Thái độ với tình yêu như thế nào phụ thuộc vào những trải nghiệm và lựa chọn cá nhân. Mình không cho rằng quan điểm của mình là chân lý. Quan điểm đó chỉ là phù hợp và hiệu quả đối với mình ở thời điểm hiện tại.

Mình viết những dòng này chỉ để nhắc nhở chính mình một trạng thái tâm trung lập, một tư duy sáng suốt ngay cả khi rơi vào tình yêu với ai đó. Còn vì sao khi yêu thỉnh thoảng ta mất đi sự sáng suốt sẽ được giải thích trong bài viết này.

Mình tự thấy bài viết này không hề “chảy nước”, mà còn rất lý trí nữa cơ. Nên hi vọng các bạn sẽ không cảm thấy như nghe người “say tình” nói chuyện.

Yêu mình rồi mới đến yêu người

Từ khi bắt đầu hành trình tâm linh, mình đã luôn viết về tình yêu bản thân với một niềm tin rằng: Chúng ta hoàn toàn có khả năng mang lại hạnh phúc cho mình một cách bền vững mà không cần phụ thuộc vào người khác. Nhưng khi bạn đã hoàn thành việc yêu bản thân và tin vào chính mình thì sau đó là gì?

Sau đó, ta cần học cách yêu thương người khác. Nếu như cây tình yêu nảy sinh trong lòng chỉ để che mát cho chính ta thì cái cây mất đi cơ hội phát huy khả năng lớn lao hơn của nó: ôm lấy những tâm hồn khác cũng cần yêu thương như vậy.

Nhưng mà nếu cái cây yêu đương của ta lại mọc lên từ bên trong người khác trước thì khi họ đi mất, ta cũng mất đi bóng mát của mình. Trải nghiệm yêu đương mang lại cho bạn nhiều bài học mà tự bản thân bạn không thể tạo ra được. Vì vậy, tình yêu luôn xứng đáng được lựa chọn hết lần này đến lần khác.

Người yêu là tấm gương soi chính bạn

Chúng ta rồi cũng chỉ gặp những người giống mình.

Có một sự thật khó chấp nhận là những điểm mà bạn cực kỳ ghét ở một ai đó cũng chính là điều bạn không chấp nhận được ở bản thân. Những phẩm chất tốt đẹp ở ai đó mà bạn ngưỡng mộ chính là hạt mầm đã luôn sẵn có trong tâm bạn.

Một trong những cách hiệu quả để quan sát bản thân chính là Thiền định. Bên cạnh đó là quan sát những phẩm chất, hành vi mà mình thích và không thích ở những người thân cận nhất với mình.

Có người yêu là một trải nghiệm đặc biệt khi mà những phẩm chất dù nhỏ nhất bên trong bạn cũng được khếch đại nhất có thể trong mối tương quan giữa ta và họ.Vì sao ư? Vì họ đủ quan trọng để bạn thay đổi. Tác động của họ lên cảm xúc của bạn là đủ lớn.

Có rất nhiều chuyện bạn biết rất rõ nhưng vẫn chẳng bao giờ làm. Người yêu giống như là chiếc đòn bẩy đưa bạn ra khỏi giới hạn. Vì họ bạn thay đổi nguyên tắc của mình. Họ là ngoại lệ và duy nhất.

Mỗi lần cãi nhau hoặc hiểu lầm người yêu, hãy đọc câu thần chú: họ là tấm gương phản ánh nội tâm của bạn. Khi đã hiểu được điều này, tự nhiên mọi hiểu lầm đều được hóa giải.

Muốn gặp Hoàng tử, bạn hãy là Công chúa

Như đã nói ở trên, bạn chỉ có mối nhân duyên với những người có cùng tầm phát triển với mình. Bạn không thể kỳ vọng một ngày nào đó một người xuất hiện và bù đắp hết những phần còn thiếu bên trong. Thực ra chuyện đó vẫn có, nhưng là khi bạn đã hoàn toàn biết yêu thương và hiểu giá trị bản thân.

Đó là lý do mình lựa chọn chăm sóc tốt cho vết thương nơi ngực trái của mình trước khi dựa vào ai đó. Tổn thương chỉ thu hút tổn thương. Mà hai tâm hồn thiếu thì lấy cái gì mà đem cho người khác?

