Phương pháp shichida là phương pháp giáo dục sớm của Nhật Bản mới du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây nhưng đã thu được rất nhiều sự chú ý.

Phương pháp đã thể hiện rõ được vai trò cũng như tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ ở những năm tháng đầu đời với những hiệu quả mà phương pháp đã mang lại. Nhưng phương pháp giáo dục sớm Shichida thực sự là gì thì có lẽ nhiều phụ huynh còn chưa biết rõ.

Nguồn gốc phương pháp Shichida

Phương pháp giáo dục sớm Shichida là phương pháp giáo dục bắt nguồn từ Nhật Bản, ra đời trong những năm 1960 của thể kỷ XX. Phương pháp được đặt tên theo chính người đã sáng lập ra phương pháp – giáo sư Makota Shichida (1929-2009).

Ông đã dành 40 năm cuộc đời để nghiên cứu về sự phát triển não bộ của trẻ. Từ đó, ông tìm ra cách giáo dục trẻ từ sớm ngay khi ở trong bụng mẹ giúp trẻ phát triển tốt hơn, toàn diện hơn.

Phương pháp Shichida – thành quả 40 năm nghiên cứu của vị giáo sư tâm huyết này đã dành được rất nhiều sự tín nhiệm của các bậc cha mẹ Nhật Bản và đánh giá cao từ giới chuyên môn. Hiện nay, có 14 quốc gia, 1.000.000 trẻ em trên toàn thế giới được tiếp xúc là các con số ấn tượng nói lên sự phổ biến, hiệu quả của phương pháp này.

Lí do nên áp dụng phương pháp Shichida

6 năm đầu đời là thời kỳ vàng để trẻ phát triển. Đây là giai đoạn não bộ trẻ phát triển mạnh mẽ nhất, theo cấp số nhân. Bỏ lỡ thời kỳ vàng là bỏ lỡ cơ hội phát triển của trẻ. Sau giai đoạn này, não bộ vẫn sẽ tiếp tục phát triển nhưng còn theo cấp số nhân.

Não bộ được chia thành não trái và não phải với các chức năng khác nhau: chức năng thu thập hình ảnh ở não phải, chức năng ngôn ngữ ở não trái. Shichida là phương pháp giáo dục trẻ, giúp trẻ sử dụng hiệu quả toàn bộ hai bán cầu não.

Trong thời kỳ vàng, thông qua việc kích hoạt khả năng tiếp thu của trẻ trên 5 giác quan chính: thị giác, khứu giác, xúc giác, thính giác và vị giác. Từ đó, cơ thể- trí tuệ, thể chất- tinh thần trẻ phát triển một cách hài hòa, khỏe mạnh toàn diện.

Để tối ưu hơn nữa việc áp dụng giáo dục sớm cho con, bố mẹ nên tìm hiểu thêm sinh trắc vân tay để kết hợp. Thông qua sinh trắc vân tay, bố mẹ sẽ khám phá được tiềm năng bẩm sinh não bộ của con, biết được xu hướng bẩm sinh con thiên về não trái hay não phải và nhiều chỉ số khác. (Sinh trắc vân tay Humano, thương hiệu đáng tin cậy)

Phương pháp Shichida sẽ hỗ trợ con bạn những gì?

Phương pháp giáo dục Shichida khơi dậy tối đa khả năng tiềm tàng trẻ bằng giáo dục. Đặc biệt là giáo dục không nhồi nhét mà tạo môi trường kích thích tài năng bẩm sinh của các bé phát triển.

Phương pháp Shichida hướng tới một nền giáo dục toàn diện nên phương pháp sẽ bao gồm những bài học hỗ trợ bố mẹ giúp trẻ phát triển về mọi mặt từ trí óc, tinh thần đến thể chất, đặc biệt chú ý đến sự phát triển trí não của trẻ.

Những bài học của phương pháp Shichida đã được chia cụ thể theo bốn mặt sau:

1. Phát triển trí não 

Phương pháp Shichida đặc biệt nhắm đến sự phát triển cân bằng giữa hai bán cầu não. Bởi lẽ hai bán cầu trong não bộ của chúng ta giữ hai vai trò hoàn toàn khác nhau.

