Thai giáo mỹ thuật là một phương pháp thai giáo gián tiếp, thông qua những tác động lên cơ thể mẹ để truyền ảnh hưởng tích cực sang thai nhi, giúp con yêu phát triển tốt nhất. Các mẹ cùng Nga tìm hiểu về phương pháp thai giáo này qua bài viết dưới đây nhé!

Thai giáo mỹ thuật là gì?

Thai giáo mỹ thuật hay còn được gọi là thai giáo bằng mỹ học, là phương pháp thai giáo thông qua quá trình cảm nhận cái đẹp của mẹ bầu, tìm tòi, theo đuổi cái đẹp, giúp mẹ nâng cao khả năng cảm thụ về cái đẹp. Từ đó, con yêu cũng sẽ nhận được những kích thích từ người mẹ truyền sang.

Thai giáo mỹ thuật không chỉ giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho người mẹ mà còn có lợi cho việc bồi dưỡng tính cách, khả năng thẩm mỹ và cảm thụ cái đẹp của con yêu.

Lợi ích từ thai giáo mỹ thuật

Thai giáo mỹ thuật là một trong những phương pháp thai giáo phổ biến và quan trọng, được các mẹ bầu tích cực thực hiện trong thai kỳ, vì những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho cả mẹ và con yêu.

Dưới đây là những lợi ích to lớn của thai giáo mỹ thuật đã được các chuyên gia đúc kết trong nhiều tài liệu thai giáo:

Duy trì cảm xúc ổn định, thư giãn, vui vẻ của mẹ bầu

Thai giáo mỹ thuật tạo cơ hội cho mẹ bầu được thỏa sức sáng tạo những điều mình thích. Chính vì vậy, tâm trạng của mẹ sẽ được cải thiện đáng kể. Việc mẹ bầu đi dạo, vẽ tranh sẽ giúp mẹ duy trì cảm xúc tích cực và tâm trạng ổn định.

Nuôi dưỡng khả năng cảm nhận về cái đẹp của con yêu

Thai giáo mỹ thuật giúp mẹ bầu nâng cao khả năng cảm thụ nghệ thuật, hình thành óc thẩm mỹ. Khả năng cảm thụ đó sẽ được truyền cho thai nhi thông qua các xung thần kinh. Chính vì vậy, con yêu được bồi dưỡng khả năng cảm nhận về cái đẹp ngay từ trong bụng mẹ.

Thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh của con yêu

Việc thưởng thức cái đẹp và vận động tư duy của mẹ bầu giúp con yêu được trải nghiệm tình cảm, từ đó con được tiếp nhận cái đẹp một cách gián tiếp. Điều này còn giúp kích thích tăng thể tích và số lượng các tế bào thần kinh gắn kết với nhau trong não bộ của con yêu.

Nên thai giáo mỹ thuật khi nào?

Nhiều mẹ bầu băn khoăn đối với phương pháp thai giáo mỹ thuật thì nên thai giáo từ tháng thứ mấy cho con yêu.

Các tài liệu thai giáo như sách thai giáo dạy con từ trong bụng mẹ có đề cập ngay từ tháng thứ 3, bắt đầu từ tuần 8 trở đi, não bộ của bé trở nên phức tạp hơn nhờ dây thần kinh phân nhánh, kết nối với nhau.

Trung khu thần kinh dần được phân hoá thành thục, giúp thai nhi bắt đầu hình thành các hoạt động đầu tiên của cơ thể.

Lúc này, thai giáo mỹ thuật chính là một phương pháp thai giáo tháng thứ 3 hiệu quả giúp tối ưu sự phát triển não bộ cho con yêu.

Không chỉ vậy, giai đoạn này cũng là lúc mẹ bầu bị những cơn ốm nghén, buồn nôn làm cơ thể mệt mỏi, căng thẳng. Việc thực hành thai giáo mỹ thuật còn giúp mẹ được thư giãn, duy trì cảm xúc tích cực nhờ được thỏa sức sáng tạo nghệ thuật.

Chính vì vậy, mẹ bầu có thể áp dụng phương pháp thai giáo mỹ thuật từ tháng thứ 3, và tiếp tục cho thai giáo tháng thứ 4 và đến hết thai kỳ nhằm giúp con yêu không ngừng phát triển khả năng cảm thụ về cái đẹp.

Các hoạt động thai giáo mỹ thuật

Ngắm nhìn cảnh đẹp của cuộc sống

Mẹ bầu có thể ngắm nhìn những phong cảnh chân thực trong cuộc sống bằng việc đi dạo, đi du lịch nhẹ nhàng. Ba cũng nên đưa mẹ đi dạo đến những nơi có không khí trong lành, yên tĩnh để mẹ được thỏa sức ngắm cảnh và thư giãn.

Hồ nước, công viên, những nơi có nhiều cây xanh, có tiếng chim hót là những nơi lý tưởng để mẹ bầu vừa được đi dạo, vừa được ngắm cảnh.

Mẹ bầu ngắm nhìn cảnh đẹp thiên nhiên

Ngắm nhìn những bức tranh đẹp

Mẹ có thể ngắm nhìn những bức tranh đẹp thông qua băng đĩa, sách báo. Đặc biệt những bức tranh về trẻ em hay tình mẫu tử có tác động rất lớn đến tình cảm và sự tiếp nhận cái đẹp của mẹ bầu và con yêu.

