tế bào của xã hội. Gia đình hạnh phúc góp phần xây dựng xã hội phát triển. Gia đình hạnh phúc luôn là mong muốn của hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, tình cảm gia đình sẽ khó gắn kết bền chặt nếu các thành viên không biết cách vun vén, chăm sóc.

Người ta thường nói, đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm, điều này đúng, song chưa đủ. Bởi nếu chỉ có bàn tay của người phụ nữ mà các thành viên khác thờ ơ thì mái ấm cũng không thể trọn vẹn. Vì vậy, việc vun đắp hạnh phúc gia đình đòi hỏi sự chung tay hợp tác từ các thành viên, cần có sự thấu hiểu, hỗ trợ lẫn nhau.

Trong gia đình nếu thiếu đi sự thấu hiểu sẽ rất khó bao dung, chấp nhận, nâng đỡ, cùng nhau phát triển. Do đó, việc thấu hiểu bạn đời, con cái và các thành viên trong gia đình như là mối liên kết làm nên hạnh phúc.

Nếu không thể thấu hiểu, bạn không thể yêu thương. -Thích Nhất Hạnh-

Vậy làm thế nào để thấu hiểu nhau hơn?

Chúng ta thường hay dùng trải nghiệm của mình làm hệ quy chiếu lên hành vi của người khác, dùng cặp kính của mình đeo vào mắt người khác khi giao tiếp, thì làm sao có thể thấu hiểu nhau được.

Chúng ta cần đi sâu vào bên trong khung tham chiếu của người khác, nhìn sự việc thông qua con mắt của họ, nhìn thế giới theo cách của họ, hiểu mô thức và cảm nghĩ của họ để thật sự thấu hiểu.

Thấu hiểu khác với thông cảm. Thông cảm là một hình thức tán thành có thể hiện tình cảm và phản ứng. Người ta thường lạm dụng sự thông cảm và tạo ra cảm giác bị phụ thuộc. Bản chất của lắng nghe và thấu hiểu không chỉ ở chỗ bạn đồng ý với người khác, mà là hiểu đầy đủ, sâu sắc về người đó, cả tình cảm cũng như suy nghĩ của họ.

Vì vậy để thấu hiểu, chúng ta cần thật sự lắng nghe, không phán xét, không khuyên răn mà chỉ nghe để hiểu. Bạn cũng rất cần sự chú tâm, bạn không chỉ nghe bằng tai mà còn nghe bằng mắt và cả trái tim.

Bạn lắng nghe để cảm nhận, để giải nghĩa, để hiểu được hành vi của người khác. Bạn huy động cả bán cầu não phải và trái. Bạn nhận thức, trực cảm và cảm nhận.

Để hiểu được người khác là cả một nghệ thuật phải không nào? Chúng ta cần trau dồi nhận thức để tăng sự cảm nhận tinh tế. Bởi “Yêu thương mà thiếu hiểu biết chính là làm hại người được chúng ta yêu.” – Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Với Sinh trắc vân tay, bạn sẽ có thêm nhận thức trong việc hiểu rõ hơn cách thức phản ứng của một người. Hiểu được rằng, trong cuộc sống này bất kỳ ai cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, chẳng có ai hoàn hảo; có những sự thể hiện thuộc về tính cách và bản năng được bộc lộ một cách vô thức.

Chúng ta chỉ có thể làm tốt lên hoặc xấu đi chứ khó mà thay đổi bản sắc riêng có của một ai đó. Hiểu được điều đó rồi, chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận nhau hơn, sẽ chẳng còn khó chịu với những cách thể hiện trái ngược với mình, sẽ lắng nhiều hơn để cảm, để hiểu nhau hơn.

“Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” – câu này không đúng hoàn toàn, vì chúng ta có thể tôi luyện bản tính để trở nên tốt hơn, mọi thứ nằm ở ý chí và nội lực của mỗi người. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác trong cuộc sống mà chúng ta vẫn chưa giải thích được, tại sao cùng một cách giáo dục, cùng một môi trường vẫn có những nét tính cách khác nhau.

Dưới góc nhìn của Sinh trắc vân tay thì mỗi người sinh ra có những đặc trưng tính cách bẩm sinh, là bản sắc riêng của mỗi cá nhân. Mọi thứ bên ngoài có thể tác động để biến chuyển, thích ứng nhưng rất khó để thay đổi bản chất cốt lõi đó. Tương ứng với mỗi chủng vân tay sẽ có những nét tính cách riêng. Về cơ bản chúng ta có ba chủng vân tay chính:

 Vân tay Nước: Nhóm người linh hoạt, thích nghi và học hỏi nhanh từ môi trường, sống tình cảm, chẳng thích xung đột.

 Vân tay Đại bàng: Nhóm người mạnh mẽ, cá tính, độc lập, luôn thích dẫn dắt và rất tập trung vào mục tiêu.

 Vân tay Núi: Nhóm người kiên định, bền bỉ, làm việc theo tính quy trình và đề cao yếu tố an toàn, cẩn trọng trong mọi việc.

Nếu Núi và Đại bàng gặp nhau sẽ ra sao? Một bên thì rất quy trình, điềm tĩnh, làm gì cũng từng bước một và hiểu rõ việc mình làm; một bên thì luôn tập trung vào kết quả, xu hướng hành động mạnh mẽ, nhanh gọn; và cả hai đều rất kiên định trong quan điểm của mình.

Theo bạn, điều gì xảy ra khi hai người này giao tiếp với nhau? Tương tự như vậy với sự giao thoa của những dấu vân tay khác nhau.

Bản chất thì chẳng có chuyện gì quá nghiêm trọng cả, nhưng cách thể hiện của hai người đã tạo ra sự không thoải mái dẫn đến mâu thuẫn, xung đột, lâu dần sứt mẻ tình cảm.

Khi làm Sinh trắc vân tay, chúng ta nhận diện rõ hơn cá tính cũng như cách phản ứng bẩm sinh của người khác; từ đó, sẽ dễ dàng thay đổi cách phản ứng của mình cho phù hợp, không còn khó chịu trước sự thể hiện của người khác, vì bẩm sinh họ đã vậy.

Mối quan hệ sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều, khi mỗi người có sự thông cảm, bao dung, hỗ trợ nhau; để chúng ta có thể cảm thấy an toàn, thoải mái nhất, tự do là chính mình mà không bị chỉ trích, phán xét.

Đọc thêm sách Bí Ẩn Dấu Vân Tay để hiểu rõ hơn về tính cách bẩm sinh của mỗi người bạn nhé, nó sẽ là công cụ giúp bạn dễ dàng thấu hiểu người khác hơn.