Theo quy định của pháp luật, các bậc phụ huynh ở Mỹ chỉ có trách nhiệm nuôi con dưới 18 tuổi còn trên 18 tuổi chúng sẽ phải tự chi trả cho cuộc sống của mình. Thực tế cho thầy hầu hết các thanh niên ở Mỹ đều có thể tự kiếm tiền nuôi mình và tự chi trả cho việc học tập khi ở độ tuổi 18.

Còn trẻ con Mỹ rất thông minh, tự lập và dũng cảm. Các bé không chỉ thông minh mà còn rất sáng tạo sở dĩ chúng có được những phẩm chất này chính nhờ vào cách giáo dục của cha mẹ người Mỹ. Họ không chỉ là bạn mà còn là người thầy ở bên con trong suốt cuộc đời.

Ngay từ khi còn rất nhỏ, trẻ em Mỹ đã tự biết mặc quần áo, đưa báo đến từng nhà khi trời con chưa sáng, thậm chí có thể tự đi chơi một mình với bạn bè, đi ra ngoài không sợ bóng tối hay có thể tự mình sửa chữa những món đồ chơi bị hỏng hoặc tự kiếm tiền chi trả học phí.

Ngay từ khi 1 tuổi rưỡi, người Mỹ đã bắt đầu dạy cho trẻ các kỹ năng tự phục vụ bản thân mình vì nó sẽ giúp trẻ tăng cường tính độc lập và cảm giác về sự thành công, không chỉ có lợi cho sự phát triển của trẻ mà còn giúp đỡ các bố mẹ rất nhiều. Bất cứ sự chăm sóc nào từ phía người lớn cũng phải tạo cho trẻ có cơ hội rèn luyện các kỹ năng này.

Ở các trường mẫu giáo Mỹ, ngoài việc khơi gợi tiềm năng giai đoạn đầu cho trẻ người ra rất coi trọng việc:

Dạy trẻ các quy tắc lễ nghi: phải nghe theo lời chỉ bảo của các giáo viên, học cách tham gia các hoạt động tập thể cùng với những đứa trẻ khác.

Đối với những trẻ phạm lỗi, không nghe lời: dùng phương pháp phạt đứng một mình bởi ở độ tuổi này trẻ rất sợ ở một minh, hơn nữa khi đó trẻ sẽ bình tĩnh trở lại và lúc đó giảng giải cho trẻ sẽ hiệu quả cao hơn.

3 nguyên tắc người Mỹ áp dụng trong nuôi dạy trẻ

Chịu khó lắng nghe trẻ nói. Kiên nhẫn giải thích và hướng dẫn trẻ.

Thay vì áp đặt trẻ phải tuân thủ những nguyên tắc cứng nhắc mà cha mẹ đặt ra. Người Mỹ dành thời gian để giải thích cho trẻ hiểu về bản chất. Từ đó, trẻ biết lý do vì sao mình nên hoặc không nên làm điều gì đó.

Việc này giúp trẻ tự giác hơn trong những quy định. Ngoài ra, dành thời gian lắng nghe trẻ có thể giúp ba mẹ thấu hiểu trẻ hơn. Những suy nghĩ non nớt của trẻ cần được lắng nghe và góp ý. Ba mẹ nên nghe và giải thích cho trẻ hiểu ra vấn đề sau đó hướng dẫn trẻ cách làm đúng.

Kích thích tư duy của trẻ bằng phương pháp đặt câu hỏi.

Trước khi hướng dẫn trẻ một việc nào đó. Đặt câu hỏi là phương pháp được sử dụng phổ biến ở Mỹ.

Việc này kích thích khả năng tư duy của trẻ, để trẻ bày tỏ quan điểm của mình. Việc đặt câu hỏi phù hợp trong từng giai đoạn phát triển của trẻ còn góp phần bồi dưỡng và nâng cao khả năng của trẻ. Ngoài ra, còn giúp trẻ tư duy sáng tạo, logic, nhạy bén và thông minh.

