SINH TRẮC VÂN TAY, MỘT THỊ TRƯỜNG RẺ MẠT

Bước sang năm thứ 8 gắn bó với nghề này, bỗng có chút giật mình khi thấy thị trường rao bán một bài phân tích sinh trắc vân tay chuyên sâu với giá 100k – 500k.

– Ôi chuyện gì đang xảy ra vậy?
– Giá trị chất xám của một người làm giáo dục chỉ có giá trị bằng đó thôi sao?

Chững lại một chút Nga thầm biết ơn, vì nhờ các bạn mà nhiều người biết đến sinh trắc vân tay hơn, độ phủ về ngành nghề này ngày càng được mở rộng. Nếu ai cũng làm như Nga thì chắc chẳng mấy ai biết đến bộ môn này. Biết ơn các bạn, vì đủ lượng sẽ biến đổi chất, nhờ sự rẻ mạt ấy mà những công ty uy tín hơn sẽ có chỗ đứng trên thị trường, và biết đâu đó Humano của Nga lại có cơ hội để vững vàng hơn.

Nhìn lại chặng đường đã qua, nếu chỉ mãi êm đềm thì chắc chẳng bao giờ có sự phát triển. Biết ơn những rào cản để nhờ đó mà ta liên tục tiến bộ. Để cạnh tranh lại với những dòng sản phẩm rẻ tiền, Humano cần phải không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm của mình.

Ngày thị trường phân tích 4 chỉ số thông mình thì Humano có 9 chỉ số thông minh.
Ngày thị trường 9 chỉ số thì Humano lên 10 chỉ số thông minh.
Ngày thị trường mới phân tích được khoảng hơn 20 chủng vân tay thì Humano đã cải tiến lên hơn 40 chủng loại vân tay.

Và bây giờ khi thị trường bắt nhịp với làn sóng ấy thì Humano đã phát triển lên 10 chỉ số thông minh, phân loại gần 50 chủng vân tay và cho ra đời 9 phiên bản báo cáo khác nhau đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng. Và chưa hết còn rất nhiều cải tiến mới chưa chính thức công bố. Làm nghề, Nga cũng trăn trở lắm việc làm sao để sinh trắc vân tay đến với nhiều người hơn. Nhưng Nga không chọn cách bán phá giá như các bạn mà buộc mình phải tư duy hơn.

Nga chỉ đang không hiểu là tại sao các bạn có thể làm được như vậy, liệu các bạn có đang nhẫn tâm với khách hàng của mình quá không?

Đừng nói với Nga rằng với công nghệ mới các bạn có thể làm nhanh nên rẻ hơn. Nếu phần mềm các bạn đang sở hữu được viết ra bởi những người làm IT bình thường thì chắc đúng là rẻ thật, bởi miễn ra kết quả là được đâu cần nghiên cứu sâu làm gì. Miễn có sản phẩm để bán, làm một lần dùng cả đời thì cũng chẳng tốn bao công sức.

Nhưng nếu phần mềm các bạn được tạo ra bởi những người thật sự có năng lực chuyên môn như Humano thì không thể nào có giá rẻ được. Các chuyên gia ấy đều làm việc ở những Tập đoàn lớn với mức lương tương đồng với chất xám họ bỏ ra. Liệu những người có trình độ như vậy có bán rẻ chất xám và thời gian của mình lấy vài chục ngàn không các bạn?

Sinh trắc vân tay là ngành khoa học sác xuất thống kê, chưa bao giờ Nga cam kết độ chính xác 100%, mọi thứ có tương đối. Việc của chúng ra là làm cho độ chính xác càng ngày càng gần hơn, bạn phải có trách nhiệm ấy khi làm nghề này chứ không phải hời hợt chỉ để kiếm tiền.

