Đối với người lớn thì định hướng nghề nghiệp là một việc không dễ dàng.

Sự thành công của một người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: di truyền, môi trường, giáo dục, sự rèn luyện,…

  • Yếu tố di truyền (bộ não) là tiền đề cho sự phát triển.
  • Yếu tố môi trường bao gồm gia đình, trường học, xã hội… đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của một con người.
  • Yếu tố giáo dục, bao gồm cả việc tự giáo dục đóng vai trò chủ đạo. Sự hiểu biết sẽ giúp con người ta nhìn nhận vấn đề thấu đáo hơn.
  • Yếu tố quyết định cho sự thành công chính là hành động của chính bản thân mỗi người, bởi đơn giản, chỉ có hành động mới tạo ra kết quả.

Trong cuốn sách “Những kẻ xuất chúng” The Outliers được viết bởi Malcolm Gladwell, chúng ta cần khoảng 10.000 giờ để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó.

Quy tắc này được biết đến với cái tên Quy tắc 10.000 giờ: Nếu bạn luyện tập một công việc nào đó trong đủ lâu, tới khoảng thời gian 10.000 giờ, tức là tương đương 10 năm, thì bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực ấy. Nhiều người tán đồng với nội dung của quy tắc này, vì nó đúng với những gì chúng ta hay được khuyên bảo rằng: “Chỉ có luyện tập mới có thể mang về kết quả”.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Giáo sư Brooke Macnamara, sự luyện tập chỉ đóng góp trung bình khoảng 12%. Con số này có thể thay đổi ở các ngành nghề khác nhau, và chúng đều chứng minh rằng, luyện tập không phải là tất cả. Ví dụ như:

– Lĩnh vực thể thao: luyện tập đóng góp 25% thành công

– Lĩnh vực giáo dục: luyện tập đóng góp 18% thành công

– Lĩnh vực âm nhạc: luyện tập đóng góp 4% thành công

Kết quả trên thực sự gây bất ngờ, bởi chúng khác biệt hoàn toàn so với tuyên bố của nhiều tác giả trong những quyển sách viết về cách phát triển bản thân, những người có thể đã phóng đại tầm quan trọng của việc luyện tập.

Đôi khi, luyện tập không phải là tất cả. Bởi trong thực tế, có rất nhiều người đã rất nỗ lực trong lĩnh vực của họ nhưng vẫn không trở nên xuất sắc.

Giáo sư Brooke Macnamara nói: “Một điều chắc chắn là việc luyện tập có chủ tâm rất quan trọng. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn đại diện cho thành công.”

Vậy, với những người đang kiếm tìm thành công, câu hỏi đặt ra, điều gì thực sự quan trọng? Giáo sư Macnamara đã trả lời câu hỏi này: Bên cạnh sự cần thiết của việc tập luyện thì một số yếu tố sau mới là quan trọng:

– Bạn đã bắt đầu sớm như thế nào trong lĩnh vực đó?

– Khả năng bẩm sinh của bạn?

– Tính cách của bạn?

– Khả năng trí nhớ ngắn hạn của bạn?

Vậy, với những ai đang tin tưởng lời Edison: “99% thành công là nhờ luyện tập”, và đang luyện tập hết mình để đạt mục tiêu, thì có lẽ, họ cần ngẫm nghĩ về bốn yếu tố trên.

Quay lại với quy tắc 10.000 giờ, nếu nó đã không đúng thì có lẽ đã đến lúc, một thông điệp khác hay hơn, tốt hơn cần ra đời để thay thế.

Chính xác, bạn cần luyện tập không ngừng để trở nên thành thạo, thế nhưng, nếu việc luyện tập nhiều vẫn không giúp bạn thành thạo thì có lẽ ,đơn giản là bạn sinh ra đã không hợp với công việc này rồi. Hãy thử điều mới.

Đừng tiêu tốn thời gian đến mười năm chỉ để luyện tập thứ mà bạn chắc chắn sẽ khó thành công. Cũng là một lựa chọn, một quyết định thì hãy chọn ra điều thông minh nhất. 

Hãy trở về với chính con người mình, tỏa sáng viên kim cương bên trong mình, đừng mải nhìn vào người khác và đi theo con đường của họ. Bạn sinh ra đã là hoàn hảo rồi, mọi thứ có sẵn bên trong bạn.

Bạn chỉ cần đánh thức tiềm năng phi thường trong mình và tỏa sáng mà thôi. Lựa chọn nghề nghiệp dựa trên những gì mình sở trường sẽ giúp bạn đi xa hơn trên con đường sự nghiệp.

Và nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm ra tiềm năng thật sự của mình là gì thì hãy để Sinh trắc vân tay Humano giúp bạn nhé! Bài phân tích chuyên sâu Sinh trắc vân tay tại Humano sẽ giải đáp mọi câu hỏi bạn đang còn nghi vấn về bản thân mình.

Sinh trắc vân tay có thể giúp bạn:

  • Thấu hiểu bản thân mình sâu sắc hơn
  • Hiểu mình, hiểu người khác, hài hòa mối quan hệ
  • Hiểu rõ thế mạnh của bản thân để tập trung đầu tư, phát triển tối ưu
  • Hỗ trợ định hướng nghề nghiệp dựa trên tiềm năng bẩm sinh.
    .sách bí ẩn dấu vân tay