Phương pháp giáo dục trẻ sớm Shichida song song với phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, là những phương pháp đang được nhiều mẹ Việt hướng đến để dạy dỗ cho con mình phát triển toàn diện ngay từ khi còn nhỏ.

Có rất nhiều sách vở nói về phương pháp Glenn Doman và Shichida. Và hôm nay, Nga gửi đến các mẹ bài viết về phương pháp Shichida giáo dục sớm cho trẻ (phần 3) nhằm kiểm tra lại kết quả đạt được, hy vọng sẽ giúp các chị em hiểu rõ hơn với phương pháp giáo dục trẻ nhỏ này.

Phần 3: Mục đích của phương pháp

Trong phần này chúng ta hãy nói về những gì Tiến sĩ Makoto Shichida hy vọng sẽ đạt được với Phương pháp Shichida.

những gì Tiến sĩ Makoto Shichida hy vọng sẽ đạt được với Phương pháp Shichida.

Trong bài Phương pháp Shichida – Phần 2, tôi đề cập đến câu chuyện tuyệt vời của Henry Sugar của Roald Dahl. Nó có để lại ấn tượng gì cho bạn?

Tôi đọc câu chuyện khi tôi còn là một đứa trẻ. Vào lúc đó, tôi đã không biết rằng nó được dựa trên câu chuyện có thực về một người đàn ông được gọi là Kuda Bux. Với tôi, câu chuyện có thể là hoàn toàn hư cấu. Tuy nhiên, nó cũng làm cho tôi cảm thấy có ý nghĩa.

Khoa học chứng minh rằng con người đã sử dụng ít hơn 10% bộ não và bộ não của chúng ta đã có thể làm rất nhiều thứ chỉ với phần rất nhỏ. Phần không sử dụng sẽ dùng làm gì? Chắc chắn nó không thể chỉ đơn thuần chỉ là nơi lưu trữ.

Tôi có thể đã bị thuyết phục, như Henry Sugar đã làm trong câu chuyện, khi bạn đạt được một sự tập trung về ý thức với mức độ sâu hơn, bạn sẽ tìm ra những khả năng tiềm ẩn của mình.

Tôi thậm chí đã cố gắng luyện tập với một cây nến, như được giải thích trong câu chuyện, và khi tôi nhìn thấy nó thì tôi hiểu sự vô cùng khó khăn là như thế nào, tôi tin hơn rằng là có quyền năng, và điều này chưa được khai thác trong tất cả chúng ta khi được tiếp cận.

Và một phần của câu chuyện đã gây cho tôi ấn tượng sâu sắc. Đó là sự thay đổi của Henry Sugar từ một người đàn ông tham lam, ích kỷ, trở thành người đàn ông tốt bụng và hào phóng, người đã đi khắp nơi để kiếm tiền cho tổ chức từ thiện.

Điều này làm cho tôi cảm thấy có ý nghĩa. Tôi rất sẵn sàng chấp nhận ý tưởng rằng con người đã được Thiên Chúa tạo dựng với tất cả những quyền hạn. Và tất nhiên những khả năng tuyệt vời này chỉ có thể được tiếp cận bởi những người khôn ngoan, những người tốt, hay nói cách khác, những người sẽ không lạm dụng các quyền hạn. Bạn sẽ cảm thấy có trách nhiệm và nghĩa vụ cần sử dụng các quyền hạn đó để giúp đỡ những người khác và làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

Nghe có là vẻ chuyện không tưởng? Có lẽ là thế. Nhưng nếu bạn muốn tin vào một cái gì đó, thì đó phải là một cái gì đó có giá trị để bạn tin tưởng được. Với ý tưởng rằng tất cả chúng ta đều có thể trở nên tốt bụng, rộng lượng và thương yêu nhau hơn, sống vị tha thì điều này chắc chắn có giá trị đáng để chúng ta tin.

Tất nhiên, vào thời gian tôi đọc câu chuyện, tôi không biết gì về Shichida hoặc giáo dục não trái/phải. Đó là một ngày hạnh phúc đối với tôi khi tôi phát hiện ra Shichida tin rằng sự chính xác cùng một điều. Trên thực tế câu chuyện tuyệt vời của Henry Sugar, là một lời giải thích tuyệt vời và giới thiệu về Phương pháp Shichida.

Phương pháp Shichida luyện tập cho chúng ta sự tập trung tại một điểm (focus and concentration) giống như khi mà chúng ta rơi vào một trạng thái biến đổi tâm thức, thì khi đó chúng ta có thể tiến lại gần các khả năng tiềm ẩn của mình.

