TÌNH YÊU HỌC TẬP (LOVE OF LEARNING)

Nuôi dưỡng tình yêu học tập ở trẻ em

 

NUÔI DƯỠNG TÌNH YÊU HỌC TẬP Ở TRẺ NHỎ

???? Cuộc sống với hai cậu con trai 2 tuổi và 4 tuổi của tôi hiếm khi được tĩnh lặng. Vì vậy, khi ngôi nhà đột nhiên trở nên yên ả vào một buổi chiều, suy nghĩ đầu tiên của tôi là “Uh-oh… chuyện gì thế nhỉ.” Tôi bỏ chiếc áo sơ mi mà tôi đang gấp và đi về phía phòng ngủ của con, hình dung ra những dấu bút chì màu tươi trên tường, gối chăn hỗn độn, hoặc những miếng bánh bị nghiền nát vương khắp thảm.

???? Nhưng những gì tôi trông thấy khi tôi tới cửa phòng là một sự ngạc nhiên hoàn toàn: Ở đó các con ngồi trên sàn nhà, hai chàng trai với mái tóc vàng hoe rối bù đang cúi đầu chăm chú… đọc sách. Tôi nhón chân quay ngược lại và thì thầm lời “cảm ơn” thật khẽ với các vị thần nuôi dạy con cái. Có lẽ tất cả những giờ phút dành để đọc mọi thứ từ “The Poky Little Puppy” đến các cuốn truyện Pokemon đã thực sự đền đáp xứng đáng.

???? Hầu hết cha mẹ đều dành thời gian đọc sách cho con của họ, điều này giúp khuyến khích trí tưởng tượng, ngôn ngữ và tình yêu học tập từ sớm. Nhưng không phải tất cả trẻ em đều giữ được tính tò mò khi bước vào thời niên thiếu. Một cách đáng báo động, các nghiên cứu phát hiện ra rằng từ độ tuổi lớp ba trở đi, sự thích thú của trẻ dành cho học tập ngày càng nhỏ giọt – một hiện tượng mà một số nhà nghiên cứu đổ lỗi cho việc quá tập trung vào điểm số. Trong khi đó, trẻ học tập hơn hết vì chính niềm vui tuyệt đối của việc học.

???? Chúng ta có thể làm rất nhiều điều để giúp trẻ duy trì tình yêu với học tập. Nhưng điều quan trọng nhất là: Biến việc học của trẻ thành việc chơi. Để thu hút tâm trí của con trẻ, hãy để con làm những gì đến một cách tự nhiên: chơi. “Nó cho phép trẻ thử nghiệm mọi thứ từ thái độ và ý tưởng đến hình dạng và màu sắc – tất cả đều mang tên niềm vui”, Richard Ryan, tiến sĩ tâm lý học tại Đại học Rochester, New York, cho biết.

Cánh Diều gợi ý 5 chiến lược khuyến khích tình yêu học tập trở thành một điểm mạnh ở trẻ nhỏ:

1⃣ CHIA SẺ VỀ NIỀM ĐAM MÊ CỦA BẠN: Nói chuyện với con về những điều thú vị bạn đã học được, cho dù chủ đề là thể thao, khoa học, nghệ thuật, hay nấu ăn (theo Deborah Stipek, Tiến sĩ, Hiệu trưởng Trường Giáo dục Đại học Stanford). Khi đó, cha mẹ đang gửi đi thông điệp rằng việc học không kết thúc ở thời thơ ấu.

2⃣ SÁCH Ở MỌI NƠI: Để nuôi dưỡng tình cảm của con đối với việc đọc sách, hãy giữ sách trong tầm với của trẻ dễ dàng – trên bàn bếp, cạnh giường ngủ, trong giỏ sách cạnh sofa, hay cả trong xe hơi. Dành một khoảng thời gian đặc biệt để đọc cùng nhau mỗi ngày. Nói về câu chuyện và hỏi con những gì trẻ nghĩ sẽ xảy ra tiếp theo. Tham gia tích cực làm tăng sự hiểu biết của trẻ và khiến việc đọc trở nên thú vị.

3⃣ PHÁT TRIỂN DỰA TRÊN SỞ THÍCH TỰ NHIÊN CỦA TRẺ: Nếu con thể hiện hứng thú với các loài khủng long, hãy đưa con đến thăm một bảo tàng lịch sử tự nhiên, tìm mua sách về thời tiền sử, hoặc các đồ chơi lắp ghép một mô hình T-Rex. Tương tự khi trẻ có thể thích côn trùng, xe lửa, hoặc không gian vũ trụ. “Đừng thất vọng hay lo lắng nếu con bạn không giống với những đứa trẻ ngoài kia” theo Tiến sĩ Stipek. “Khai thác vào niềm đam mê độc đáo của con sẽ giữ cho tia lửa của việc học tập còn sống.”

4⃣ BIẾT KHI NÀO NÊN LÙI LẠI PHÍA SAU: Sau khi phỏng vấn hàng trăm phụ huynh, Tiến sĩ Ryan và các cộng sự đã phát hiện ra rằng những cha mẹ có con năng động nhất thường không kiểm soát chi li hoặc gây áp lực cho con cái của họ. “Họ không phải là kiểu người nhảy vào và nói, ‘Con đang làm điều đó sai rồi, hãy để bố/mẹ làm cho con. Thay vào đó, họ để cho con tự mình giải đáp mọi thứ, nhưng vẫn không quên thể hiện sự ủng hộ của họ.” Bằng cách vượt qua thử thách của riêng mình – cho dù là một trò chơi ghép hình hay một vấn đề toán học – con của bạn đạt được ý thức về năng lực, điều mà tất cả những người học nhiệt tình đều chia sẻ.

5⃣ TẬP TRUNG VÀO QUÁ TRÌNH, KHÔNG PHẢI KẾT QUẢ: Theo tiến sĩ Wlodkowski, “Nhiều bậc cha mẹ quá coi trọng thành tích và tập trung vào tương lai”. Đó là một cái bẫy đối với cha mẹ: Bạn lo lắng về việc con bạn sẽ học ở trường mầm non như thế nào, và khi con còn là một đứa trẻ mầm non, bạn lại tự hỏi liệu con có học tốt ở mẫu giáo hay không. Mặc dù điều đó là tự nhiên, cha mẹ có thể vô tình đẩy trẻ học quá nhanh, hoặc chú trọng quá nhiều vào những thành tích. “Nếu mục tiêu của bạn là nuôi dưỡng tình yêu học tập ở trẻ, tốt hơn hết là nên thể hiện sự quan tâm đến những gì trẻ đang làm hơn là trẻ làm điều đó tốt như thế nào”.

*****
Sưu tầm