Mọi cuộc gặp gỡ đều đúng người, đúng thời điểm

Không có gì trên đời là tình cờ và bất ngờ. Tất cả mọi cuộc gặp gỡ đều đã được sắp đặt để hỗ trợ bạn trên hành trình trưởng thành.

Có những người mà nếu họ rời đi sớm một chút, bạn đến trễ một chút, hai người đã phải lướt qua nhau. Nhưng cuộc sống kỳ diệu ở chỗ tất cả những trải nghiệm trước đây xảy ra để tạo tiền đề cho những chuyện đến sau này. Chỉ một sự kiện trong quá khứ thay đổi, hệ quả sẽ liên đới đến toàn bộ tương lai.

Giữa cuộc đời vô thường, gặp nhau là một cái duyên, có cảm xúc với nhau là một điều tuyệt diệu. Vì vậy, hãy trân trọng tình cảm đó. Dù cho nó là một chiều hay song phương cũng đáng quý như nhau.

Không phải ngẫu nhiên mà ta yêu. Có những người dù về mặt lý trí họ đạt hết mọi kỳ vọng của ta về một người tình lý tưởng, nhưng ta chẳng có cảm giác gì. Lại có những người không như ta tưởng tượng, ta lại yêu họ say đắm.

Tình yêu về cơ bản là phi lý trí. Ta không thể lên kế hoạch cũng không thể dùng lý mà soi xét. Bởi vì tính chất ngẫu nhiên nên hai người cùng yêu nhau vào cùng một thời điểm là một phép màu. Vì hai người có một giao ước cần hoàn thành, có những thử thách cần cùng nhau đi qua.

Chuyện gì đến nhất định sẽ đến. Mọi chuyện xảy ra đều là cần thiết cho sự phát triển, gặp nhau là để học hỏi và trưởng thành hơn.

Việc chia tay nhau là khi hai người đã hoàn thành bản hợp đồng tình yêu, đã học xong bài, trả xong nợ hoặc là cả hai cần học một bài mới là buông bỏ. Chẳng ai là ở bên cạnh nhau mãi mãi. Dù cho bạn ở bên cạnh người ta đến hơi thở cuối cùng, sau đó, bạn cũng phải tạm biệt họ hay sao?

Nếu nhìn vào bức tranh tổng thể, bạn sẽ thấy gặp nhau, yêu nhau, chia tay nhau đều chỉ là những trải nghiệm. Có trải nghiệm tốt, có trải nghiệm xấu. Nhưng chúng đều là cần thiết trong bộ phim cuộc đời. Phim mà không có thắt nút gỡ nút, không có cao trào chỉ có hai người nắm tay, dựa đầu thì còn gì để xem?

Vì vậy, cũng đừng đặt cược hết tình yêu của mình vào một cặp đôi nào đó mà bạn cho là “cặp đôi vàng” trong mơ, cũng đừng tự đặt nặng trách nhiệm về một “tình yêu vĩnh cửu” cho mối quan hệ của mình.

Hãy cứ yêu thôi. Yêu chân thành hết lòng vào! Được thêm một ngày bên nhau đã là quý lắm. Liệu mà trân trọng!

Họ cũng là người bình thường như bạn mà thôi

Ngày thường có thể bạn là một người thừa sự tự tin. Nhưng đứng cạnh người bạn thích, bạn bắt đầu so sánh mình với hình tượng (đã được lý tưởng hóa) về họ. Bạn tự nhiên cảm thấy mình không xứng đáng.

Dù cho họ làm trái tim và tâm trí bạn loạn cả lên, thì họ cũng là con người. Chúng ta đã vẽ lên hình tượng (quá) hoàn hảo về họ từ ban đầu để rồi kỳ vọng và vỡ mộng về sau. Khi bạn nhìn họ như một người bình thường, bạn không bớt yêu họ đi, mà bạn còn thương họ như chính họ (chứ không phải là hình mẫu lý tưởng bạn vẽ ra).

Bạn nhìn lại mình cũng là một người bình thường có những điểm tốt và điểm xấu. Hai chúng ta thật là đẹp đôi!

Một con người, một nơi chốn dù cho bạn có yêu họ đến đâu và nhìn có vẻ hoàn hảo đến mức nào thì cũng có những mảng tối ít ai chạm đến. Tình yêu thực sự là dũng cảm đi sâu vào bên trong và yêu thương mảng tối và mảng sáng như nhau.

