Khi nói đến THÀNH CÔNG, chúng ta dễ dàng nghĩ rằng những người may mắn có bộ não thiên tài chắc chắn sẽ khiến phần đời còn lại của chúng ta rơi vào nghèo khổ. Nhưng một nghiên cứu mới từ Đại học Stanford sẽ thay đổi SUY NGHĨ của bạn (và THÁI ĐỘ của bạn). 

Nhà tâm lý học Carol Dweck đã dành toàn bộ sự nghiệp nghiên cứu về thái độ và hiệu suất của mình. Và nghiên cứu mới nhất của cô cho thấy thái độ của bạn là một yếu tố dự báo tốt hơn về thành công của bạn so với IQ của bạn. Dweck nhận thấy rằng: Cốt lõi thái độ của mọi người sẽ rơi vào một trong hai loại: tư duy cố định hoặc tư duy tiến bộ.


Với một tư duy cố định, bạn tin rằng bạn là chính mình và bạn không thể thay đổi. Điều này sẽ tạo ra vấn đề khi bạn gặp thách thức bởi vì khi bất cứ điều gì xuất hiện vượt quá khả năng xử lý của bạn đều bị ràng buộc để làm cho bạn cảm thấy vô vọng và choáng ngợp.

Những người có tư duy tiến bộ tin rằng họ có thể cải thiện bằng nỗ lực. Họ vượt trội so với những người có tư duy cố định, ngay cả khi họ có chỉ số IQ thấp hơn, bởi vì họ chấp nhận thách thức, họ xem đó là cơ hội để học hỏi điều gì đó mới mẻ.

Yếu tố quyết định trong cuộc sống là cách bạn xử lý với những thất bại và thách thức. Những người có tư duy tiến bộ chào đón những thất bại với vòng tay rộng mở.

Theo Dweck, thành công trong cuộc sống là tất cả về cách bạn đối phó với thất bại. Cô mô tả cách tiếp cận thất bại của những người có tư duy tiến bộ theo cách này. “Thất bại là sự học hỏi –  chúng tôi coi đó là thất bại, nhưng không lặp lại thất bại đó, và tôi là người giải quyết vấn đề, vì vậy tôi sẽ thử một cái gì đó khác.”

Bất kể bạn là ai, bạn đều có thể thay đổi và phát triển tư duy tiến bộ. Sau đây là một số chiến lược sẽ điều chỉnh suy nghĩ của bạn và chắc chắn giúp bạn có những định hướng tốt hơn trong tương lai.

1. Vứt bỏ đi suy nghĩ tiêu cực

Tất cả mọi người đều từng có những khoảnh khắc khi chúng ta cảm thấy bất lực. Bài kiểm tra là cách chúng ta phản ứng với cảm giác đó.

Chúng ta có thể học hỏi từ nó và tiến về phía trước hoặc để nó kéo chúng ta xuống. Có vô số người thành công sẽ không bao giờ thành công nếu họ bị khuất phục bởi cảm giác bất lực.

Walt Disney từng bị sa thải khỏi Ngôi sao thành phố Kansas vì ông không có trí tưởng tượng và không có ý tưởng hay.

Oprah Winfrey từng bị đuổi việc từ Neo TV ở Baltimore vì đã đầu tư quá nhiều cảm xúc vào câu chuyện của mình.

Henry Ford đã có hai công ty xe hơi thất bại trước khi thành công với Ford.

Steven Spielberg đã bị Trường Nghệ thuật Điện ảnh của USC từ chối nhiều lần.

Hãy tưởng tượng những gì sẽ xảy ra nếu bất kỳ ai trong số những người này có tư duy cố định. Họ sẽ bị khuất phục trước sự từ chối và từ bỏ hy vọng. Những người có tư duy tiến bộ sẽ không cảm thấy bất lực vì họ biết rằng để thành công, bạn cần phải sẵn sàng thất bại nặng nề và sau đó đứng dậy ngay lập tức.

2. Hãy đam mê

Những người thành công theo đuổi đam mê của họ không ngừng. Ở đâu đó, luôn luôn có một người có tài năng tự nhiên hơn bạn, nhưng những gì bạn thiếu về tài năng, bạn có thể bù đắp bằng đam mê.

