Trên thực tế, sách nuôi dạy con có rất nhiều loại như hướng dẫn nuôi con theo kiểu Mỹ, kiểu Nhật, kiểu Do Thái… hay thuần Việt. Giữa biển thông tin đó, là một người mẹ, bạn nên có những chọn lọc khôn khéo phù hợp với điều kiện thực tế của con mình để áp dụng sao cho hiệu quả và thông minh nhất.

Ngày nay, việc nuôi dạy con cái không còn gặp nhiều khó khăn như trước kia. Có rất nhiều kinh nghiệm được chia sẻ, nhiều tài liệu nghiên cứu một cách khoa học giúp các ông bố, bà mẹ yên tâm hơn khi áp dụng cho con mình.

Từ việc chuẩn bị cho con trẻ ra đời như thế nào, cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cho trẻ, hướng dẫn thực đơn cụ thể cho từng độ tuổi, đến việc phát triển IQ cho trẻ, làm thế nào để trẻ chịu nghe lời… các bà mẹ trẻ đều có thể tìm thấy các hướng dẫn này trong những cuốn sách nuôi dạy con hiệu quả.

Những cuốn sách nuôi dạy con hiệu quả dành cho ông bố, bà mẹ hiện đại.

Mỗi cha mẹ dựa theo nhu cầu của mình đều có thể tự lựa chọn được những quyển sách nuôi dạy con mà chẳng cần ai tư vấn hay hướng dẫn vì nguồn thông tin trên internet hiện nay quá phong phú. Không có quyển sách nào là tốt nhất, hay nhất mà chỉ có những quyển sách phù hợp nhất.

Để lựa chọn được quyển sách phù hợp nhất với gia đình mình, Nga chia sẻ một số góc nhìn bố mẹ tham khảo nhé!

  • Điều đầu tiên là bố mẹ cần biết rõ nhu cầu của mình. Hiện tại, bố mẹ đang gặp trở ngại gì trong vấn đề nuôi dạy con? Lựa chọn sách có nội dung phù hợp để giải quyết nhu cầu đó. Lắng nghe nhu cầu của mình thay vì chỉ nghe người khác giới thiệu.
  • Thứ hai, lựa chọn tác giả uy tín. Trải nghiệm của tác giả là một điều rất quan trọng góp phần tạo nên chất lượng quyển sách.
  • Thứ ba, là đọc qua phần giới thiệu sách xem văn phong của tác giả có phù hợp không. Dù quyển sách nội dung có hay đến mấy nhưng cách diễn đạt không kết nối được với bố mẹ thì bố mẹ cũng nên xem xét nhé!

Từ khi bước vào lĩnh vực Sinh trắc vân tay, Nga có niềm đam mê tìm đọc những dòng sách nuôi dạy con. Nga không biết là bố mẹ đang có con độ tuổi nào nên sẽ không liệt kê được tất cả những sách phù hợp với bố mẹ. Nga chỉ liệt kê những sách Nga tâm đắc, biết đâu đó bố mẹ lại thấy cần.

Nào, cùng Nga khám phá một vài quyển sách nuôi dạy con nhé!

1. Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn – Ibuka Masaru

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn - Ibuka Masaru

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn bàn về phương pháp giáo dục trẻ trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi của tác giả Ibuka Masaru, người sáng lập tập đoàn Sony đồng thời là một nhà nghiên cứu giáo dục nổi tiếng ở Nhật Bản.

Cuốn sách nhanh chóng được các bà mẹ trẻ Việt Nam đón đọc với mong muốn có thêm phương pháp nuôi con mới. Đây có thể coi là một cuốn sách hay, có thể dễ dàng áp dụng tại các gia đình Việt. Trong tác phẩm, tác giả cũng khẳng định, việc nuôi dạy con cái là sự kết hợp hoàn hảo của cả cha và mẹ. Tạo được môi trường nuôi con lành mạnh là điều cần thiết.

Tác giả Ibuka khuyên các cha mẹ rằng, môi trường để nuôi dạy trẻ tuổi ấu thơ không cần thiết phải là một môi trường đặc biệt. Một gia đình đầm ấm, hạnh phúc, cha mẹ yêu thương, quan tâm đến nhau, đó thực sự là một môi trường giáo dục trẻ tuổi ấu thơ tuyệt vời nhất.