Chỉ cần xuất ra kết quả và chẳng bận tâm chất lượng ra sao, tạo ra quyển báo cáo đó có khó gì đâu. Chi phí đâu bạn đầu tư cho nghiên cứu, cải tiến, nâng cấp? Bán giá rẻ thì không thể nào bạn tái đầu tư được hiệu quả, chưa kể đến còn bỏ bê khách hàng sau khi làm xong sinh trắc vân tay.

Trên đời cái gì cũng có giá của nó, bạn muốn chất lượng và muốn giá rẻ, nó chẳng tồn tại trên đời này. Bạn muốn ăn rau sạch, và để trồng được rau sạch người nông dân mất cả tháng, thậm chí vài tháng mới thu hoạch được. Liệu rằng họ có đem sản phẩm của mình đem bán ngang hàng với hàng dùng thuốc kích thích không?

Khi bạn bỏ công sức, bạn sẽ trân trọng những gì mình làm ra. Nhớ Tết nào cũng vậy, đêm 30 Tết nhiều người bán hoa ế, họ đập và làm nát hết hoa hoặc mang vào Nhà thờ, Chùa tặng rồi về nhà chứ nhất định không bán giá rẻ. Bạn thấy không, người nông dân trân trọng giá trị của mình như vậy huống hồ các bạn là tri thức. Cũng giống như Nga, thà Nga đi chậm hơn chứ Nga KHÔNG BAO GIỜ hạ giá sản phẩm của mình, vì Nga thật sự dành nhiều tâm huyết cho nó.

– Chi phí đâu các bạn trả cho việc vận hành phần mềm?
– Chi phí đâu các bạn trả cho tư vấn viên để chăm sóc khách hàng sau khi trải nghiệm dịch vụ?

Các bạn bỏ sỉ nên Nhà phân phối, Đại lý sẽ làm việc đó ư? Vậy bạn lấy chi phí ở đâu để chi trả cho việc đào tạo, huấn luyện và cải tiến chất lượng sản phẩm? Bạn lấy số lượng bù vào, rồi bạn cũng sẽ nhân bản những con người y như bạn, chỉ chú trọng vào số lượng.

Các bạn thử trả lời cho Nga, vì Nga nghĩ mãi chẳng ra. Giá trị chất xám các bạn tạo ra còn thấp hơn cả một ly cà phê ở Runam, Starbuck,… Trừ khi các bạn làm từ thiện thì có lẽ Nga dễ hiểu hơn, nhưng làm từ thiện thì lại không đi rao bán chứ nhỉ?

Âu cũng chỉ là góc nhìn của mỗi người, mỗi người sẽ có cách nghĩ của riêng mình, còn đây là góc nhìn của Nga. Với Nga chẳng ai bá chủ thị trường, mỗi người có một phân khúc khách hàng riêng. Các bạn hãy hút những khách hàng có tư duy giống các bạn và lọc thị trường giúp Nga nhé.

Nhân đây, Nga cũng chia sẽ một chút quan điểm kinh doanh để nếu như có ai đó có nhu cầu muốn hợp tác cùng Humano mà trái với những điều này thì đừng nên mất thời gian của nhau.

  1. CHỮ TÍN được đặt lên hàng đầu.
  2. TIỀN NÀO CỦA NẤY,  đừng bao giờ nói câu chuyện giá rẻ với Nga mà hãy nói câu chuyện làm thế nào để phát triển kinh doanh, đem giá trị tốt nhất đến cho khách hàng.
  3. HÀI HÒA LỢI ÍCH ĐÔI BÊN, kinh doanh tất yếu phải nói đến lợi ích, dung hòa lợi ích sẽ giúp chúng ta gắn bó lâu dài với nhau hơn.

Con thuyền Sinh trắc vân tay cần lắm những con người đầy tâm huyết để đưa ngành này đi xa hơn. Và nếu bạn chung góc nhìn với Nga thì chúng mình cùng lên thuyền với nhau nhé!

———————————————————————–

Sinh trắc vân tay Humano
Hotline: 19009421
Website: Humano.vn