Một nghiên cứu của bác sĩ người Pháp, có tên Dr Alfred Tomatis đã từng chứng minh việc cho con nghe nhạc cổ điển từ khi còn nằm trong bụng mẹ có thể giúp tăng cường phát triển não bộ, kết nối thần kinh của thai nhi.

Cùng với mong muốn con mình sẽ khỏe mạnh, thông minh khi chào đời nên ngày càng có nhiều bà mẹ lựa chọn phương pháp thai giáo bằng âm nhạc.

Nhưng thai giáo âm nhạc là gì? Thai giáo bằng âm nhạc có lợi ích gì không? Mẹ bầu nên nghe nhạc gì? Mời mẹ tham khảo bài viết sau nhé!

Thai giáo bằng âm nhạc là gì?

Thai giáo âm nhạc là phương pháp thai giáo dùng âm nhạc để kích thích sự phát triển não bộ và cơ quan thính giác của con yêu. Từ đó, hệ thống não bộ và thính giác của con yêu phát triển tốt hơn. Đồng thời, tinh thần của con cũng được thoải mái, vui vẻ và phát triển khả năng cảm thụ nghệ thuật từ sớm.

Với phương pháp này cả mẹ và bé sẽ cùng nghe nhạc trong thời gian mang bầu, giúp mẹ thoải mái tinh thần, kích thích sự phát triển não bộ, thính giác của thai nhi. Đặc biệt, điểm nhấn ở đây là giúp trẻ hình thành khả năng cảm thụ âm nhạc.

Lợi ích của thai giáo âm nhạc

Thai giáo bằng âm nhạc trong thai kỳ có vai trò quan trọng đối với cả người mẹ và con yêu. Nhạc thai giáo giúp bà bầu được thư giãn, thoải mái và duy trì cảm xúc tích cực, tâm trạng ổn định, cơ thể tiết ra nhiều hormone hạnh phúc. Từ đó, con yêu sẽ nhận được nhiều hormone hạnh phúc nhất.

Ngoài ra, nhạc cho thai nhi còn giúp cho cơ quan thính giác và vùng não bộ của thai nhi phát triển. Con yêu được làm quen với âm nhạc từ sớm, giúp mở rộng nhận thức và cảm nhận thông qua các giác quan của bé.

Khi thính giác và vùng não bộ của con yêu phát triển, thai giáo bằng âm nhạc còn giúp tăng cường khả năng ghi nhớ của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Một minh chứng sống động cho khả năng ghi nhớ thần kỳ của thai nhi chính là trường hợp của chỉ huy dàn nhạc Hamilton nổi tiếng đến từ Canada khi được mẹ thực hành thai giáo bằng âm nhạc trong thai kỳ.

Hamilton chia sẻ rằng: “Có lẽ nghe thì thấy rất kỳ lạ, nhưng từ trước khi tôi được sinh ra, âm nhạc đã là một phần của tôi”. Lần đầu tiên lên sân khấu biểu diễn, tôi không cần nhìn vào nhạc phổ cũng có thể chỉ huy được dàn nhạc. Giai điệu của bản nhạc cứ ngân vang trong đầu tôi, tôi không cần lật bản nhạc phổ sang trang khác nhưng vẫn có thể biết được chính xác giai điệu phía sau của bản nhạc.

Có một ngày, khi mẹ tôi đang ngồi chơi đàn Piano, tôi muốn hỏi mẹ về những bản nhạc ấy, mọi chuyện mới được sáng tỏ. Nguyên do là ngày từ khi tôi còn trong bụng mẹ, mẹ tôi vẫn thường xuyên nghe bản nhạc mà tôi lần đầu tiên chỉ huy dàn nhạc.”

Đồng thời, việc thai giáo bằng âm nhạc thường xuyên cho con yêu còn giúp tinh thần của con thoải mái, điềm đạm, sớm phát triển khả năng cảm thụ nghệ thuật của trẻ. Trẻ sinh ra sẽ là một em bé vui vẻ, hòa đồng và hoạt bát.

Không chỉ vậy, âm nhạc còn giúp sợi dây gắn kết tình cảm linh thiêng giữa mẹ bầu và thai nhi trở nên bền chặt, gắn bó hơn thông qua những giai điệu âm nhạc du dương, êm ái.

Bắt đầu thai giáo âm nhạc khi nào?

Thai giáo âm nhạc đem đến những lợi ích khác nhau ở mỗi giai đoạn khác nhau trong thai kỳ. Chính vì vậy, ba mẹ nên bắt đầu cho con yêu nghe nhạc ngay từ khi biết đến thai giáo âm nhạc để nhận được những lợi ích tuyệt vời nhất.

Ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, thai giáo âm nhạc chủ yếu giúp người mẹ được thư giãn, duy trì cảm xúc tích cực và tâm trạng ổn định để cơ thể tiết ra nhiều hormone hạnh phúc nuôi dưỡng con yêu.

Bắt đầu từ tuần 27 trở đi, khi thính giác của thai nhi phát triển, có thể nghe được các âm thanh bên ngoài, thì việc thực hành thai giáo âm nhạc có tác động kép. Lúc này, âm nhạc vừa tác động trực tiếp tới thai nhi, giúp cho cơ quan thính giác và vùng não bộ của thai nhi phát triển lại giúp cho tinh thần mẹ bầu được thư giãn, thoải mái.

Nên nghe nhạc vào lúc nào?

Tùy vào chế độ và thời gian sinh hoạt của mẹ cũng như từng giai đoạn phát triển của thai kỳ mà mẹ có thể cho bé nghe nhạc vào những thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt nhất, mẹ nên cố gắng thực hiện vào những khoảng: khi bé thức, mỗi sáng khi bắt đầu một ngày mới, buổi tối trước lúc đi ngủ.

Thai nhi thường có khuynh hướng ngủ khi mẹ hoạt động và thức khi mẹ nghỉ ngơi, thư giãn. Vậy nên, mẹ nên chọn thời gian cho con nghe nhạc là vào lúc con đang thức. Buổi sáng là thời điểm thích hợp để cả mẹ và con yêu được thưởng thức âm nhạc. Lúc này, mẹ nên nghe các bản nhạc vui tươi, để bắt đầu một ngày mới với tinh thần hứng khởi.

Khi con yêu chưa máy, ba mẹ nên cho con nghe nhạc từ 2 đến 3 lần vào một khung giờ cố định, có thể là vào buổi sáng, tối hoặc sáng, trưa và tối. Mỗi lần nghe từ 10 đến 15 phút để mẹ và con đều cảm thấy thoải mái. Việc cho con nghe nhạc vào khung giờ cố định mỗi ngày giúp con quen với nhịp sinh hoạt và hình thành thói quen nghe nhạc từ sớm.

Chị Hồ Điệp mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam cũng có chia sẻ thú vị khi thực hành thai giáo bằng âm nhạc cho Nam. “Không biết có phải vì Nam cảm nhận được âm nhạc từ trong bụng mẹ không hay là do mình tưởng tượng mà mình thấy đến khoảng tháng thứ sáu, nếu hôm nào, chỉ cần đến giờ nghe nhạc mà mình chưa nghe là Nam đã đạp rất quyết liệt. Đến lúc mẹ bật nhạc lên nghe, Nam lại nằm im ngoan ngoãn.”

Vào buổi tối, mẹ nên nghe bản nhạc có âm điệu du dương, êm dịu, nhạc không lời giúp mẹ và con yêu thư giãn cuối ngày để có một giấc ngủ ngon. Các nghiên cứu cũng cho thấy, khi mẹ bầu cho thai nhi nghe một bản nhạc nhiều lần, lặp đi lặp lại. Sau khi chào đời con yêu có thể nhớ được bài hát đó. Khi ba mẹ bật bài hát đó, con sẽ tập trung lắng nghe bài hát đó hơn các bản nhạc bình thường khác.

Một lợi ích quan trọng khác là âm nhạc còn giúp mẹ bầu dễ chịu hơn trong quá trình chuyển dạ và sinh con. Nghiên cứu được tiến hành trên 76 mẹ bầu được cho nghe nhạc trong quá trình sinh mổ cho thấy những mẹ này cảm thấy dễ chịu, bớt lo lắng hơn so với những mẹ không được nghe nhạc khi sinh.

Âm nhạc cũng giúp cho các mẹ bầu sinh thường cảm thấy dễ chịu và thư giãn hơn đồng thời bình tĩnh hơn trên bàn sinh và không phải tập trung quá nhiều vào những cơn đau do sinh thường gây ra. Khi nghe nhạc, các mẹ cũng cảm thấy thời gian trôi qua nhanh hơn, vì vậy những lo lắng sẽ giảm bớt một cách đáng kể.

Mẹ bầu nên nghe loại nhạc gì?

Tâm trạng thoải mái của mẹ bầu là một trong những cách thai giáo hiệu quả nhất. Chính vì vậy mẹ hãy chọn nghe những bản nhạc mà mình yêu thích, giúp bản thân được thư giãn, thoải mái và duy trì cảm xúc tích cực.

Đồng thời, nhạc cho bà bầu và thai nhi nghe nên là những bản nhạc nhẹ nhàng, du dương, hoặc có tiết tấu vui tươi để mẹ bầu cảm thấy thư giãn, thoải mái nhất có thể.