Trong giai đoạn phát triển từ 0 – 3 tuổi, bộ não của trẻ đã hoàn thiện 78 – 80%. Chính vì thế, cần phải có một phương pháp giáo dục bài bản ngay từ đầu cho trẻ.

Trẻ trong giai đoạn này, có khả năng hấp thu bất kì kiến thức gì, cũng như luôn háo hức được làm quen với những điều mới lạ. Từ khi sinh ra não bé như tờ giấy trắng cho nên chờ đến 3 tuổi mới bắt đầu dạy trẻ thì đã quá muộn, bởi vậy cần cho bé tìm hiểu, khám phá càng sớm càng tốt.

2. Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con – Ibuka Masaru


Một cuốn sách nuôi dạy trẻ từ 0 – 3 tuổi của người Nhật Bản

Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con tiếp tục là một cuốn sách nuôi dạy con hay của tác giả Ibuka Masaru. Đây là một gợi ý giá trị đối với các bậc cha mẹ đang tham khảo và quan tâm tới phương pháp giáo dục kiểu Nhật.

Nếu bạn đã đọc cuốn Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn nói về tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ sớm, thì cuốn sách này sẽ gợi ý cho bạn những chiến lược giáo dục đúng lứa tuổi và tầm quan trọng của người mẹ trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Trong cuốn sách, tác giả đã khẳng định rằng chỉ có duy nhất mẹ là người luôn luôn theo sát từng bước phát triển của con với một tình yêu thương vô bờ bến. Chính cách suy nghĩ tích cực của mẹ cũng phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Tạo cho con môi trường tốt là điều mà chỉ người mẹ mới làm được.

Mẹ thay đổi con cũng sẽ thay đổi, và trước mẫu giáo là thời kỳ mà nhân cách, thái độ sống của người mẹ dễ truyền thụ sang con nhất… Thông điệp lớn mà tác giả gửi đến các bậc phụ huynh là “đừng ngần ngại, hãy tự tin hướng về phía con mình” điều đó là cần thiết để một ầm non hoàn thiện hoàn hảo.

3. Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt – Doãn Kiến Lợi

 
Mẹ là bạn, là thầy, là người dẫn đường chỉ lối cho con yêu!

Mỗi giai đoạn nuôi con bà mẹ đều phải có những phương pháp, chiến lược riêng để phù hợp với nhận thức của trẻ. Việc nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ của con trẻ một cách tự nhiên là một điều rất khó, nhất là khi trẻ đang trong giai đoạn chuẩn bị có sự thay đổi lớn.

Cuốn sách Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giáo dục gia đình. Nội dung được tập trung vào ba vấn đề chính: Bồi dưỡng thói quen, giáo dục phẩm chất và phương pháp học tập.

Trong tác phẩm tác giả có viết “trẻ em là một thế giới tồn tại độc lập hoàn mỹ, trong cơ thể bé nhỏ của chúng ẩn chứa sức sống mạnh mẽ vô biên, trong quá trình trưởng thành chúng có một tiềm lực biểu đạt tự mình nhào nặn, tự mình thành hình, giống như bên trong một hạt giống có ẩn chứa rễ, lá, hoa, trong điều kiện thích hợp tự nhiên sẽ phát triển”…

4. Mẹ luôn đồng hành cùng con – Dương Văn


Những chia sẻ của một người mẹ đã luôn đồng hành cùng con hơn 8.000 ngày

Mẹ luôn đồng hành cùng con là một cuốn sách nổi bật không chỉ về tình mẫu tử mà còn bởi những phương pháp giáo dục con khoa học của nữ tác giả Dương Văn. Tác phẩm này đã được đông đảo bà mẹ tìm đọc, tiếng tăm của bà mẹ tên Dương Văn cũng theo đó được nhiều người biết đến.

Bà mẹ này còn thường xuyên có những chia sẻ vô cùng thú vị dành cho nhiều bà mẹ có những thắc mắc trong quá trình nuôi dạy con. Những chia sẻ của tác giả trong cuốn sách không chỉ là lý luận giáo dục tố chất gia đình của một chuyên gia giáo dục mà còn là sự tổng kết kinh nghiệm dạy con của một người mẹ yêu con một cách khoa học…

5. Nuôi con bằng Yêu thương, dạy con bằng Lý trí – Foster Cline và Jim Fay

Quyển sách mang đến cho các bậc phụ huynh những phương pháp giáo dục con trẻ khoa học, tiến bộ.

