Tốt nghiệp Đại học Quy Nhơn 2012 sau đó vào Sài Gòn lập nghiệp. Cuộc sống của cô sinh viên khoa Sử ngày nào đã bước sang ngã rẽ mới, chẳng theo nghề đứng bục giảng như bao bạn bè và đi làm sinh trắc vân tay.

6/2019, trở về Quy Nhơn kết hợp với chuyến từ thiện của nhóm bác sĩ Tp Hồ Chí Minh khám, cấp thuốc cho bệnh nhân nghèo huyện Tuy Phước. 2018, học sinh Gia Lai đều phải xuống Bình Định thi Đại học và Nga cũng thi ở Tuy Phước.

Từ thiện Tuy Phước Quy Nhơn
Bệnh nhân nghèo
chuyến từ thiện của nhóm bác sĩ tại Tp Hồ Chí Minh
chuyến từ thiện của nhóm bác sĩ tại Tp Hồ Chí Minh

Tuy Phước đầy nắng gió, với những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay. Có nhiều nét đặc trưng của một miền quê miền Trung lắm nhưng Nga lại chẳng kịp ghi lại hình ảnh, chỉ có chút chút màu xanh của lúa thôi.

cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay

Sau chuyến từ thiện đoàn đến thăm các địa danh Kỳ Co, Eo Gió, Hàn Mặc Tử, Cầu Thị Nại…

Tên gọi Kỳ Co theo người dân bản địa thì nó bắt nguồn từ tiếng Chăm. Ngày xưa nơi đây là đất của người Chăm, và cái tên nguyên gốc của nó là Kaico. Dịch ra tiếng việt mình có nghĩa là “Eo nhỏ – Biển nhỏ” – một bãi biển nhỏ, trong xanh và đẹp tuyệt vời. Người việt mình nghe phát âm Kaico nhưng hay đọc ngắn gọn, lượt bỏ và việt hoá nên thành tên gọi là Kỳ Co. Còn với khách du lịch có người lại cho rằng khi đi máy bay nhìn trên cao xuống nơi đây giống như một con Kỳ nhông nằm Co mình lại nên họ gọi là Kỳ Co..v.v…

Kỳ Co, Quy Nhơn

Dọc biển Quy Nhơn có dãy núi vòng cung ôm lấy bờ biển dài khoảng 15 km, trong đó Eo Gió là điểm đến xa nhất và đẹp nhất của dãy núi đó. Eo Gió được biết đến nhờ vẻ đẹp nguyên sơ và hùng vĩ, với số lượng hang yến nhiều thứ hai Việt Nam, chỉ sau Nha Trang.

Eo Gió
Eo Gió

Và rồi chọn một tảng đá bằng phẳng, ngồi nghỉ chân, thả hồn vào biển xanh với những cơn gió mát lành sẽ khiến cho tâm hồn bạn trở nên thanh thản hơn bao giờ hết.

Và bạn đừng quên ghé thăm Ghềnh Ráng nhé, một danh thắng nổi tiếng mà bất kì du khách nào khi đến thăm Bình Định đều muốn tìm tới thưởng ngoạn vẻ đẹp kỳ thú của biển và thăm viếng nơi đã ghi dấu quãng đời thi nghiệp của chàng thi sĩ tài danh Hàn Mạc Tử.

Bãi biển Hoàng Hậu nằm trong Ghềnh Ráng. Từ đỉnh Ghềnh Ráng có thể phóng tầm mắt nhìn rộng cả bốn bề. Xa xa bãi tắm xanh mướt, những đoàn thuyền đánh cá nhấp nhô trong làn sương mờ ảo. Đẹp như một bức tranh thủy mặc của một nghệ nhân nổi tiếng.

Thưởng lãm cảnh đẹp nhưng không thể quên ăn uống được phải không nào. Hải sản vùng biển là chuyện phổ biến, ăn hải sản Quy Nhơn ngon và rẻ lắm ấy. Tuy nhiên Nga chỉ điểm lại một số món ăn đặc trưng xứ Nẫu để nếu bạn có ghé thì đừng quên thưởng thức nhé!

Bún cá Ngọc Liên QUy Nhơn
Bún cá Ngọc Liên trên đường Nguyễn Huệ
Bánh xèo QUy Nhơn
Bánh xèo Gia Vỹ
Bánh hỏi cháo lòng
Bánh hỏi cháo lòng

Nhất định bạn phải ghé phố ẩm thực đêm trên đường Ngô Văn Sở nhé. Bánh khọt giòn rụm, nem chua chợ Huyện nướng, mực rim, tré, bánh ít, chè, ….đủ món ăn vặt ấy mà giá siêu hạt dẻ đến bất ngờ

Ẩm thực Ngô Văn Sở, Quy Nhơn

Quy Nhơn với mình lúc nào cũng rất tuyệt, nó còn là cả kho ký ức thời sinh viên. Trở về nhớ kỷ niệm xưa lắm, thăm trường, gặp lại thầy cô lòng đầy rạo rực. Yêu và nhớ vô cùng.

Hoa phượng đỏ
Linda Nga - Humano