Dưới đây là một số loại nhạc  gợi ý cho mẹ bầu chọn nghe trong thai kỳ:

Nhạc không lời

Rất nhiều các bài hát không lời của các nghệ sỹ hàng đầu thế giới, được khoa học chứng minh tất tốt với thai nhi như các bản nhạc của Richard Clayderman, Yiruma, Bandari, hay những bản nhạc saxophone của nghệ sỹ Keny G và các bản nhạc thiếu nhi, các khúc hát đồng dao với tiết tấu vui tươi, hay một số khúc hát ru.

Nhạc cổ điển

Các nghiên cứu khoa học cho thấy nhạc cổ điển có tác dụng tích cực đến tâm lý con người. Nhạc cổ điển có giai điệu du dương giống như một bài hát ru, nên rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, không phải bản nhạc cổ điển nào cũng tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Những bản nhạc này có giai điệu với tần số nhịp từ 60 – 80 nhịp/phút tương tự với tần số nhịp tim của con người giúp kích thích tốt nhất sự phát triển não bộ của con yêu.

Mẹ bầu cũng nên chú ý tránh nghe các bản nhạc có tiết tấu nhanh mạnh, hay thay đổi liên tục như nhạc rock, disco, một số bản nhạc giao hưởng vì những bản nhạc này sẽ làm tim của con yêu đập rất nhanh không tốt cho sự phát triển của con yêu.

Có nên dùng tai nghe hay không?

Việc sử dụng tai nghe áp vào bụng bầu cho thai nhi nghe không hề được khuyến khích vì khi sử dụng tai nghe, mẹ bầu sẽ rất khó có thể kiểm soát mức âm lượng phù hợp cho con yêu.

Việc áp tai nghe vào bụng bầu chỉ được thực hiện trong trường hợp bắt buộc. Đối với trường hợp này, nếu dùng tai nghe áp vào bụng bầu, ba mẹ nên để âm lượng nhỏ hơn mức bình thường vì môi trường nước ối là môi trường khuếch đại âm thanh rất tốt, tốt hơn môi trường không khí bình thường.

Các nhà khoa học và một số sách thai giáo âm nhạc vẫn khuyến khích ba mẹ để loa ngoài cho con nghe nhạc. Âm lượng nhạc nên để vừa đủ để ba mẹ nghe thấy thoải mái, không nên bật nhạc to quá, sẽ khiến con khó chịu, ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.

Đồng thời, việc sử dụng loa ngoài còn giúp cho cả ba mẹ và con yêu cùng thưởng thức âm nhạc, như vậy sẽ khiến tình cảm gia đình thêm gắn kết, con yêu sẽ cảm nhận được tình yêu thương của ba mẹ dành cho mình.

Khi nghe nhạc, mẹ có thể đặt hai tay lên bụng, nhắm mắt lại, hít thở nhẹ nhàng và thưởng tức bài hát. Đồng thời, lúc này mẹ có thể thực hành thai giáo bằng ý niệm cho con yêu bằng cách nhắm mắt liên tưởng đến những hình ảnh đẹp, vui tươi, hình dung về khuôn mặt đẹp đẽ, đáng yêu của con.

Lộ trình thực hành thai 

12 tuần đầu thai kỳ

Trong 3 tháng đầu, thai giáo âm nhạc chủ yếu là để duy trì cảm xúc tích cực của người mẹ, giúp mẹ bầu được thư giãn, vui vẻ, từ đó sản sinh ra nhiều hormone hạnh phúc. Con yêu cũng nhận được nhiều hormone hạnh phúc từ mẹ nhất.

Từ tuần 13 trở đi

Lúc này, thính giác và não bộ của thai nhi phát triển rất nhanh và con yêu có thể nghe được các âm thanh bên ngoài tử cung của người mẹ. Âm nhạc trong thời kỳ này có tác động kép cho cả mẹ và thai nhi.

Đến tuần 30

Lúc này, thính giác và não bộ của thai nhi đã phát triển tương đối hoàn chỉnh, con yêu có thể phân biệt được tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ. Các bản nhạc tiếng Anh với thời lượng phù hợp cho thai nhi để con yêu bắt đầu làm quen với ngoại ngữ, các nguyên âm, phụ âm trong tiếng Anh. Đây chính là giai đoạn nền tảng của việc học tiếng Anh cho con yêu. Nhờ đó mà sau này khả năng học tập và tiếp thu ngoại ngữ của con yêu sẽ tốt hơn.

Việc thực hành trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết, mà vẫn đem đến những lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và con yêu, giúp mẹ bầu được thư giãn, đồng thời kích thích phát triển não bộ và các giác quan của con yêu.

Chúc ba mẹ có những trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất cùng con yêu!

————————————————