Cho trẻ được phép sai.

Những câu hỏi được đặt ra có thể ba mẹ không nhận được những câu trả lời phù hợp. Tuy nhiên, thay vì trách mắng con, phụ huynh Mỹ lựa chọn chấp nhận những sai lầm ấy. Cho phép trẻ đưa ra những đáp án sai, từ đó trò chuyện và hướng trẻ về những câu trả lời đúng đắn.

Đôi khi, những câu trả lời sai lại mang đến khả năng tư duy và sáng tạo mới lạ cho con trẻ. Tôn trọng những sai lầm của trẻ là nguyên tắc quan trọng trong phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ.

Khác biệt trong cách giáo dục con kiểu Mỹ

Trong cách nuôi dạy trẻ sơ sinh.

Sữa mẹ tốt cho trẻ nhỏ. Vì vậy, ba mẹ thường được khuyên rằng nên cho trẻ dùng sữa mẹ trong 24 tháng. Tuy nhiên, điều này không được đề cao ở Mỹ. Tỉ lệ ba mẹ người Mỹ lựa chọn cho con bú sữa mẹ chiếm tỉ lệ thấp. Còn ở Việt Nam, để trẻ bú sữa mẹ luôn được coi trọng và đảm bảo cho trẻ trong ít nhất 12 tháng đầu tiên.

Trong khi ba mẹ Việt không đề cao phương pháp sử dụng ti giả cho trẻ. Ở Mỹ, ti giả là công cụ hỗ trợ trấn an trẻ trong quá trình tự lập sớm. Tuy nhiên, việc sử dụng ti giả khiến trẻ chậm nói.

Chuyện thuốc thang, y tế cũng rất được quan tâm ở Mỹ. Trẻ sẽ được rèn luyện khă năng miễn dịch tốt thay vì sử dụng thuốc kháng sinh từ sớm cho trẻ như ở Việt Nam.

Trong cách giáo dục khi trẻ đã lớn.

Phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ không có thói quen nhốt con trong nhà. Ở Mỹ, trẻ em được tự do vui chơi theo ý thích và khôn bị hạn chế nhiều như ở Việt Nam. Khi tham gia lớp học, so với các thiết bi mà học sinh Việt Nam sử dụng, học tập ở Mỹ sử dụng nhiều ứng dụng công nghệ hơn.

Công nghệ đối với trẻ em là một lĩnh vực vô cùng quan trọng trong quan niệm giáo dục của người Mỹ. Phương pháp giáo dục Mỹ được áp dụng ở Việt Nam trong khá nhiều lĩnh vực mà nổi bật nhất là lĩnh vực giáo dục Steam.

Bên cạnh đó, kỹ năng trình bày, giải thích, kỹ năng thuyết trình cũng được chú trọng để phát triển đam mê học tập của trẻ.

Nội dung phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ

Rèn luyện cho trẻ tính tự lập

Sự độc lập, tự chủ của mỗi cá nhân luôn được đánh giá cao tại Mỹ. Vì thế, ngay từ khi còn rất nhỏ, người Mỹ đã chú trọng rèn luyện cho trẻ khả năng tự lập. Để trẻ tự làm những công việc phù hợp, không quá chăm sóc là cách thức điển hình được áp dụng nếu muốn dạy con theo phương pháp của người Mỹ.

Tôn trọng lễ tiết.

Trước khi được dạy kiến thức đời sống, người Mỹ coi trọng việc giáo dục về văn hóa. Trẻ em Mỹ sẽ được giảng dạy về các quy tắc, lễ nghi. Ban đầu là sự tôn trọng đến những người xung quanh. Và ngược lại, trẻ cũng sẽ nhận được sự yêu thương, tôn trọng của mọi người.

Khen thưởng đúng lúc. Hình phạt nghiêm khắc.