Trong cuốn sách của ông Shichida, “Khoa học của sự thông minh và sáng tạo” Shichida còn đề cập đến việc tập trung vào một ngọn nến đang cháy, giống như Henry Sugar đã làm, như một cách để luyện tập về sự tưởng tượng. Sự thay đổi trạng thái của ý thức này có thể đạt được bằng cách kích hoạt khả năng chụp ảnh của não phải.

Cũng như Kuda Bux đã nói, Shichida cũng nói rằng tất cả chúng ta đều có khả năng về não phải là như nhau. Shichida còn nói thêm rằng đó là trách nhiệm của cha mẹ và giáo viên để “kéo ra” tiềm năng ban đầu trở thành khả năng mà bất cứ đứa trẻ nào được sinh ra đều có thể phát triển đến mức tối đa thông qua giáo dục (ông chỉ ra rằng ý nghĩa ban đầu của giáo dục trong tiếng Latin là “để kéo ra khả năng bẩm sinh của trẻ”). Shichida nói, “Trẻ em, được giáo dục theo phong cách Shichida, sẽ trở nên tuyệt vời trong tập trung và hấp thu năng lượng”.

Vậy mục đích? Giáo sư Shichida tin rằng tương lai của thế giới, trong đó bao gồm việc đạt được hòa bình và ý thức về thiện chí giữa con người với nhau, phụ thuộc rất nhiều vào những đứa trẻ của ngày hôm nay và ông cũng tin rằng, “Giáo dục sớm sẽ định hình tương lai của thế giới bởi vì một trong những mục tiêu của giáo dục là để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.”

Shichida phối hợp hai khái niệm với nhau và nói rằng: “Khi công việc dạy trẻ được cho rằng có giá trị trên thế giới, thì chúng ta cũng nên dạy cho trẻ hiểu rằng trẻ cũng có trách nhiệm lớn đối với công việc này. Chúng ta phải dạy cho trẻ hiểu rằng mỗi một trong số chúng đều có một trách nhiệm nuôi dưỡng khả năng bẩm sinh của riêng mình để đạt đến cấp độ cao nhất. Ngoài ra, điều quan trọng là hãy chỉ bảo trẻ cách sử dụng những khả năng bẩm sinh đó như một kho tàng bí ẩn của quốc gia hay thế giới.”

“Chúng ta không nên rơi vào cái bẫy giáo dục mà cố gắng để tạo ra những bộ não trí tuệ mạnh mẽ. “Với mục đích đó thì giúp ích được gì cho những con người đang sống?” Bạn hãy hỏi con bạn những câu hỏi về nền tảng cuộc sống mà đứa trẻ đó nghĩ về nó.”

Việc giáo dục não phải không phải là việc tập trung vào thành tích học tập một mình của trẻ. Một trong những kết quả thần kỳ của giáo dục não phải là tất cả các trẻ em được học tập với phương pháp này phát triển một tâm trí nhẹ nhàng và hài hòa.

Trẻ sẽ bắt đầu biểu lộ đa dạng sự nhạy cảm, về lòng nhân đạo, trí tưởng tượng và sự sáng tạo. Đây là kết quả tự nhiên của giáo dục não phải, phương pháp học tập dựa trên tình yêu và sự hợp tác. Ngược lại, giáo dục bên não trái là sự giáo dục là dựa trên sự đối đầu và cạnh tranh.

Vì thế, “Mục đích của giáo dục não phải là không để cung cấp cho trẻ em kiến thức đơn thuần mà còn là để nuôi dưỡng tình yêu, sự hiệp nhất của các giác quan (thính giác, thị giác, xúc giác…) và quan trọng là sự hợp tác tuyệt vời giữa bố mẹ và các con.” Lý do tại sao phương pháp não phải Shichida của giáo dục được biết đến là “giáo dục của trái tim”.

phương pháp não phải Shichida của giáo dục được biết đến là “giáo dục của trái tim”.

Và đó là lý do tại sao chúng tôi tin rằng trong phương pháp Shichida mong muốn con cái của chúng ta lớn lên với một trái tim nhân hậu, với một tâm hồn nhân đạo và với một tinh thần hào phóng. Bởi vì chúng tôi tin rằng phương pháp của ông có thể làm cho trẻ trở nên khác biệt.

Đó là một cái gì đó có giá trị tin tưởng, bạn có nghĩ như thế?

Từ bài viết tìm hiểu về phương pháp giáo dục sớm Shichida phần 3 và phần 1, phần 2 đã được nêu trong những bài viết trước đó, hẳn các bố mẹ đã hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục này rồi phải không? Hãy tham khảo đầy đủ ba phần để có thể hướng dẫn, dạy dỗ con trẻ tốt nhất nhé!

————————————————