Viện bảo tàng cũng là một địa điểm lý tưởng để mẹ có thể ngắm nhìn nhiều bức tranh với các chủ đề khác nhau, giúp nâng cao khả năng cảm thu nghệ thuật cho cả mẹ và con yêu.

Vẽ tranh và tô màu

Màu sắc có tác động rất lớn đến thị giác con yêu. Khi mẹ thực hiện vẽ tranh và tô màu, thai nhi được tiếp nhận những màu sắc sống động và hài hòa, từ đó giúp con yêu phát triển khả năng cảm thụ về cái đẹp.

Mẹ bầu chú ý khi thực hiện vẽ tranh và tô màu, mẹ đồng thời trò chuyện cùng con. Mẹ cũng mô tả cho con biết về nội dung bức tranh mình đang vẽ, nó có hình khối như thế nào, kích thước ra sao.

Khi mẹ tô một cái cây có màu xanh, mẹ đồng thời nói: “Cái cây có màu xanh con nhỉ.” Hoặc “Mẹ đang tô chú tắc kè màu xanh lá cây nhé con yêu”. Phương pháp này cũng rất hiệu quả trong việc giúp con tiếp nhận và ghi nhớ ngôn ngữ của con yêu.

Có nhiều mẹ chia sẻ rằng: “Mình vẽ xấu lắm, mình không dám vẽ tranh đâu.” Tuy nhiên, mình vẫn khuyến khích ba mẹ thực hành thai giáo mỹ thuật bằng vẽ tranh cho con yêu. Vì theo cách thai giáo của người Nhật thì tâm trạng thoải mái của mẹ chính là môi trường thai giáo tốt nhất dành cho con.

Chính vì vậy bức tranh mẹ vẽ đẹp hay xấu không hề quan trọng, mà quan trọng là tâm trạng mẹ bầu được vui vẻ, thư giãn và thỏa sức sáng tạo những điều mình thích. Tâm trạng thoải mái của mẹ là điều quan trọng nhất.

Cắm hoa, trồng hoa và cây cảnh

Hoa tươi giúp cho môi trường sống trở nên tươi đẹp hơn, việc cắm hoa và ngắm nhìn những bông hoa đầy màu sắc và ngửi mùi hương của nó cũng giúp tinh thần người mẹ thoải mái, thư giãn hơn.

Mẹ bầu cũng có thể tham gia cùng chồng chăm sóc, tỉa tót những chậu hoa, cây cảnh trong nhà để có thêm thú vui trong cuộc sống.

Tuy nhiên, không phải loại hoa hay cây cảnh nào trong nhà cũng tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, đặc biệt là hoa bách hợp. Ba mẹ chú ý không nên để hoa bách hợp trong phòng ngủ vì hít hương hoa này quá lâu sẽ gây hiện tượng mất ngủ.

Đối với cây vạn niên thanh cũng vậy vì nhựa cây có thể gây ngứa và dị ứng, thậm chí nếu ăn nhầm lá cây có thể bị ngộ độc. Vậy nên tốt hơn hết ba mẹ không nên trồng cây này trong nhà.

Trang trí nhà cửa, làm đồ thủ công

Mẹ bầu nên trang trí nhà cửa với những màu sắc hài hòa, trang nhã. Mẹ bầu cũng có thể tự sáng tạo và làm nên những đồ dùng cần thiết trong nhà như làm bình cắm hoa, lọ hoa bằng giấy hay những chai lọ không dùng đến.

Đan lát, thêu thùa cũng là những việc mẹ bầu có thể làm, không chỉ giúp mẹ thư giãn, con yêu được phát triển khả năng cảm nhận cái đẹp mà những vật dụng mẹ thêu thùa cũng sẽ trở thành món quà kỷ niệm cho con yêu sau này.

Thưởng thức thư pháp

Việc thưởng thức thư pháp, một môn học cũng là một nghệ thuật, được bắt đầu từ trong cuộc sống. Môn nghệ thuật này cũng giúp mẹ bầu hiểu biết thêm nhiều kiến thức khoa học về các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống như mỹ học, thiên văn, địa lý, lịch sử, văn học và triết học.

Làm đẹp cho chính bản thân mình

Không chỉ cảm nhận cái đẹp bằng mắt, mà mẹ bầu còn nên làm đẹp cho chính bản thân mình bằng cách trang điểm nhẹ nhàng. Khi mẹ chăm sóc và làm đẹp cho cơ thể mình thì thai nhi cũng cảm nhận được thông qua việc truyền đạt của hệ thần kinh mẹ bầu.

Mẹ bầu có thể lựa chọn cho mình những bộ đồ bầu thoải mái, trang điểm một cách nhẹ nhàng, nhã nhặn đồng thời vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Khi mẹ bầu thấy mình được xinh đẹp, gọn gàng thì tinh thần sẽ được thoải mái, vui tươi.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây các mẹ bầu sẽ có trải nghiệm thật tuyệt vời khi áp dụng thai giáo mỹ thuật.

————————————————