Bán cầu não trái phân tích thông tin một cách logic, tiếp nhận thông tin từng bước dựa trên những cơ sở. Bán cầu não phải lại nhanh chóng tiếp nhận lượng lớn thông tin thông qua hình ảnh và cảm nhận.

Vì vậy, việc giúp trẻ cân bằng được cả hai bán cầu não giúp trẻ có kiến thức rộng mở, khả năng xử lý linh hoạt và đam mê học hỏi. Đồng thời giúp bé tăng cường khả năng tiếp thu kiến thức bên ngoài một cách hiệu quả.

Vệc áp dụng đúng cách phương pháp Shichida sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển một cách toàn diện, trẻ có thể phát huy tối đa khả năng hoạt động động của hai bán cầu não. Từ đó, trẻ có:

  • Kiến thức sâu rộng.
  • Khả năng xử lý linh hoạt.
  • Đam mê học hỏi, thu nạp kiến thức

2. Giáo dục tinh thần

Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình sẽ trở thành những cô cậu bé có tâm hồn đẹp, tràn đầy tình yêu thương và lòng trắc ẩn. Giáo dục tinh thần cho bé là yếu tố quyết định hình thành nên tính cách tốt đẹp và tâm hồn.

Giáo dục tinh thần theo phương pháp Shichida chính là  giáo dục thông qua cách bé tiếp xúc với thế giới xung quanh, cách bố mẹ và bé tương tác với nhau, qua các câu chuyện kể. Từ đó, ý thức và đạo đức của trẻ dần hình thành, giúp trẻ có ý thức đạo đức từ sớm (yêu thương, thận trọng, nhạy bén,…)

3. Giáo dục thể chất

Giáo dục thể chất bằng vận động tinh, vận động thô phát triển giúp bé khỏe mạnh, lanh lợi hơn.

Một sức khỏe tốt là chìa khóa vạn năng để mở các ổ khóa trí tuệ.

https://lindanga.com/phat-trien-van-dong-cho-tre-1-tuoi/

4. Giáo dục dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất là nền tảng cho cơ thể trẻ phát triển lành mạnh, toàn diện. Nhưng giáo dục dinh dưỡng vẫn là một điểm khá mới lạ mà những phương pháp thông thường không để ý tới. Chính điều này, tạo nên một điểm khác biệt của phương pháp giáo dục sớm Shichida so với những phương pháp khác.

Giáo dục dinh dưỡng Shichida hướng tới là chế độ ăn uống khoa học, đủ chất, sử dụng sản phẩm tốt cho trẻ. Cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, não bộ phát triển. Việc thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của trẻ.

Phát triển não bộ là điểm mấu chốt của phương pháp Shichida

Bằng cách kết hợp sức mạnh của não trái, Phương pháp Shichida hướng đến mục tiêu khơi dậy khả năng của trẻ một cách cân bằng mà chúng tôi gọi là “giáo dục não toàn diện”. Những khả năng như “cảm hứng” và “sáng tạo” được điều khiển bởi những chức năng của não phải.

Não phải tư duy bằng hình ảnh và có khả năng nhớ những gì chúng ta thấy chỉ bằng một cái nhìn. Điều này minh họa cho trí tưởng tượng phong phú. Não trái tư duy bằng ngôn ngữ, chi phối việc phân tích và tư duy lô-gic của chúng ta.

Thật đáng tiếc, chúng ta thường chỉ sử dụng não trái, còn não phải thường ở trong trạng thái ngủ. Những bé được dạy đúng cách để sử dụng não phải từ nhỏ sẽ có thể duy trì các khả năng này thậm chí sau khi bé lớn lên.

Có thể nói rằng, mỗi đứa trẻ đều là một thiên tài! Người ta nói rằng, ba mẹ bắt đầu tương tác với trẻ càng sớm, khả năng phát triển các khả năng mà trẻ có càng mạnh mẽ.

