VẬN ĐỘNG THÔ – VẬN ĐỘNG TINH VÀ CÁC MỐC VẬN ĐỘNG CẦN ĐẠT CỦA TRẺ 1 TUỔI

.
Nhiều người quan niệm rằng trẻ trốn lẫy/ bò… là tốt nhưng thực tế, con cần được phát triển theo đúng giai đoạn tuổi. Việc cho con vận động sớm và đúng cách giúp con phát triển cả thể chất và trí não.
.
Vận động tạo ra năng lượng, vận động tạo ra kết nối não. Vận động cũng là một trong những loại hình trí thông minh của con người và nó được chia ra làm 2 nhóm khác nhau: vận động thô và vận động tinh.
.

Thế nào là vận động tinh?

.
Vận động tinh là những kỹ năng liên quan đến khả năng điều khiển bàn tay và các ngón tay. Kỹ năng vận động tinh phát triển chủ yếu dựa vào những hoạt động vui chơi, luyện tập của trẻ như: Cầm nắm đồ chơi, xoay, vặn, siết, lắp ghép khối và các động tác phức tạp hơn như thêu, đan, nặn tượng, vẽ tranh, cầm bút, viết chữ, cắt kéo, cầm muỗng…
.

Thế nào là vận động thô?

.
Vận động thô là những kỹ năng liên quan đến vận động hoặc sự phối hợp vận động các cơ lớn của cơ thể như: lật, trườn, bò, đi, đứng, chạy, nhảy, leo trèo, giữ thăng bằng … trẻ sẽ phát triển những kỹ năng vận động thô trước kỹ năng vận động tinh.
.

Các cột mốc vận động cần đạt của trẻ 1 tuổi.

.
Vận động thô:
🍀 1 tháng: nâng được đầu lên khi nằm sấp.
🍀 3 tháng: tự lật người.
🍀 4 tháng: biết lật người từ ngửa thành sấp và ngược lại.
🍀 5 tháng: Ngồi có sự trợ giúp.
🍀 6 tháng: Ngồi một mình.
🍀 8 tháng: Tự ngồi lên và bò.
🍀 9 tháng: đứng vị và đi men.
🍀 12 tháng: đi một mình.
.
Vận động tinh:
🍀 1 tháng: bé sẽ nắm chặt bàn tay khi mẹ chạm ngón tay vào lòng bàn tay bé.
🍀 3 tháng: biết mở năm tay.
🍀 4 tháng: Đưa đồ vật vào đường giữa cơ thể.
🍀 5 tháng: Chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia.
🍀 6 tháng: Biết vỗ tay, cầm đồ ăn đưa vào miệng.
🍀 9 tháng: Biết dùng cả ngón cái và ngón trỏ để cầm những vật nhỏ.
🍀 12 tháng: bé có thể cầm chặt hơn, biết cách cầm đồ vật bằng ngón cái và các ngón tay khác, có thể sử dụng thìa, dĩa.
.
Thời gian rồi sẽ qua đi, tiền bạc có rồi lại mất, nhưng thời điểm vàng và tuổi thơ của con chỉ có 1 lần, không bao giờ quay lại, sao không dành những gì tốt đẹp nhất cho cuộc đời con. Điều đó phụ thuộc rất lớn vào các cha mẹ ngày hôm nay có mở lòng, đón nhận và áp dụng cho con hay không.
.
Có rất nhiều các bài tập vận động, trò chơi theo giai đoạn tuổi từ 0-3 giúp con phát triển 7 tố chất vàng gồm vận động thô, vận động tinh, nhận thức, ngôn ngữ, giác quan, tình cảm, nghệ thuật. Đừng bỏ lỡ bất cứ giai đoạn nào và bố mẹ hãy tham khảo làm thêm Sinh trắc vân tay cho con sớm để khám phá tiềm năng bẩm sinh, từ đó có phương pháp nuôi dạy phù hơp, hiệu quả hơn nhé!
🦋 Linda Nga