RL hãy tin vào trực giác của mình và mạnh dạn trải nghiệm để phát triển tư duy sáng tạo.

  1. RL nổi bật với sự khác biệt, ngược với đám đông.
  2. Họ có tư duy phản biện, thường xuyên lật ngược vấn đề để tìm hiểu.
  3. RL hay gây sốc bằng ngôn từ.
  4. Họ thường xuyên “nước đến chân mới nhảy”, làm ở phút chót.
  5. RL đề cao sự công bằng, sẵn sàng đứng lên bảo vệ cho lẽ phải.
  6. Chìa khóa thành công của RL là phát triển nhận thức độc đáo.

Đối với những người có tính sáng tạo cao như RL thì sự sáng tạo của họ như một dòng chảy có nhịp điệu giữa các chu kỳ. Đôi khi hưng phấn, năng động sáng tạo cực độ, nhưng cũng có lúc bình thường và cực thấp, thậm chí gần như không có gì. Mỗi chu kỳ đều rất cần thiết và không thể bỏ qua, bởi nó giống như các mùa trong năm vậy.

Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm, cây cối đâm chồi nảy lộc, trăm hoa khoe sắc. Nhưng mùa xuân cũng sẽ chẳng ở đó mãi, nhường chỗ cho hạ đến, rồi thu đi, đông tàn, mùa xuân mới lại đến. Mọi thứ trong vũ trụ này đều đến và đi như vậy, chẳng có gì là mãi mãi, có sinh ắt có diệt, có khủng hoảng ắt có hồi sinh.

Khi thời vận chưa đến thì nên lui mình rèn nội lực, khi cơ hội đến thì hết mình nắm bắt. Không nên lúc nào cũng hành động để rồi tiêu hao sức lực mà chẳng gặt hái được gì.

RL nên học cách chậm lại khi cần, bản thân là người sáng tạo và khác biệt nhưng không phải lúc nào cũng lội ngược dòng. Có lúc cần hòa mình vào thời cuộc, để xây dựng nguồn lực cho bước chuyển mình mạnh mẽ.

Tự tạo áp lực cho bản thân để hành động mạnh mẽ

Nước ngược RL chẳng phải hay “nước đến chân mới nhảy” sao, vậy mà vẫn làm việc hiệu quả. Điều gì xảy ra nếu RL tận dụng được quỹ thời gian của mình một cách tối ưu?

Chắc chắn là RL sẽ tạo ra được rất nhiều giá trị khi có áp lực về thời gian. Với bản tính bẩm sinh là phút chót mới làm nên để gia tăng tính hiệu quả cho RL thì chúng ta cần tạo áp lực, rút ngắn thời hạn hoàn thành, để kích thích RL làm việc.

Nhưng không phải lúc nào cũng có người bên cạnh đủ uy lực để tạo sức ép cho RL. Hơn bao giờ hết, chính RL phải là người ý thức điều đó và tự tạo áp lực cho bản thân để phát huy tối đa năng lực mình có.

Trau dồi nhận thức độc đáo và gia tăng trải nghiệm khám phá

Khác biệt là con đường của sáng tạo, tách biệt với đám đông, và RL muốn hình ảnh của mình khác biệt như thế nào với đám đông? Trở nên đột phá hay lập dị?

Khác biệt không có nghĩa là đàn ông mặc váy ra đường để thu hút sự chú ý rồi nói rằng, tôi khác biệt, hãy chú ý đến tôi. Hay tóc nhuộm bảy màu và ăn mặc chẳng giống ai để đi đâu cũng là duy nhất. Đó chỉ là sự dị hợm, và dù có khác với mọi người bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng chẳng bao giờ được đề cao.

Khác biệt với suy nghĩ táo bạo, vượt qua lối mòn, có thể bị phản bác nhưng khi chứng minh được bằng kết quả thực tế thì đem đến sự thay đổi diệu kỳ, mang lại nhiều giá trị cho bản thân, xã hội. Đó là con đường mới, cuộc cách mạng trong việc thay đổi tư duy lối mòn.

Để làm được điều đó thì ngoài bản lĩnh, đòi hỏi rất nhiều hiểu biết và năng lực. RL cần không ngừng học hỏi và tiếp nhận cái mới, trau dồi nhận thức độc đáo để tạo ra những ý tưởng sáng tạo mang tính đột phá, có khả năng thực thi cao, tạo ra xu hướng và trào lưu mới trong xã hội.

Khoa học vẫn chưa giải thích được sự sáng tạo là như thế nào và tại sao. Tuy nhiên, những người sáng tạo theo bản năng biết phải làm thế nào để có được sự sáng tạo. Đó là một thứ gì đó rất khó giải thích, chỉ có thể trải nghiệm mới có thể hiểu được nó. Đối với họ, cuộc sống là một điều bí mật, cuộc thám hiểm và luôn tươi mới. Mọi thứ khác chỉ đơn giản là tồn tại, chứ không thật sự đang sống.

 

sách bí ẩn dấu vân tay