Để đảm bảo tính công bằng cho trẻ, ba mẹ cần áp dụng quy chế thưởng phạt rõ ràng, phân minh. Khi trẻ làm sai cần bị trách phạt, ngược lại, khi trẻ làm tốt, một phần quà sẽ khích lệ trẻ trong những lần tiếp theo.

Theo phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ, hình phạt khi trẻ làm sai một điều gì đó cũng khá nghiêm khắc. Trẻ có thể bị cấm ra ngoài chơi, cắt tiền tiêu vặt hay không được phép làm những điều trẻ thích. Những hình phạt này được áp dụng và mang đến kết quả tương đối hiệu quả.

Không đáp ứng mọi nhu cầu, đòi hỏi của trẻ.

Khi còn nhỏ, trẻ tò mò và có nhu cầu sở hữu với mọi thứ mới lạ xung quanh. Nếu đáp ứng tất cả những điều đó, trẻ sẽ học được những điều tiêu cực. Để tránh khiến trẻ trở nên ích kỷ, học đòi, ba mẹ cần nghiêm khắc hơn nữa trước những đòi hỏi của trẻ. Chỉ khi thực sự cần thiết mới đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Tôn trọng ý kiến, quyền tự do của trẻ.

Trẻ nhỏ thường có những ý tưởng và chính kiến rất riêng. Để có thể phát huy được hết khả năng sáng tạo của trẻ, điều đầu tiên ba mẹ cần đó là sự tôn trọng. Với những ý kiến dù đúng hay sai, bé vẫn cần được lắng nghe, chia sẻ. Sau đó, ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ những kỹ năng sống khác.

Quyền tự do, dân chủ của trẻ cũng luôn được đề cao. Kể cả trong gia đình và xã hội. Từ khi còn nhỏ, trẻ em nên được hiểu về quyền riêng tư của mình. Và hiểu được bản thân cần nhận được một sự tôn trọng đúng mực. Chủ nghĩa cá nhân nên được trẻ hiểu rõ từ sớm. Không phân biệt vùng miền, quốc tịch, màu da là sự quan tâm, thể hiện tính công bằng. Từ đó giúp trẻ tự tin, phát huy mọi thế mạnh của bản thân.

Lời kết:

Bài viết đã cung cấp cho ba mẹ những thông tin cần thiết về phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ. Mong rằng phụ huynh có thể lựa chọn cho mình một phương pháp giáo dục con phù hợp nhất. Để trẻ có thể tự do phát triển bản thân.

Hầu hết các phương pháp giáo dục trên đều rất tuyệt vời và rất hữu ích cho sự phát triển của con trẻ, nhưng phần lớn các gia đình trẻ muốn sử dụng những phương pháp mới cho việc giáo dục con cái mình đều vấp phải đó là ý thức hệ (quan điểm giáo dục cũ của người Việt – cha mẹ thế hệ trước đặt lên con cái – ông bà áp đặt lên cháu). Dẫn đến việc mẫu thuẫn, xung đột giữa cha mẹ trẻ và thế hệ ông bà.

Do vậy, để tránh những xung đột và để thuận tiện trong việc giáo dục trẻ nhỏ , các gia đình trẻ cần phải chuẩn bị trước:

  • Làm công tác tư tưởng với ông bà trước về việc giáo dục con nhỏ.
  • Đưa cha mẹ thế hệ cũ (ông bà) cùng tham gia các khóa học về phương pháp giáo dục tiên tiến dành cho trẻ – để cùng thống nhất về quan điểm giáo dục.
  • Dọn ra ở riêng để thuận tiện cho việc nuôi dạy trẻ.

Chúc các bố mẹ có hành trình trưởng thành cùng con thật tuyệt vời. Và để nâng cao hơn nữa hiệu quả nuôi dạy con, bố mẹ tham khảo thêm Sinh trắc vân tay, công cụ thấu hiểu tính cách và tiềm năng bẩm sinh của con trẻ.

————————————————