Warren Buffett khuyên bạn nên tìm ra những đam mê chân thật nhất của mình bằng cách sử dụng, những gì ông ấy gọi, đó là kỹ thuật 5/25: Viết ra 25 điều mà bạn quan tâm nhất. Sau đó, gạch bỏ phần dưới 20. 5 phần còn lại là những đam mê thực sự của bạn. Mọi thứ khác chỉ đơn thuần là một sự xao lãng.

3. Hãy hành động

Không phải là những người có tư duy tiến bộ có thể vượt qua nỗi sợ hãi của họ bởi vì họ dũng cảm hơn những người còn lại trong chúng ta; đó chỉ là họ biết sợ hãi và lo lắng sẽ làm tê liệt cảm xúc và cách tốt nhất để vượt qua sự tê liệt này là HÀNH ĐỘNG.

Những người thành công biết rằng không có một khoảnh khắc nào thực sự hoàn hảo để tiến về phía trước.

Vậy tại sao phải chờ đợi một điều gì đó sẽ đến? Hãy hành động biến tất cả sự lo lắng và quan tâm của bạn về thất bại thành năng lượng tích cực, tập trung.

3. Hãy luôn tiến về phía trước

Những người thành công luôn cho đi tất cả, ngay cả trong những ngày tồi tệ nhất của họ. Họ luôn luôn cố gắng để đi xa hơn.

Một trong những học sinh của Lý Tiểu Long luôn chạy bộ ba dặm mỗi ngày với ông ta. Một ngày nọ, họ chuẩn bị chạm đến mốc ba dặm thì Bruce nói, “Hãy chạy thêm 2 vòng nữa nhé”.

Học trò của anh ta mệt mỏi và nói, con có phải chết nếu con chạy thêm hai lần nữa không. Sau đó, hãy làm điều đó. Kiệt sức và giận dữ, anh ta đã đối mặt với Bruce về nhận xét của mình và Bruce đã giải thích nó theo cách này:

“Chạy thật nhanh và con cũng có thể chết. Nếu con luôn đặt giới hạn cho những gì con có thể làm, về thể chất hoặc bất cứ điều gì khác, thì nó sẽ lan tỏa đến phần còn lại của cuộc đời con. Nó lan tỏa vào công việc của con, vào đạo đức của con, vào toàn bộ con người con. Không có giới hạn.

Luôn có vùng thoải mái, nhưng con không được ở lại đó; con phải vượt ra ngoài chúng nếu không nó giết con. Một người đàn ông phải liên tục vượt quá trình độ của mình.”


Nếu bạn không có được một chút tốt hơn mỗi ngày, thì rất có thể bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn một chút và đó là loại cuộc sống.

4. Mong đợi kết quả


Những người có tư duy tiến bộ biết rằng họ sẽ thất bại theo thời gian, nhưng họ không bao giờ để điều đó khiến họ không mong đợi vào kết quả. Kết quả mong đợi giúp bạn có động lực và nuôi dưỡng chu kỳ trao quyền. Rốt cuộc, nếu bạn không nghĩ rằng bạn sẽ thành công, vậy thì tại sao phải bận tâm?

5. Có sự linh hoạt


Mọi người đều gặp phải nghịch cảnh không lường trước được. Những người có tư duy định hướng tiến bộ luôn nắm lấy nghịch cảnh như một phương tiện để cải thiện, để phát triển hơn nữa.

Khi một tình huống bất ngờ thách thức một người được trao quyền, họ sẽ luôn linh hoạt ứng biến cho đến khi nhận được kết quả.

6. Đừng phàn nàn khi mọi thứ không theo cách của bạn


Than phiền là một dấu hiệu rõ ràng của một tư duy cố định. Một tư duy tiến bộ luôn tìm kiếm cơ hội trong mọi hoàn cảnh, vì vậy sẽ không có chỗ cho những lời phàn nàn.

7. Mang tất cả lại với nhau


Bằng cách theo dõi cách bạn phản ứng với những điều nhỏ nhặt, bạn có thể làm việc mỗi ngày để giữ mình ở phía bên phải của biểu đồ tích cực .

Bạn có một tư duy tiến bộ? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới khi tôi học được nhiều từ bạn cũng như bạn học được điều gì đó từ tôi.

Chúc các bạn ngày mới với THÁI ĐỘ TÍCH CỰC, hãy thật vui vẻ bạn nhé!

————————————————