“Quy luật tài năng thuyên giảm” – theo Phương pháp Shichida khơi dậy và phát triển tài năng thiên bẩm của trẻ thông qua tư vấn cách tương tác với trẻ trong giai đoạn thơ ấu khi trẻ có khả năng hấp thu kiến thức ở mức độ cao. Khi lớn lên các khả năng này của trẻ sẽ không nhạy bén như khi bé nữa.

Từ lúc sơ sinh đến ba tuổi là giai đoạn bé sử dụng não phải tối đa. Giữa bốn đến sáu tuổi là khi bé bắt đầu chuyển sang sử dụng não trái. Theo quy luật này, trẻ em có tiềm năng đáng kinh ngạc và sức mạnh đồng hóa, khi bé càng gần với lứa tuổi thai nhi và trẻ sơ sinh, khả năng khơi dậy các tiềm năng của bé càng cao và dễ dàng.

Đây là giai đoạn phát triển mạnh mẽ khả năng của trẻ, việc trẻ tham gia vào một loạt các hoạt động là rất cần thiết. Để phát triển toàn diện những khả năng này, “tình yêu thương” của ba mẹ và “môi trường” đóng vai trò quan trọng. Mục tiêu là giúp ba mẹ nuôi dưỡng trẻ với niềm vui và dõi theo trẻ bằng tình yêu.

Tuân thủ 3 nguyên tắc vàng của phương pháp Shichida

Trong Shichida, yếu tố quan trọng nhất tạo nên thành công trong giáo dục trẻ là gia đình. Vì vậy, Shichida đề ra 3 nguyên tắc vàng dành cho các bậc phụ huynh:

Tình yêu thương

Giáo dục trẻ bằng tình yêu thương. Cho trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, của mọi người dành cho trẻ. Dạy trẻ cách yêu thương mọi người, vạn vật. Kiên trì dùng tình yêu thương để nuôi dạy trẻ.

Sự nghiêm khắc

Dân gian xưa có câu “yêu cho roi cho vọt, gét cho ngọt cho bùi”. Đúng vậy, giáo dục bằng tình yêu thương rất đúng nhưng không phải là yêu thương vô hạn mức, vô điều kiện. Bậc cha mẹ cần mềm, rắn, nghiêm khắc đúng lúc với trẻ. Yêu thương, chiều chuộng quá mức là tạo điều kiện cho thói hư, tật xấu của trẻ hình thành.

Sự tin tưởng

Hãy dành cho trẻ sự tin tưởng. Cho trẻ cảm nhận được niềm tin của cha mẹ dành cho chúng. Điều này giúp trẻ tự tin hơn vào bản thân, có trách nhiệm hơn với sự tin tưởng cha mẹ dành cho mình.

Nội dung phương pháp giáo dục sớm Shichida

Dạy con cảm thụ âm, phát triển thính giác

Tác dụng: thúc đẩy năng lực nhận thức và biểu hiện ở trẻ.

Tạo môi trường trẻ tiếp xúc với âm nhạc là cách tốt nhất phát triển thính giác. Bạn nên cho bé nghe nhạc, chơi những đồ chơi phát ra âm thanh, cùng trẻ chơi nhạc cụ, nhún nhảy theo nhạc, bài hát,…

Dùng Flash card, hình ảnh minh họa

Tác dụng: Rèn luyện năng lực nhận thức, trí nhớ, tăng vốn từ vựng cho trẻ.

Phương pháp này có thể luyện được phản xạ nhớ nhanh và dung lượng bộ nhớ vô hạn cho trẻ. Hãy cho trẻ nhìn các hình ảnh, các chữ cái, con số, con vật,… trên những tấm bìa cứng hay mảnh giấy nhỏ.

Mẹ hãy lặp đi lặp lại hành động giơ ra cho trẻ xem cùng lúc đọc từ vựng có ghi trên tấm bìa đó cho trẻ nghe, khoảng 1giây /1 tấm trong thời gian dài. Từ đó, trí nhớ và tốc độ tư duy của trẻ không ngừng phát triển, dung lượng bộ nhớ khỏng lồ không ngừng được mở rộng.

Nhận biết màu sắc

Tác dụng: tạo khái niệm về màu sắc, nghệ thuật, năng lực biểu hiện cho trẻ.