Ban đầu, chúng ta dễ bị hormone tình yêu chi phối. Lúc đó ta nghĩ là dù phong ba bão táp, dù họ xấu xa như thế nào ta cũng nguyện “xin chết”. Nhưng bạn thử dừng lại một chút, bước ra khỏi cảm xúc bị ảnh hưởng bởi “chất hóa học” này để nhìn thẳng vào sự thật là sau tất cả bạn có chấp nhận được con người thật của họ hay không?

Khoa học đã chứng minh hormone tình yêu chỉ sản sinh ra trong khoảng 18 tháng đầu. Sau đó, ở bên cạnh nhau là một sự lựa chọn cam kết. Rất nhiều cặp đôi tan vỡ trong thời gian nhạy cảm này, khi họ nhận ra mình không còn cảm thấy thăng hoa khi ở bên cạnh người yêu nữa.

Tình yêu, đến cuối cùng là một lựa chọn, chứ không phải trò chơi của cảm xúc.

Khi bạn yêu họ như yêu một con người, bạn sẽ không đòi hỏi họ trở thành một ai đó. Họ không cần phải lãng mạn hào hoa như oppa Hàn Quốc. Họ không cần chăm sóc gia đình tốt như mẹ của bạn. Họ chỉ cần là nguyên bản. Và vì tình yêu với bạn, họ nỗ lực trở thành một nguyên bản tốt hơn.

Mỗi người đều có tự do lựa chọn. Hãy tôn trọng người yêu để họ được thỏa thích là họ trong mối quan hệ với bạn. Bạn yêu họ vì họ hay vì hình mẫu “người yêu lý tưởng” bạn theo đuổi? Hãy tự hỏi mình câu này khi bạn nhăn nhó yêu cầu đối tác của mình thay đổi. Có những thay đổi là tốt cho họ, nhưng có những thay đổi chỉ trên danh nghĩa là tốt cho cả hai còn bản chất là phục vụ nhu cầu được yêu của bạn mà thôi.

Bạn an toàn trong tình yêu

Tình yêu bản thân nó không làm tổn thương ai. Chỉ có sự ích kỷ, ghen tuông, hờn giận, nỗi sợ,… làm ta đau. Thật tiếc là khi tình yêu gõ cửa, những “anh bạn” họ hàng cảm xúc trên cũng ghé thăm theo.

Vì tình yêu không phải là một trải nghiệm dễ chịu và rải đầy hoa hồng. Tình yêu đến để dạy cho bạn một điều gì đó. Tình yêu là một cơ hội để bạn lớn. Ngày thường bạn học cách một mình. Tình yêu đến giống như là một bài kiểm tra.

Bạn có can đảm mở lòng dù đã từng thất bại trong tình cảm? Bạn có đủ bao dung ngay cả khi người thương làm bạn đau? Bạn có đủ tỉnh táo để không để cảm xúc lấn át mà gây tổn thương người yêu mình? Nếu bạn hoàn thành tốt, tình yêu của bạn sẽ được chắp thêm đôi cánh. Nếu bạn làm sai,… thì học lại.

Sau tất cả, chúng ta thương nhau mà!

Bên cạnh việc đặt bản thân vào … bụng người yêu để hiểu cho họ, bạn cũng cần hiểu rằng chỉ có vì yêu nên ta mới ảnh hưởng lên nhau nhiều đến vậy. Nếu là người dưng thì ta đã không quan tâm đến thế, không đau đến thế, không lao tâm nhiều thế.

Mâu thuẫn là điều không tránh khỏi giữa hai cá thể vốn đã được nuôi dạy, lớn lên trong hai môi trường khác nhau. Nhưng bên dưới những hiểu lầm kia là tình yêu thương đấy thôi. Điều quan trọng không phải là anh đúng hay em sai. Điều quan trọng là ta yêu nhau. Thật lòng. Nhiều lắm!

Đọc thêm sách Bí Ẩn Dấu Vân Tay để hiểu thêm về người mình yêu bạn nhé! Sự thấu hiểu sẽ làm tình yêu thăng hoa hơn rất nhiều.

sách bí ẩn dấu vân tay

———————————————-

🦋 Linda Nga