Phương pháp thai giáo Haptonomy là một trong những phương pháp giáo dục thai nhi ngay từ trong bụng mẹ bằng những cái chạm nhẹ nhàng vào bụng bầu một cách yêu thương và chân thành. 

Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Thai Giáo Haptonomy là gì?

Haptonomy được phát triển bởi một nhà khoa học người Hà Lan – Franz Veldman. Ông gọi Haptonomy là nghệ thuật giao tiếp thông qua những cái chạm nhẹ vào bụng bầu. Phương pháp này rất phổ biến và được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các bà mẹ ở phương Tây. Phương pháp này cần được thực hiện bởi cả mẹ và bố. 

Hiệu quả của phương pháp này mang lại chính là tạo ra một sợi dây liên kết vô hình giữa bố mẹ với thai nhi, đồng thời thúc đẩy sự hình thành và phát triển những cảm xúc tích cực cho bé trong tương lai, tạo sự thoải mái, an toàn cho cả mẹ và bé trong suốt giai đoạn thai kỳ và giúp điểu chỉnh tư thế của em bé khi sinh. 

Áp dụng Haptonomy khi nào?

Thai giáo Haptonomy nên được thực hiện từ khi người mẹ bắt đầu cảm nhận được sự máy, đạp của con trong bụng mình.

Tương đương với khoảng tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ.

Đối tượng áp dụng Haptonomy

Điều tuyệt vời của phương pháp này chính là ở chỗ đề cao sự kết nối của tất cả các thành viên trong gia đình. Không chỉ khuyến khích ba tham gia vào quá trình thai giáo. Haptonomy còn chào đón những người thân khác của bé như ông, bà, cô, dì,v.v cùng nhau trải nghiệm quá trình này.

Khi người mẹ cảm thấy được sự quan tâm của cả gia đình. Bé cũng cảm nhận được sự chào đón của thế giới với sự ra đời cùng mình. Tình yêu thương luôn là nền tảng để bé yêu phát triển toàn diện.

Lợi ích của phương pháp

  • Gia đình hạnh phúc ngập tràn. Sợi dây liên kết bắt đầu được hình thành. Tuy vô hình nhưng rất bền chắc.
  • Không chỉ có người mẹ cảm nhận được con đang lớn lên từng ngày. Mà ngay cả ba cũng có cảm xúc đặc biệt ấy. Ba càng chăm chỉ thai giáo Haptonomy với con. Khi chào đời con càng dễ thích ứng với môi trường mới. Chắc hẳn, ba sẽ không khỏi ngạc nhiên khi ngoài mẹ, ba có thể làm dịu những cơn khó chịu hay quấy khóc của bé.
  • Em bé được trưởng dưỡng trong tình yêu thương vô bờ bến của người thân. Haptonomy là phương pháp tuyệt vời giúp cho thai nhi tự tìm cho mình một tư thế thoải mái và an toàn nhất trong bụng mẹ.
  • Trong quá trình mang thai, chắc hẳn sẽ có đôi lần mẹ gặp phải tình trạng căng thẳng, hoặc cảm xúc tiêu cực. Với việc thường xuyên thực hành Haptonomy, mọi stress của mẹ trong quá trình mang thai được giải tỏa. Cũng nhờ đó, thai nhi phát triển tốt hơn.
  • Nuôi dưỡng tình yêu thương chính là điều kiện thuận lợi nhất giúp bé con phát triển toàn diện về thể chất và trí não

Hướng dẫn thực hành Haptonomy

Phương pháp thai giáo Haptonomy là nghệ thuật tương tác kỳ diệu giữa ba mẹ với đứa trẻ trong bụng. Với những đụng chạm nhẹ nhàng, yêu thương sẽ kích thích các xung truyền cảm xúc, đem đến sự gắn kết chặt chẽ và tình cảm sâu sắc. Đây cũng chính là những bài học giao tiếp đầu tiên mà trẻ cần biết đến. 

Bố mẹ nên áp dụng phương pháp này ở tháng thứ 4-6 của thai kỳ, vì đây cũng là giai đoạn bé bắt đầu có những cử động nhẹ. Trung bình, trong một tuần, mẹ và bố có thể thực hiện phương pháp này khoảng 2-3 lần, mỗi lần 30 phút đến 1 tiếng.

Trong khi thực hiện, mẹ nên quan sát những cử động của bé, nếu có dấu hiệu bất thường thì nên gặp bác sĩ để được khám ngay. Mẹ có thể nhờ đến sự hướng dẫn của những chuyên gia, những nhà vật lý trị liệu hay nữ hộ sinh để thực hiện phương pháp này hiệu quả hơn. 

Thành phần tham gia

Tất cả các cặp đôi đều có thể thực hành phương pháp này. Nếu ba không thể tham gia, những người thân khác như dì, bà hay cô của bé đều có thể cùng thực hành với mẹ.

Chuẩn bị

Mẹ có thể ngồi trên ghế sofa, ghế thư giãn hay nằm ở vị trí khiến mẹ thoải mái nhất.

Tâm lý của những người tham gia thật tích cực, tràn đầy yêu thương.

Cách thức thực hiện

Cũng giống như thai giáo bằng xúc giác, cách thức thực hiện Haptonomy vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1:

Ba hoặc mẹ vừa trò chuyện cùng con, vừa dùng tay chạm vào bụng bầu thật nhẹ nhàng và yêu thương. Thai nhi ở những tuần cuối của tháng thứ sáu rất nhạy cảm với nhiệt độ và những tác động bên ngoài bụng mẹ.

Bước 2:

Ba mẹ giữ nguyên bàn tay ở một vị trí nhất định. Sau 1 vài phút, em bé có thể cảm nhận được hơi ấm từ bàn tay của ba mẹ truyền đến. Việc của ba mẹ lúc này là nhẫn nại, chờ con di chuyển nằm vào đúng vị trí ấm áp đó.

Lưu ý, để ba mẹ và thai nhi kết nối được với nhau, cả 2 bên cùng phải “học”. Ba mẹ cần có thời gian để có thể cảm nhận được phản ứng của bé yêu. Con cũng cần từ từ để cảm nhận được hơi ấm và tình yêu của ba mẹ.

Bước 3:

Sau khi thực hành tốt bước trên, bạn chuyển sang cấp độ cao hơn. Ba mẹ cũng đặt tay lên bụng như lần trước. Đến khi bé đã nằm gọn trong lòng bàn tay bạn, bạn từ từ di chuyển tay sang một vị trí khác. Bạn sẽ rất ngạc nhiên và vui sướng khi thai nhi cũng sẽ di chuyển đến vị trí mới của tay bạn.

Chính cảm xúc tích cực này của cả ba và mẹ cũng truyền sang cho con đấy. Khi di chuyển như vậy, dần dần con sẽ tìm thấy được vị trí dễ chịu nhất trong môi trường tử cung ngày càng trở nên chật chội.

Hi vọng rằng bài viết này đã giúp ba mẹ hình dung một cách khái quát về phương pháp thai giao Haptonomy và có thể dễ dàng ứng dụng cho con yêu của mình. Chúc ba mẹ và các con luôn vui, khỏe, hạnh phúc.

————————————————