Yêu thương, chiều chuộng con quá nhiều làm trẻ sinh hư nhưng nghiêm khắc khiến trẻ hình thành tính cách nhút nhát, tự ti và không phát huy được hết khả năng của mình. Vậy làm thế nào cân bằng giữa tình thương và những nguyên tắc lý trí trong việc nuôi dạy con?

Hai tác giả Foster Cline và Jim Fay đã cho ra mắt bạn đọc cuốn sách Nuôi con bằng Yêu thương, dạy con bằng Lý trí. Tác phẩm này mở ra một cuộc cách mạng trong việc nuôi dạy con trên toàn nước Mỹ và khắp thế giới, “mách nước” cho cha mẹ đang gặp rắc rối trong việc nuôi dạy con.

Cuốn sách tập trung vào việc khuyến khích cha mẹ nuôi dạy những đứa trẻ tự lập, biết tự đưa ra quyết định cho bản thân, có thái độ tích cực với cuộc sống, giàu tình yêu thương, sống có trách nhiệm…

6. Bí Ẩn Dấu Vân Tay – Linda Nga

Ngoài ra, Nga cũng muốn giới thiệu đến bố mẹ quyển sách của mình. Nga quan điểm rằng trong giáo dục trẻ việc tôn trọng con là điều rất quan trọng. Mỗi đứa trẻ sinh ra là duy nhất và khác biệt nên sẽ chẳng có phương pháp giáo dục nào đúng cho tất cả.

Bố mẹ là người hiểu rõ con mình nhất, biết điều gì là tốt cho con nhất. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dạy con vì có quá nhiều áp lực đè năng lên vài nên đôi khi bố mẹ mất bình tĩnh để kết nối với chính mình, mất kiểm soát cảm xúc và vô tình làm tổn thương con yêu.

Bí Ẩn Dấu Vân Tay là quyển sách cung cấp cho bố mẹ công cụ để thấu hiểu mình, thấu hiểu con và các thành viên trong gia đình. Từ đó bố mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và đưa ra phương pháp giáo dục phù hợp với con, giúp con phát triển tự nhiên, bộc lộ mọi tài năng thiên bẩm.

Chưa kể đến, quyển sách còn dành cho chính bố mẹ. Khi bố mẹ hiểu nhau hơn sẽ đồng cảm, bao dung và kết nối sâu sắc hơn, tình cảm sẽ trở nên bền chặt hơn. Hạnh phúc trong gia đình là nền tảng cốt lõi giúp con trẻ phát triển tốt nhất. Bố mẹ hạnh phúc con cái sẽ hạnh phúc.

Dấu vân tay hình thành song song với quá trình hình thành não bộ. Thông qua dấu vân tay chúng ta có thể khám phá được tiềm năng và tính cách bẩm sinh của mỗi người. Đây là bộ môn khoa học đã có lịch sử nghiên cứu hơn 200 năm và có mặt tại Việt Nam hơn 10 năm nay.

Nhận được quá nhiều giá trị từ sinh trắc vân tay mang lại, Nga rất mong lan tỏa điều đó đến với mọi phụ huynh. Để rồi con trẻ sẽ rất tự hào khi nói về bố mẹ mình, những người luôn hiểu và chắp cánh cho mọi ước mơ của con bay cao, bay xa. Thay vì lớn lên đầy trách móc và mất kết nối với gia đình mình.

Lời kết

Như Nga đã nói ở phần đầu, tùy nhu cầu bố mẹ sẽ lựa chọn cho mình quyển sách phù hợp. Không thể truyền tải hết mọi quyển sách, nên bố mẹ có nhu cầu tìm kiếm dòng sách nào thì cứ để lại comment bên dưới chủ đề bố mẹ muốn. Nga sẽ tập hợp và gửi thêm danh sách cho bố mẹ tham khảo nhé!

Chúc bố mẹ và con yêu luôn thật hạnh phúc và ngập tràn niềm vui.

————————————————