Hãy cho trẻ tập nhìn các màu trắng, đen trước rồi dần thêm nhiều màu khác. Hay tạo cho bé một rổ/thùng bóng sắc màu, cùng bé chơi trò chơi đoán màu bóng,…

Phân biệt hình dáng

Tác dụng: Thiết lập khái niệm về hình khối, năng lực tưởng tượng.

Dạy trẻ biết các hình học cơ bản như vuông, tròn, chữ nhật,… Có rất nhiều cách để dạy trẻ: thông qua các đồ vật trong nhà hay cắt dán các hình học, trang trí sắc màu vừa giúp trẻ nhận biết hình học vừa nhận biết màu sắc.

Nhận biết kích thước

Tác dụng: Hình thành khái niệm to, nhỏ; khái niệm theo thứ tự, trình tự; khả năng giải quyết vấn đề.

Cho trẻ nhiều đồ vật các kích thước khác nhau nói cho trẻ về kích thước đồ vật to, nhỏ,… so sánh kích thước các đồ vật với nhau. Tip dành cho các bé nhỏ, giơ hình các con vật, thú nhồi bông để so sánh to nhỏ sẽ làm bé hứng thú hơn.

Rèn luyện các ngón tay

Tác dụng: Luyện độ khéo léo, năng lực tập trung.

Dạy cho trẻ cầm nắm. Chắc chắn tời gian đầu, rất khó trẻ càm nắm được đồ vật. Hãy kiên tì, luyện tập cho trẻ dần dần cho đến khi thành thạo. Bạn có biết chỉ khoảng 2-3 tháng tuổi, trẻ đã có thể ngay lập tức cầm nắm rất chặt những thứ trong phạm vi tầm với.

Phát triển toàn diện 5 giác quan

Tác dụng: Rèn luyện cảm giác, hình thành cảm xúc.

Cho bé tiếp xúc với thế giới xung quanh như cây cỏ, hoa lá, động vật,… để kích thích tính tò mò của trẻ. Dạy bé cách phân biệt các loại cây, loại hoa, bộ phận của cây cối,… Dạy cho trẻ biết yêu thương động vật.

Những lưu ý khi sử dụng phương pháp Shichida

Nhìn nhận con trẻ đúng đắn để có biện pháp, hành động thích hợp là cần thiết cho quá trình giáo dục trẻ:

Đừng quá tập trung vào khuyết điểm của trẻ.

Nhớ rằng: không có đứa trẻ nào hư cả. Mỗi đứa trẻ đều là trang giấy trắng, chúng phát triển trở thành như thế nào đều do sự dạy dỗ của cha mẹ và môi trường xung quanh. Hãy khen ngợi và chỉ ra sai lầm đúng lúc, dạy trẻ các khắc phục.

Trẻ vẫn đang hoàn thiện bản thân

Đừng tạo áp lực cho bé. Nhớ rằng chúng là những đứa trẻ đang lớn vẫn cần thời gia để hoàn thiện bản thân. Đừng quá cầu toàn. Điêu này mô hình chung tạo nên áp lực lớn cho trẻ, khiến chúng mất tự tin vào bản thân.

Để trẻ tự do phát triển theo khả năng

Cha mẹ đừng bắt con phải triển thành hình mẫu sy tưởng mình thích, Hãy cho bé được phát triển tự nhiên, theo ý. Cha mẹ sẽ tham gia tư vấn, hỗ trợ, định hướng giúp. Hãy để bé trự quyết định cuộc sống của mình.

Nói không với “con nhà người ta”.

So sánh con với trẻ khác khiến trẻ tự ti, chán nản bản thân. Mỗi trẻ là một cá tính riêng biệt. Mỗi trẻ cần có phương pháp giáo dục riêng.

Lời kết:

Shichida là phương pháp giáo dục trẻ nổi tiếng ở Nhật đang du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây. Shichida nhận được sự quan tâm lớn của các ông bố, bà mẹ hiện đại. Mong rằng bài viết trên cung cấp thêm thông tin cho quý phụ huynh về phương pháp giáo dục trẻ.

————————————————